Vệ sinh gương lật máy ảnh sạch bong như mới

lam sach guong lat may anh

Bạn thường vệ sinh gương lật máy ảnh bằng dụng cụ gì? Chắc không ít bạn đã dùng bông, cồn. Và sớm nhận ra, sau khi vệ sinh còn dơ hơn phải không.

ve sinh guong lat nikon d5

Mình đã thử rất nhiều cách nhận thấy bông và cồn không hiệu quả. Chúng thường để lại sợi nhỏ, loang, không sạch. Thậm chí, để lâu ngày sinh ra nấm mốc làm hư luôn gương lật. Chúng ta cùng tìm hiểu cách vệ sinh gương lật an toàn và có thể làm tại nhà.

Gương lật là gì?

Gương lật là một bộ phận quan trọng bên trong máy ảnh DSLR. Chúng là một tấm gương có kích thước bằng với cảm biến. Giúp phản chiếu hình ảnh tới kính ngắm. Để bạn nhìn thấy khung cảnh muốn chụp.

gương lật bị bẩn

Gương lật còn phản chiếu một phần ánh sáng tới cảm biến đo sáng và lấy nét. Như vậy, gương lật có nhiều tác dụng quan trọng bên trong chiếc máy ảnh. Nhưng chúng dễ bị bụi bẩn và nấm mốc trong môi trường không tốt. Dẫn tới máy ảnh đo sáng không chính xác. Nhìn qua kính ngắm không sắc nét như mong muốn. Do vậy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra vệ sinh gương lật.

Cách vệ sinh gương lật máy ảnh Nikon

ve sinh guong lat nikon

Như bạn đang thấy, gương lật trên Nikon D700 rất nhiều bụi bẩn, vân tay. Mình cố tình đổ nước cafe và vân tay lên gương lật. Để tăng độ khó so với các bụi bẩn thông thường. Theo bạn, nên sử dụng dụng cụ nào để vệ sinh?

gương lật bị bụi

Trước tiên, chúng ta sử dụng bình xịt khí loại bỏ các hạt bụi đơn giản ra khỏi gương lật. Giúp vệ sinh trong bước tiếp theo an toàn hơn. Đây là bước đơn giản nhưng loại được khá nhiều bụi.

Vệ sinh gương lật bằng giấy lau Zeiss

giấy lau lens zeiss
  • Giấy rất mịn không làm trầy xước gương lật
  • Dung dịch trên giấy giúp loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc rất dễ dàng
  • Dung dịch bay hơi nhanh, không để lại vết loang trên mặt kính
  • Diệt khuẩn hạn chế nấm mốc quay trở lại

Sau đó, chúng ta sử dụng giấy vệ sinh ống kính của hãng Zeiss. Đây là loại giấy mịn tẩm dung dịch vệ sinh ống kính. Giúp loại bỏ bụi bẩn một cách dễ dàng. Dễ hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

gương lật bị mốc

Mình thường để nguyên một miếng như vậy. Bởi vì như vậy dễ vệ sinh toàn bộ bề mặt gương lật hơn. Máy Full Frame lau khoảng 2 lần và 1 lần cho máy crop.

vệ sinh gương lật máy ảnh

Đặt miếng giấy lau ăn khớp với gương lật và kéo từ trên xuống dưới. Dung dịch sẽ làm tan các hạt bụi cứng đầu khỏi gương lật.

ve sinh guong lat

Chúng ta vệ sinh lần lượt từ trái qua phải khoảng 4 lần. Lần đầu giấy còn ướt nên sẽ để lại vết dung dịch trên gương.

huong dan ve sinh guong lat may anh

Như bạn đang thấy, chỉ cần kéo xuống 1 lần thôi. Bụi bẩn bám hết lên mặt giấy lau Zeiss và gương lật sạch bong như mới luôn.

Vệ sinh gương lật

Tiếp tục đặt giấy qua bên phải và kéo thêm một lần nữa.

ve sinh guong may anh

Tiếp tục lau thêm một lần trong lúc giấy bắt đầu khô. Giúp gương lật sạch hơn và không để lại vết loang. Như vậy bạn đã biết cách vệ sinh gương lật một cách an toàn. Không để lại vết loang, sợi và rất dễ thực hiện. Một tấm giấy lau Zeiss có thể vệ sinh đồng thời cảm biến, gương lật và màn hình. Bạn hãy làm như vậy cho tiết kiệm chi phí. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn nhiều ảnh đẹp.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

8 những suy nghĩ trên “Vệ sinh gương lật máy ảnh sạch bong như mới

  1. Duy nói:

    chào Trường, cho mình hỏi khi gương lật nâng lên nửa vời, thì sẽ lộ ra gương lật gồm 2 phần : phần trên gồm miếng kính trong, phần dưới là gương, bài viết của bạn là vệ sinh mặt trên miếng kính trong. Cho mình hỏi mình vệ sinh khoảng giữa miếng kính trong và miếng gương thì có sao không ? Mong bạn phản hồi sớm !

  2. Trương Lộc nói:

    Chào anh Trường, anh có thể hướng dẫn tháo gương mờ máy ảnh nikon d7100 đc k ạ.? Máy của em nó có bụi ở phía trong gương mờ, giờ thấy hình như nó thành mốc rễ luôn rồi ạ..mong anh trợ giúp ạ.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.