Sử dụng Flash rời dễ hơn

cach su dung den flash roi

Sử dụng flash rời chưa bao giờ dễ, bởi vì có nhiều thông số khó hiểu. Chúng ta phải hiểu GN là gì, GN bao nhiêu cho từng flash. Điều này thật sự khó với người mới chụp ảnh.

Hiểu rõ GN để sử dụng flash rời tốt hơn

Guide Number (GN) được hiểu là cường độ của đèn flash. GN càng lớn thì đèn càng mạnh và chiếu xa hơn. Tùy vào nhà sản xuất, GN được đo theo ISO 100-200 và mức Zoom khác nhau. Để sử dụng flash rời hiệu quả, bạn cần hiểu rõ GN đèn flash đang dùng.

Cong thuc tinh Guide Number Nikon SB-910

Guide Number Nikon SB-910

  • Nikon SB-910 có GN 34 tính theo hệ mét, tại ISO 100 và Zoom 35mm. Tương đương GN 111.5 theo hệ Feet.
  • GN 53 tại ISO 100 và Zoom 200mm

Như vậy GN thay đổi theo mức Zoom và ISO. Đèn Trung Quốc thường đo với ISO 200. Từ GN tính được khẩu độ cần sử dụng hoặc khoảng cách để ảnh đủ sáng. Lúc chụp cài đặt ISO cho giống với cách đo của hãng cho dễ.

Công thức tính Guide Number (GN)

  • Guide Number (GN) = Khoảng cách từ đèn đến chủ thể (Mét) x Khẩu độ (f)
  • Khoảng cách chụp từ đèn đến chủ thể = GN / Khẩu độ ống kính
  • Khẩu độ độ ống kính = GN/ Khoảng cách từ đèn đến chủ thể

Ví dụ với Nikon SB-910, chụp với ISO 100

  • Khoảng cách 6.0 mét x khẩu độ (f/2.8) = GN 16.8 = 1/2 công suất tối đa – 0.3 EV
  • GN 16.8 / 6.0 mét = Khẩu độ f/2.8
  • GN 16.8 / Khẩu độ f/2.8 = Khoảng cách 6.0 Mét

Khẩu độ luôn thể hiện trên màn hình phụ và màn hình chính. Nhưng làm sao biết khoảng cách từ đèn hoặc máy ảnh đến chủ thể? Ok có cách để biết khoảng cách khi chụp với Flash rời.

Thước đo khoảng cách để sử dụng flash rời dễ hơn

Trên ống kính thường trang bị cửa sổ báo khoảng cách. Khi lấy nét vào chủ thể, cửa sổ báo khoảng cách chính xác giữa máy và chủ thể. Trường hợp đèn flash gắn trên máy, đây cũng là khoảng cách từ đèn đến chủ thể.

cach chup flash roi hieu qua hon

Dựa vào thông số trên, giúp bạn chụp flash Manual dễ dàng, không lo dư sáng thiếu sáng. Bây giờ chỉ cần áp dụng công thức, tính khẩu độ cần sử dụng là xong. Vậy ống kính không báo khoảng cách thì sao?

Sử dụng Flash rời tốt hơn

Từ flash giá rẻ đến cao cấp, đều có thước khoảng cách. Khi chuyển sang chế độ M, thước cho biết khoảng cách chiếu sáng hiệu quả. Điều chỉnh lại khẩu độ hoặc cường độ, để chủ thể nằm trong vùng chiếu sáng là xong. Thước này không chính xác từng mm, nhưng hữu ích khi sử dụng Manual Flash. Lưu ý thước chỉ hoạt động khi đèn chụp ở góc 90 độ.

Sử dụng Modeling

Mắt thường không kịp thấy hiệu quả của đèn flash trong khi chụp. Bởi vì thời gian chiếu sáng rất ngắn.

Modeling Flash

Bạn có muốn biết đèn chiếu tới đâu, đổ bóng ra sao, WB thế nào không? Để khắc phục vấn đề này, hãy sử dụng tính năng Modeling.

Modeling Nikon SB-900

Modeling được gán cho phím Preview. Khi mở đèn flash và nhấn phím PV, flash sẽ chớp sáng liên tục. Đủ thời gian để thấy hiệu quả chiếu sáng, đổ bóng, cân bằng trắng. Giúp bạn hình dung ra kết quả chụp tốt hơn.

Sử dụng chế độ FV Lock để khóa sáng

FV Lock là tính năng khóa cường độ flash, hoạt động trong TTL. Khi nhấn FV Lock, đèn sẽ phát sáng để tính cường độ phát sáng và khóa lại. Giúp bạn chụp TTL chính xác và ổn định hơn. Bên trong kính ngắm và màn hình chính xuất hiện biểu tượng flash kèm chữ L (Lock).

FV Lock la gi

Tính năng FV Lock phù hợp để chụp sự kiện, cưới hỏi. Nơi không có thời gian để chụp Manual Flash. Nhấn FV Lock thêm 1 lần, đèn sẽ mở khóa. Hy vọng bài viết giúp bạn sử dụng đèn flash rời hiệu quả hơn. Hẹn gặp trong bài viết sau. Cảm ơn!

Đọc thêm

Trả lời

Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi kiểm duyệt. Vui lòng không sử dụng từ khóa trong mục tên. Cảm ơn.