Livestream bằng máy ảnh Canon 70D

Livestream bằng máy ảnh Canon 70D cho video rõ nét màu sắc tốt. Ngoài ra Livestream bằng máy ảnh, bạn có thể kiểm soát iso, khẩu độ, tốc độ ngay trong lúc live. Mình xin chia sẻ lại một số kinh nghiệm khi Livestream bằng máy ảnh Canon 70D.

Chuẩn bị máy ảnh để Livestream

Mình thường chọn chế độ M, để kiểm soát khẩu độ tốc độ và iso được dễ dàng hơn. Các thông số được cố định, sẽ giúp video của bạn có độ sáng ổn định hơn. Thay vì lúc sáng, lúc tối như khi sử dụng Av/Tv/A+.

Để máy có thể Livestream lâu hơn, hãy nhấn vào Menu/Auto power off/Set

Chọn tới Disable và nhấn Set để hoàn tất. Từ bây giờ máy sẽ livestream cho tới khi hết pin. Nếu bạn muốn sử dụng lâu hơn, hãy chuẩn bị pin hoặc nguồn rời.

Bây giờ cài đặt khẩu độ, tốc độ muốn dùng để video có độ sáng tốt. Mình thường dùng khẩu độ lớn nhất, tốc độ 1/30s. ISO tăng tới mức video đủ sáng là dừng lại. Bạn có thể nhấn phím Info nhiều lần, để xem histogram được chi tiết hơn.

Mọi thứ ok hết rồi thì nhấn phím Info, cho tới khi các thông số ở trên màn hình biến mất. Để tránh các thông số này hiện lên khi livestream. Tạm ổn rồi, bây giờ qua bước quan trọng hơn.

Thiết bị Elgato HD60s để ghi hình từ cổng HDMI

Các cổng HDMI trên máy tính và máy ảnh đều là cổng xuất hình. Không có cách nào gắn trực tiếp HDMI từ máy ảnh vào máy tính. Cho nên cần mua thiết bị ghi lại những tín hiệu từ cổng HDMI trên máy ảnh, sau đó truyền sang máy tính. Mình đang sử dụng chiếc Elgato HD60S để làm việc này. Đây là một thiết bị tốt, có thể ghi hình Full HD 60 fps từ cổng HDMI.

Sau khi đã có chiếc Elgato HD 60s. Bạn dùng cổng Mini HDMI gắn vào máy ảnh, cổng HDMI gắn vào IN của Elgato. Trên chiếc Elgato gắn cáp USB với máy tính là gần xong rồi. Chúng ta chuyển qua bước tiếp theo

thiet-bi-livestream-may-anh-elgato-hd60s
Elgato hd60s
4.740.000
Kết nối USB 3.0
Hỗ trợ cổng HDMI
Độ phân giải 1920 x 1080 60p
Tham khảo
bien-may-anh-thanh-webcam-bang-elgato-camlink
Elgato camlink
3.420.000
Kết nối USB 3.0
Hỗ trợ cổng HDMI
Độ phân giải 3840 x 2160 30p
Tham khảo
thiet-bi-livestream-Avermedia-GL310
Avermedia GL310
2.950.000
Kết nối USB 2.0
Hỗ trợ cổng HDMI
Độ phân giải 1920 x 1080 30p
Tham khảo

Chuẩn bị phần mềm OBS

Với chiếc Elgato bạn có thể Livestream ngay bằng cách nhấn vào phát trực tiếp trên Facebook hoặc Youtube. Nhưng trình phát trực tiếp đó khá sơ sài, không cho thêm âm thanh và tùy chỉnh nhiều. Để buổi Livestream tốt hơn bạn hãy cài và sử dụng phần mềm OBS phiên bản mới nhất. Nếu chưa biết cách cài đặt OBS hãy tham khảo tại đây

Sau khi cài đặt xong phần mềm OBS, bạn hãy đi tới mục phát trực tiếp trên kênh Youtube. Tại đây bạn nhập thông tin đầy đủ cho buổi livestream. Bao gồm tiêu đề, mô tả, quyền riêng tư. Cuối cùng đi tới phần thiết lập bộ mã hóa của Youtube. Bạn hãy Copy tên khóa luồng, sau đó mở phần mềm OBS.

Chúng ta tiếp tục nhấn vào phần Settings nằm bên góc dưới bên phải của OBS. Sau đó chọn tới mục streams, tại đây bạn chọn Youtube và khóa luồng vào mục stream key. Khóa này sẽ giúp bạn đăng nhập và stream lên kênh Youtube mà không cần mật khẩu. Hãy giữ cần thận và đừng để ai thấy stream key của bạn.

Chọn tiếp xuống phần Output. Tại đây nhập Video Bitrate = 4000 để video được rõ nét. Phần Audio Bitrate chọn 128 là xong.

Tại mục Audio sẽ liệt kê tất cả những nguồn âm thanh trong máy tính của bạn. Đánh dấu vào nguồn bạn muốn dùng là được.

Phần Video hãy chọn Output cao nhất. Canon 70D có thể quay full HD nên mình chọn 1920×1080 cho nét. Như vậy chúng ta đã cài đặt gần xong rồi. Bây giờ hãy nhấn Apply để lưu cài đặt.

Tại mục Sources hãy nhấn chuột phải và chọn tới Video Capture Device. Mục đích để thêm chiếc Elgato vào trong OBS.

Đặt tên cho Video Capture Device và nhấn OK. Bạn có thể thêm nhiều thành phần khác, như màn hình máy tính, webcam, âm thanh…mọi thứ bạn muốn.

Sau khi nhấn OK, phần mềm OBS đã kích hoạt chiếc Elgato và hiển thị những gì ghi được. Bạn có thể kéo video cho vừa với màn hình hoặc thu nhỏ tùy ý. Sau đó nhấn Ok thêm lần nữa.

Xong…! Bây giờ nhấn Start Streaming bên góc phải và chờ vài giây. Tất cả những gì xuất hiện trong phần mềm OBS, bao gồm video từ chiếc Elgato, màn hình máy tính, âm thanh sẽ được stream lên Youtube.

Như vậy mình đã chia sẻ cách Livestream lên Youtube với chiếc Canon 70D. Bạn có thể thực hiện tương tự trên Facebook và nhiều dịch vụ khác. Mình đã sử dụng rất nhiều và thấy cách này ổn định và tùy chỉnh thoải nhất. Chúc các bạn có buổi Livestream tốt. Nếu có điều gì chưa rõ, vui lòng để lại bình luận. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

16 những suy nghĩ trên “Livestream bằng máy ảnh Canon 70D

 1. Chiến nói:

  Bài viết khá hay. Mình đang muốn bạn giải thích là khi livestream như vậy, vẫn phải phụ thuộc thẻ nhớ của máy ảnh à? có cách gì mà k lưu ảnh vào thẻ nhớ mà sẽ lưu trực tiếp lên máy tính k? Cảm ơn bạn!

  • Kiều Trường nói:

   Chào bạn.
   1. Trường hợp livestream bằng Elgato HD60s
   Bạn chỉ cần nhấn ghi hình trên phần mềm Livestream là được.
   Ảnh và video sẽ được lưu vào máy tính.
   2. Trường hợp Livestream bằng phần mềm Canon thì không được.
   Cảm ơn bạn.

 2. Lai Minh Sang nói:

  Anh cho hỏi nếu em có mua thêm một chiếc laptop mà laptop này có tích hợp sẵn cổng HDMI ở trên đó thì khi kết nối với máy ảnh Canon 70D với laptop để livestream :
  1. Em có cần thiết phải tiếp tục sử dụng chiếc Elgato HD60s để làm trung gian nữa không ạ?
  2. Em sẽ được lược bỏ hay có phải thêm thắt phần mềm nào đó để xử lý?
  Mong hướng dẫn thêm của anh về trường hợp này, em cảm ơn anh!

  • Kiều Trường nói:

   Chào Sang
   1. Em vẫn cần Elgato HD60s vì cổng HDMI trên máy tính chỉ xuất tín hiệu. Không có chức năng nhận tín hiệu từ máy ảnh.
   2. Em có thể dùng OBS để Livestream hoặc dùng trực tiếp phần mềm của Elgato.
   Ngoài ra, em tham khảo cách Livestream bằng Canon EOS Webcam Utility qua cáp USB. Cách này tiết kiệm tiền mua Elgato. Chúc em thực hiện thành công. Cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.