Vệ sinh sensor máy ảnh – Sạch & Tiết kiệm

cach ve sinh sensor may anh

Vệ sinh Sensor máy ảnh là việc quan trọng và nên xử lý đúng cách. Để sensor không bị trầy xước và có ảnh tốt hơn. Cách vệ sinh sensor an toàn nhất là mang tới hãng máy ảnh. Bạn có thể vệ sinh sensor máy ảnh tại nhà, để giảm chi phí và hiểu hơn về chiếc máy đang có. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân làm dơ cảm biến và cách vệ sinh tại nhà qua bài viết.

Nguyên nhân làm dơ cảm biến máy ảnh

cau tao may anh dslr

Nhìn vào cấu tạo một chiếc DSLR tiêu chuẩn hay một chiếc MRL. Chúng ta thấy nhiều thành phần cơ khí, nằm phía trước Sensor. Trong đó màn trập là thành phần cuối cùng trước khi tới Sensor. Các bộ phận này đều có chất bôi trơn và hao mòn trong quá trình sử dụng. Khi chụp một tấm ảnh, gương lật và màn trập sẽ đưa bụi và dầu lên bề mặt cảm biến. Đây là nguyên nhân chính làm dơ cảm biến và chắc chắn máy nào cũng bị dơ. Nguyên nhân phụ do chúng ta thay ống kính và để bụi lọt vào trong. Vậy có mấy loại bụi làm dơ cảm biến và đặc tính ra sao?

Bụi hạt mịn

lam sach sensor

Bụi có hạt mịn có sẵn trong môi trường và sinh ra từ hao mòn trong máy ảnh. Khi chụp ảnh chúng sẽ tiếp xúc và bám lên bề mặt cảm biến. Loại này có thể dễ dàng vệ sinh bằng bóng khí hay đồ lau cảm biến thông thường. Chỉ cần thổi nhẹ bóng khi lên cảm biến, bụi sẽ được loại bỏ.

Bụi dầu

dung cu ve sinh sensor

Dầu bôi trơn thường có trên bánh răng của màn trập và gương lật. Khi chụp hạt dầu sẽ văng ra làm dơ cảm biến. Chúng tạo vết loang và bám chặt với bề mặt cảm biến. Cần có chất tẩy rửa chuyên dụng, mới có thể làm sạch hoàn toàn. Dầu sẽ kết hợp với các hạt bụi và trở nên khó xử lý hơn qua thời gian dài.

ve sinh sensor

Như vậy chúng ta biết nguyên nhân và những loại bụi làm dơ cảm biến máy ảnh. Mình đã thử nghiệm rất nhiều loại thiết bị để vệ sinh sensor. Trong đó có nước tẩy Amway, cồn, giấy lau màn hình điện thoại…lens pen. Nhưng tất cả đều khó dùng, chi phí cao và không sạch như mong muốn. Chúng thường để lại vệt loang trên cảm biến. Những thiết bị dùng lại nhiều lần có nguy cơ làm trầy xước cảm biến. Sau nhiều thử nghiệm, mình đã tìm được một cách vệ sinh Sensor an toàn, sạch và rẻ.

Vệ sinh Sensor bằng giấy lau Zeiss

giay lau ong kinh Zeiss

Giấy lau Zeiss là cách vệ sinh Sensor mình lựa chọn. Hãng Zeiss có nhiều sản phẩm quang học ngoài ống kính máy ảnh. Mình tin hãng có đủ kinh nghiệm để giúp chúng ta loại bỏ bụi bẩn an toàn nhất.

Những ưu điểm của giấy lau Zeiss

  • Được sản xuất bởi hãng Zeiss, có rất nhiều kinh nghiệm về thiết bị quang học
  • Giấy được làm bởi các sợi siêu nhỏ, rất mềm mịn
  • Có tẩm dung dịch làm sạch dầu mỡ
  • Dung dịch bay hơi rất nhanh
  • Không để lại vết loang trên bề mặt
  • Giấy rất sạch và chỉ sử dụng 1 lần
  • Chi phí rẻ 5k/1 lần sử dụng

Những lưu ý khi sử dụng giấy lau Zeiss

  • Giấy lau chỉ sử dụng 1 lần sau khi lấy ra khỏi bao
  • Không sử dụng lại giấy bị dơ và giấy đã khô. Có thể làm trầy cảm biến (Sensor)

Ok! Bạn đã biết những ưu điểm của giấy lau Zeiss. Chúng ta thực hiện ngay trên chiếc Nikon D700. Để các bạn hiểu rõ hơn những việc cần thực hiện.

Cách vệ sinh Sensor máy ảnh

ve sinh sensor nikon d700

Máy ảnh cần sạc đầy pin trước khi vệ sinh Sensor. Bởi vì cần đủ pin mới có thể sử dụng tính năng lật gương, lật màn trập. Quá trình này kéo dài, nếu hết pin trong lúc đang vệ sinh. Màn trập và gương hạ xuống, có thể làm hư thiết bị của bạn. Nhớ 100% nhé…

Khóa gương lật

ve sinh cam bien nikon

Chọn tới Lock mirror up for cleaning/Star/OK.

huong dan ve sinh cam bien may anh

Sau đó nhấn phím chụp ảnh để lật gương và mở màn trập. Màn hình phụ xuất hiện nhiều đường ngang, thông báo sẵn sàng vệ sinh cảm biến. Chúng ta sẽ thấy cảm biến bên trong.

Lau Sensor máy ảnh

cach ve sinh sensor may anh

Mở rộng giấy lau và bọc lên đầu ngón tay. Mình chọn ngón tay vì mềm và linh hoạt. Dễ dàng vệ sinh toàn bộ bề mặt cảm biến và dễ kiểm soát lực tác động. Thay vì sử dụng một miếng nhựa có độ lớn bằng bề mặt cảm biến. Mình đã thử lau nhiều lần và có kết quả tốt. Nên mới viết chia sẻ cho các bạn.

ve sinh cam bien may anh

Tiếp tục lau nhẹ nhàng theo vòng tròn từ tâm ra rìa của sensor. Trong vài giây đầu tiên, dung dịch sẽ làm mềm bụi và ngăn dầu bám trở lại bề mặt cảm biến. Chúng ta tiếp tục lau trong thời gian chờ dung dịch bay hơi.

hướng dẫn vệ sinh cảm biến máy ảnh

Trước khi vệ sinh cảm biến máy ảnh

Cảm biến sẽ trở nên sạch bóng và giấy bắt đầu khô dần. Theo kinh nghiệm của mình, không nên dừng lau khi giấy còn ướt. Đôi khi sẽ để lại vết loang trên bề mặt.

hướng dẫn vệ sinh sensor máy ảnh

Sau khi vệ sinh cảm biến máy ảnh

Giấy bắt đầu khô là thời điểm thích hợp để lau hết những vết này. Đây là lúc bạn nên dừng lại để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể sử dụng giấy Zeiss để vệ sinh màn hình, gương lật và kính ngắm. Mình đã thử nghiệm nhiều lần, kết quả tốt ngoài mong đợi. Ok xong! Đơn giản vậy thôi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn có nhiều ảnh đẹp.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.