3 cài đặt hay cho máy ảnh Nikon D7100

Hi chào bạn, hôm nay chúng ta đi tìm hiểu 3 cài đặt rất hay cho máy ảnh Nikon D7100. Những tính năng nhỏ mà cực kỳ hữu dụng này sẽ giúp bạn chụp được những bức hình ngay ngắn, chỉnh iso nhanh gọn hơn.

Đường chân trời ảo: Bạn đã sử dụng đường chân trời ảo trên liveview bao giờ chưa ? Khi chụp phong cảnh và sử dụng chân máy, mình hay sử dụng.

Tính năng này giống như một thước thủy giúp cân bằng máy của bạn với đường chân trời. Đối với kính ngắm cần phải qua một số cài đặt bạn mới có thể sử dụng.

Bắt đầu bạn nhấn vào phím (i)

Màn hình info sẽ hiện ra tương tự, sau đó di chuyển tới phím (Fn/OK)

Chọn Viewfinder Vitural Horizon/OK

Lúc này bạn hãy nhìn vào kính ngắm, sau đó nhấn phím (Fn) và đường chân trời ảo sẽ nằm trên các thông số phía trong viewfinder. Như vậy là bạn đã cài đặt xong, đường chân trời này sẽ giúp bạn biết máy của mình đang nghiêng, bao nhiêu độ so với đường chân trời. Muốn chụp ảnh ngay ngắn, thì chỉ việc đưa đường chân trời ảo về mức (0) và chụp. Nikon D7100 hỗ trợ cả đường chân trời ảo khi chụp máy đứng. Ok vậy là xong, chúng ta qua cài đặt thứ 2.

Chỉnh ISO bằng 1 tay: Nói đến Nikon là nói tới kết hợp phím với rất nhiều tính năng. Ok, đồng ý là nhiều tính năng, nhưng chắc không ít bạn muốn chỉnh các thông số này đơn giản hơn. Đây là một tùy chỉnh mà mình rất thích, giúp chỉnh ISO rất nhanh trong chế độ A/S/P

Nhấn phím Menu trên thân máy

Di chuyển tới Shooting/Display/OK

Chọn Show ISO/Easy ISO và OK

Xong rồi, hãy tắt máy và khởi động lại. Bạn thử xoay phím bánh xe phía sau, trong mode A, để xem sự khác biệt. Bây giờ chỉnh ISO dễ tới mức…không thể dễ hơn. Chúng ta qua cài đặt thứ 3.

Khóa đo sáng khi sử dụng AF-ON: Trong lần trước mình đã chia sẻ cách dùng AF-ON trên Nikon D7100.  Bình thường khi bạn lấy nét với phím Shutter, máy sẽ mặc định là lấy nét vào điểm đã lựa chọn, đo sáng và ưu tiên đó sáng vào điểm đó, đồng thời khóa đo sáng. Biểu tượng AE-L bên trong kính ngắm mà bạn đã đôi lần nhìn thấy trước khi chụp. Chuyện này ko thành vấn đề lớn cho tới khi, có một số bạn thích sử dụng cách lấy nét xong rồi bố cục sau. Khi điểm lấy nét thay đổi, kết quả đo sáng thay đổi, do tính năng khóa đo sáng vào điểm lấy nét đã bị bỏ qua. Ok vậy làm thế nào ?

Chúng ta cũng thực hiện trong Shooting/Display

Nhưng lần này là Shutter-release button AE-L/OK

Chọn ON/OK sau đó khởi động lại máy

OK ! 3 cài đặt nhỏ và tiện lợi dành cho Nikon D7100. Hy vọng những tính năng này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn hẹn gặp lại trong bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *