Đánh giá Nikon D7200 – Ngon bổ, chưa rẻ.

Nikon D7200 ra mắt lần đầu tiên vào tháng 4/2015. Đây là phiên bản nâng cấp khá tốt của Nikon D7100, chiếc máy mới được trang bị cảm biến CMOS DX 24.2 MP và được loại bỏ lớp AA Filter tương tự Nikon D7100. Cho dù đã ra mắt tới nay hơn 3 năm, nhưng hiện tại chiếc máy này vẫn được sản xuất và chúng ta có thể mua với giá thành khá tốt. Mức giá hiện tại là trên 16tr cho thân máy mới và máy cũ vào khoảng 13tr. Để hỗ trợ cách sử dụng được tốt hơn, cũng như nhu cầu tham khảo mua máy cũ. Mình đã mua một chiếc Nikon D7200 cũ hàng VIC, đang trong tình trạng rất tốt và ít shot để chia sẻ với các bạn. Chúng ta cùng xem khi mua sẽ có những gì, cách kiểm tra Nikon D7200 cũ như thế nào. Phiên bản mình mua chỉ có body, nên hộp rất nhỏ. Hàng Nikon từ VIC sẽ có một tem trắng, trên đây sẽ in đầy đủ những linh kiện bên trong và địa chỉ của VIC

Trên hộp sẽ có số Seri của Body nằm bên trong và các chứng chỉ về WIFI, loại thẻ nhớ được sử dụng. Khi mua máy cũ, các bạn nên kiểm tra số seri này xem có trùng hay không. Coi như đây là một bước để tăng tính an toàn khi mua máy.

Mặt còn lại được in với nhiều ngôn ngữ khác nhau, mô tả đầy đủ các linh kiện đi kèm và nơi sản xuất ra các linh kiện đó. Đối với các máy Nikon tầm trung, thường được sản xuất ở Thái Lan. Linh kiện đi kèm sẽ sản xuất ở Trung Quốc để giảm giá thành.

Khi mua hàng VIC, điểm lợi thế nhất là sẽ có một cuốn sách hướng dẫn sử dụng Nikon D7200, bằng tiếng Việt. Cuốn sách sẽ giúp bạn làm quen với máy nhanh hơn, sử dụng đúng kỹ thuật. Mình mua cũ nên sách hơi bị nát, nhưng còn sử dụng tốt. Bạn có thể tải bản ebook tại đây

Phụ kiện đi kèm có sạc Nikon MH-25a, giúp bạn sạc lại pin cho máy ảnh. Sạc này được sản xuất ở Trung Quốc, tùy vào thị trường dây kết nối với sạc sẽ thay đổi cho phù hợp.

Do sạc sử dụng điện thế từ 100-240V nên bạn có thể mang đi, sử dụng ở nhiều nước khác nhau. Qua sử dụng, mình thấy chiếc sạc này rất bền, hoạt động ổn định. Do giá thành khá cao, nếu bạn đang có sạc zin thì nên giữ cẩn thận.

Pin tiêu chuẩn đi theo chiếc Nikon D7200, cũng tương tự Nikon D7100 với mã Nikon EN-EL15.  Do sử dụng loại chip xử lý mới, Nikon D7200 có thể chụp trên 1000 tấm hình với một viên pin này.

Phụ kiện còn kèm theo một dây đeo tiêu chuẩn và nắp che viewfinder với mã là DK23, DK5

Chúng ta có một chiếc máy Nikon D7200, một phiên bản nâng cấp không mấy thành công của Nikon D7100. Nếu nhìn thoáng qua, bạn sẽ không hề thấy được sự khác biệt giữa Nikon D7100 và Nikon D7200.

Khi đặt hai máy cạnh nhau, có lẽ cũng mất khá nhiều thời gian để tìm ra sự khác biệt giữa hai chiếc máy này. Nikon D7200 đã chuyển qua sử dụng cảm biến Sony IMX-193-AQK , tương tự các mẫu Nikon D5300 và D5500. Trong khi đó Nikon sử dụng cảm biến Toshiba HEZ1 TOS-5105. Chiếc cảm biến đến từ Sony có bit màu sâu hơn, khả năng quay phim với độ phân giải 1080/60p

Nikon D7200, chuyển qua sử dụng chip Expeed 4 thay vì Expeed 3. Hệ thống lấy nét Nikon Multi-CAM 3500 II, có khả năng lấy nét trong điều kiện ánh sáng -3EV, đo sáng chỉnh xác hơn so với Nikon D7100

Nikon D7200  vẫn được trang bị hai khe thẻ nhớ SD ! Điều này tạo nhiều thuận lợi cho việc lưu trữ và bảo đảm an toàn cho những tấm hình sau khi chụp. Bạn sẽ có nhiều tùy chỉnh sao lưu như backup, overflow, raw slot 1 và jpg slot 2. Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh nơi lưu video trên thẻ nhớ nào bạn thích. Khi mua máy ảnh cũ, bạn hãy kiểm tra khả năng hoạt động của cả hai khe thẻ nhớ, để đảm bảo máy đang ổn định.

Nhìn từ mặt hông của máy, có thể thấy khác biệt duy nhất nằm ở ký hiệu NFC. Đây là một loại giao tiếp không dây tầm gần, giúp chiếc máy ảnh và điện thoại của bạn kết nối với nhau.  Thực tế rất ít khi sử dụng và hiệu quả không cao.

Các cổng kết nối của Nikon D7200 gần như giống hệt với Nikon D7100. Điểm tốt là máy Nikon D7200 được trang bị thêm wifi trong thân máy. Qua sử dụng mình thấy kết nối khá ổn định và có thể sử dụng nhiều tính năng điều khiển từ xa với kết nối wifi.

Phần mặt sau của máy Nikon D7200 giống hệt với Nikon D7100. Các tính năng về màn hình, phím bấm, cách bố trí không có khác biệt nào.  Đây cũng có thể coi là điểm tốt, không làm người dùng mất thời gian làm quen khi nâng cấp từ Nikon D7100.

Mặt đáy với nhiều thông số hơn, tới đây các bạn đã thấy số Seri này trùng với vỏ hộp, giấy tờ bảo hành rồi. Khi mua máy cũ, chúng ta nên kiểm tra những số này có nguyên bản hay không. Nếu có dấu hiệu bị thay đổi thì không nên mua.

Kiểm tra Sensor, gương lật, kính ngắm không bị trầy xước, điểm chết sensor. Mọi thứ rất tốt, các bạn có thể tải một số ảnh gốc của chiếc máy này chụp ra tại đây

Ok, như vậy là bạn đã biết chúng ta nhận được những gì, khi mua một chiếc máy ảnh Nikon D7200 cũ. Bạn có thể tham khảo bài viết so sánh giữa Nikon D7100 vs Nikon D7200 để biết những khác biệt về tính năng, chất lượng ảnh phía dưới.

So sánh Nikon D7100 và Nikon D7200

Chi tiết các kiểm tra, check shot Nikon D7200 bạn có thể tham khảo video này. Cảm ơn !

2 thoughts on “Đánh giá Nikon D7200 – Ngon bổ, chưa rẻ.

  1. Bút nguyễn says:

    a e muốn mua nikon d7100 hoặc d7200 với len chụp tiệc – cưới – ngoại cảnh – chân dung.. với giá tầm trung.. e thấy trên youtod a nhập máy cũ mà thấy máy rất đẹp và ok ak.. a có thể gửi phản hồi qua mail hoặc zalo của e dk ko ak.. (zalo 0886 922 298)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *