Cách viết chữ trong Photoshop

Cách viết chữ trong Photoshop

Chúng ta cùng tìm hiểu cách viết chữ trong Photoshop. Qua bài viết này, bạn sẽ biết viết tiếng Việt có dấu, tạo viền, viết chữ cong và theo đường tròn nữa. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết kèm ảnh minh họa, video, để bạn tự làm được dễ dàng hơn. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nha.

1. Cách viết chữ có dấu trong Photoshop

Cách viết chữ có dấu trong Photoshop

Mình làm hướng dẫn trên Photoshop 2023. Bạn có thể thực hiện tương tự trên phiên bản cũ hơn. Vậy làm thế nào để viết chữ tiếng Việt có dấu trong Photoshop? Bạn có thể làm việc này, bằng cách sử dụng bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên máy tính. Chúng ta chỉ việc nhấn rồi chọn Vietnamese Telex. Ngoài ra có thể nhấn phím tắt Windows+Space Bar để chọn bộ gõ tiếng Việt.

Đây là cách gõ tiếng Việt đơn giản nhất trong Photoshop. Trường hợp không biết cài bộ gõ tiếng Việt của Windows. Bạn hãy sử dụng phần mềm Unikey hoặc Gõ tiếng Việt. Sau đó chuyển sang chế độ gõ Telex là xong. Vậy viết chữ trong Photoshop như thế nào?

Chọn công cụ viết chữ Type Tool trong Photoshop

Để viết chữ trong Photoshop. Bạn hãy nhấn chuột vào Type Tool hoặc sử dụng phím tắt (T). Trong đó, bạn sẽ thấy bốn lựa chọn. Vậy nên sử dụng lựa chọn nào? Bạn muốn viết chữ theo chiều ngang trên ảnh, thì sử dụng Horizontal Type Tool. Và sử dụng Vertical Type Tool để viết chữ theo chiều dọc.

Ngoài ra, chúng ta còn hai lựa chọn để tạo vùng chọn bằng chữ. Bạn sẽ thấy nét đứt bao quanh chữ. Giúp tạo Layer Mask, đổ màu dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, mình muốn viết chữ ngang, nên sử dụng lựa chọn Horizontal Type Tool (T) nha.

Chọn Font chữ trong Photoshop

Để tiếp tục, chúng ta nhấn vào mũi tên thả xuống rồi chọn Font. Bạn chỉ việc chọn font đẹp nhất là xong. Nhưng hãy lưu ý, bạn cần sử dụng Font hỗ trợ tiếng Việt, thì gõ tiếng Việt không bị lỗi dấu. Tham khảo cách thêm Font chữ vào Photoshop từ Google FontAdobe Font. Trên đó rất nhiều Font tiếng Việt miễn phí và tất nhiên không bị lỗi dấu.

Chọn cách viết chữ nghiêng trong Photoshop

Mình thấy nhiều bạn thích viết chữ nghiêng trong Photoshop. Để làm việc đó, bạn hãy nhấp vào mũi tên thả xuống, chọn mẫu chữ nghiêng. Đôi khi bạn không thấy mẫu chữ nghiêng. Có thể Font không hỗ trợ loại chữ này hoặc bị thiếu. Bạn cần cài đủ các biến thể của Font mới sử dụng được. Chúng thường gọi là Family Font. Thay vì cài một biến thể trong số Font đó. Tốt nhất tải cả bộ Font từ Google Font hoặc Adobe Font cho chắc ăn

Cách chỉnh kích thước chữ trong Photoshop

Tiếp theo, chúng ta nhấn vào mũi tên thả xuống, để cài đặt kích thước chữ. Ngoài ra, bạn có thể nhập kích thước vào khung này cũng được.

Chọn màu sắc chữ trong Photoshop

Di chuyển sang bên phải thêm một chút. Chúng ta nhấn vào biểu tượng cài đặt màu chữ. Sau đó di chuyển dấu chấm trong bảng Color Picker, để chọn màu chữ. Và nhấn Ok để xác nhận sử dụng màu này.

Giữ chuột để tạo vùng chọn chữ trong Photoshop

Như vậy, chúng ta đã chọn công cụ viết chữ ngang Horizontal Type Tool (T), Font, màu và kích thước chữ. Trong những phiên bản Photoshop mới. Bạn hãy giữ chuột trái, để tạo vùng chọn như ảnh minh họa. Bạn có thể thay đổi kích thước lớn nhỏ tùy ý.

Chữ mẫu do Photoshop tự động tạo

Hãy nhả chuột trái sau khi xác định vị trí và kích thước khung chữ. Photoshop sẽ tự động lấp đầy khung bằng dòng chữ mẫu như ảnh minh họa.

Cách viết tiếng Việt trong photoshop

Bây giờ, bạn hãy xóa dòng chữ mẫu do Photoshop thêm vào. Sau đó viết nội dung bạn muốn xuất hiện trên ảnh. Ngoài cách tạo khung chữ mẫu. Bạn có thể nhấp chuột vào bất kỳ vị trí nào trên ảnh. Sau đó viết chữ là xong. Nhưng phải điều chỉnh nhiều hơn so với tạo khung.

Trong một vài trường hợp, dòng chữ quá dài hoặc quá ngắn so với khung. Chúng ta sẽ nhấp vào biểu tượng dấu (+), rồi giữ chuột trái để thay đổi kích thước khung bên ngoài. Bạn chỉ việc kéo tới khi khung đủ lớn, để thể hiện tất cả chữ trong đó.

Cách xoay chữ trong photoshop

Đưa chuột ra xa dấu (+) một chút. Bạn sẽ thấy mũi tên hai chiều để xoay lật chữ. Bạn chỉ việc giữ chuột để xoay chữ và quan sát thay đổi trên màn hình. Đây là cách xoay chữ trong Photoshop nhanh nhất đấy.

Nhấp vào đổi màu chữ trong Photoshop

Đôi khi bạn muốn thay đổi màu chữ sau khi viết. Vậy hãy nhấp vào Layer chữ. Để Photoshop hiểu rằng, chúng ta đang muốn tác động lên dòng chữ này. Sau đó nhấn vào Color, chọn màu chữ mới và nhấn Ok là xong. Như vậy, bạn đã biết cách viết chữ trong Photoshop đơn giản nhất rồi. Vậy làm thế nào dòng chữ này có viền? Chúng ta sẽ gặp lại trong phần tiếp theo.

2. Cách viết chữ có viền trong Photoshop

Nhấn chuột phải chọn Bleding Options để tạo viền chữ trong Photoshop

Để viết chữ có viền trong Photoshop. Chúng ta nhấn chuột phải trên Layer chữ và nhấp vào Blending Options.

Đánh dấu Oulter Glow để tạo viền chữ trong photoshop

Bạn hãy đánh dấu vào Outer Glow để tạo viền chữ.

Chọn màu viền chữ trong Photoshop

Trong Outer Glow, chúng ta nhấp vào Color để chọn màu viền chữ. Bạn chỉ việc di chuyển điểm màu trắng trong Color Picker để chọn màu viền. Ngoài ra, bạn có thể nhập thông số RGB vào góc phải. Sau đó nhấn OK là xong.

Thay đổi Opacity viền chữ trong Photoshop

Bạn có thể thay đổi Opacity của viền chữ. Bạn muốn viền chữ rõ nét thì sử dụng Opacity cao và ngược lại. Khi giảm Opacity, bạn sẽ thấy viền chữ trong suốt và nhìn xuyên qua được.

Thay đổi mức độ mềm của viền chữ trong Photoshop

Tiếp tục, chúng ta nhấn vòa Technique chọn Softer để làm viền chữ mềm hơn hoặc Precise để làm viền chữ sắc nét hơn. Bạn chỉ việc chọn và quan sát thay đổi trên màn hình tới khi vừa ý là được.

Thay đổi kích thước viền chữ trong Photoshop

Tiếp theo, chúng ta nhấn vào Spread để thay đổi khoảng cách giữa viền và chữ. Bạn càng tăng Spread thì viền càng cách xa chữ hơn. Sau đó nhấp vào Size để thay đổi kích thước viền. Bạn có thể quan sát ngay trên màn hình chính hoặc ô vuông hiển thị bên góc phải.

Chọn kiểu viền chữ trong Photoshop

Như vậy, chúng ta cài đặt được màu sắc, Opacity, kích thước viền chữ. Nếu bạn muốn viền chữ đẹp hơn nữa. Thì hãy di chuyển đến Quality, nhấn vào Contour chọn những cài đặt có sẵn trong đây. Bạn sẽ thấy viền chữ thay đổi rất nhiều qua những cài đặt khác nhau.

Bạn chỉ việc chọn để tìm ra cách thể hiện đẹp nhất. Sau đó nhấn Ok để hoàn tất. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách tạo viền chữ trong Photoshop. Để tiếp tục hướng dẫn, chúng sẽ tìm hiểu thêm cách viết chữ theo đường cong trong Photoshop nha.

3. Cách viết chữ cong trong Photoshop

Chọn Curvature Pen Tool để viết chữ theo đường cong

Để viết chữ theo đường cong trong Photoshop. Mình sử dụng Curvature Pen Tool hoặc nhấn phím tắt Shift+P đến khi thấy biểu tượng như ảnh minh họa. Đây là tính năng mới trong Photoshop 2021. Giúp bạn tạo đường cong dễ dàng hơn.

Tạo đường cong bằng Curvature Pen Tool

Chúng ta nhấp chuột để tạo các điểm neo màu trắng. Photoshop tự động tạo đường cong dựa vào các điểm này. Bạn có thể nhấn giữ phím Ctrl, để thay đổi vị trí các điểm neo đã tạo. Nếu thích cách khó hơn thì sử dụng Pen Tool.

Cách viết chữ cong trong Photoshop

Sau khi tạo đường cong bằng Curvature Pen Tool. Chúng ta sử dụng công cụ viết chữ Type Tool (T) đưa chuột lại gần đường cong. Bạn sẽ thấy biểu tượng dấu nháy và đường cong nằm giữa. Bạn chỉ việc nhấp chuột vào đường cong rồi viết chữ như bình thường. Dòng chữ sẽ chạy theo đường cong này.

Và bạn có thể sử dụng công cụ Direct Selection Tool (A) để di chuyển dòng chữ theo đường cong. Mình lấy ví dụ với đường cong đơn giản. Bạn có thể vẽ bất kỳ đường cong nào với Curvature Pen Tool hoặc Pen Tool. Sau đó viết chữ lên đó. Photoshop sẽ làm dòng chữ chạy theo đường cong bạn đã tạo. Như vậy, bạn đã biết cách viết chữ trên đường cong trong Photoshop. Vậy viết chữ ngược trong Photoshop như thế nào?

4. Viết chữ ngược trong Photoshop

Lật ngược chữ trong Photoshop bằng Free Transform

Chúng ta có hai cách để viết chữ ngược trong Photoshop. Bạn hãy viết như bình thường, sau đó chọn Layer chữ và nhấn phím Ctrl+T để sử dụng Free Transform. Bạn sẽ thấy khung và điểm neo bao quanh dòng chữ. Chúng ta đưa chuột tới điểm neo trên góc, đến khi thấy biểu tượng mũi tên hai chiều. Sau đó giữ chuột xoay ngược lại là xong.

Cách viết chữ ngược trong Photoshop

Tất nhiên, bạn có thể nhấn chuột phải hoặc vào Edit > Free Transform > Flip Vertical để lật ngược dòng chữ. Bạn sẽ thấy dòng chữ úp ngược lại như ảnh minh họa. Như vậy, bạn đã biết hai cách để viết chữ ngược trong Photoshop rồi đấy. Bạn sẽ biết thêm một cách nữa trong phần còn lại của bài viết này.

5. Viết chữ theo đường tròn trong Photoshop

Chọn công cụ Ellipse Tool trong Photoshop

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết chữ theo đường tròn trong Photoshop. Việc đầu tiên là tạo đường tròn như thế nào? Mình sử dụng Ellipse Tool hoặc nhấn phím tắt Shift+U đến khi thấy biểu tượng như ảnh minh họa.

Tạo đường tròn bằng Ellipse Tool

Chúng ta nhấn giữ phím Shift rồi kéo chuột trái để tạo đường tròn.

Viết chữ theo đường tròn trong Photoshop

Sau đó nhấn vào công cụ viết chữ Type Tool (T), đưa chuột lại gần đường tròn. Bạn sẽ thấy dấu nháy hai mũi tên quay vào trong và đường cong nằm chính giữa. Bạn chỉ việc nhấp vào đường tròn khi thấy dấu nháy này. Sau đó viết chữ lên đường tròn. Chữ sẽ chạy theo vòng tròn như ảnh minh họa.

Đảo ngược chữ trên đường tròn bằng Direct Selection Tool
Cách viết chữ trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy sử dụng công cụ Type Tool (T) để viết chữ trong Photoshop.

Cách viết chữ có viền trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy chọn Layer chữ, nhấn chuột phải chọn Bleding Options > chọn Outer Glow để tạo viền chữ.

Cách viết chữ có dấu trong Photoshop như thế nào?

Bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Việt hỗ trợ Vietnamese Telex. Chọn Font chữ hỗ trợ tiếng Việt để gõ chữ có dấu trong Photoshop.

Cách viết chữ cong trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy tạo đường cong bằng Curvature Pen Tool. Sau đó viết chữ lên đường cong là được.

Cách viết chữ theo đường tròn trong Photoshop như thế nào?

Bạn hãy tạo đường tròn bằng Ellipse Tool. Sau đó sử dụng Type Tool để viết chữ theo đường tròn trong Photoshop.

Sau đó, bạn có thể sử dụng Direct Selection Tool (A) điểu chỉnh vị trí dòng chữ. Hoặc lật ngược chữ quay vào phía trong đường tròn như ảnh minh họa. Mọi thứ đơn giản như vậy thôi. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách viết chữ trong Photoshop. Hy vọng, hướng dẫn này giúp bạn tự học Photoshop dễ hơn. Hãy để lại bình luận khi thấy phần nào còn thiếu hoặc khó hiểu. Chúc bạn thực hiện thành công. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Đến lúc phải chia tay rồi, bye nha.

6. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

2 những suy nghĩ trên “Cách viết chữ trong Photoshop

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.