Hướng dẫn sử dụng Midjourney AI tạo ảnh nghệ thuật

Hướng dẫn sử dụng Midjourney

Từ bỏ giấc mơ trở thành hoạ sĩ và nhiếp ảnh gia vì không có điều kiện đi học? Hay không có tiền mua thiết bị? Hay cơm áo gạo tiền mang giấc mơ đi rồi? Nếu bạn đang có những giấc mơ như vậy, thì hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng Midjourney AI. Ngay bây giờ, bạn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp, mà không cần nhiều tiền, nhiều kiến thức. Chúng ta bắt đầu nhé.

1. Midjourney là gì

Midjourney là gì

Chúng ta dành một phút trả lời câu hỏi Midjourney là gì? Câu trả lời rất đơn giản. Midjourney là một máy tính có trí thông minh, biết học và rút kinh nghiệm để giỏi hơn. Thường gọi là trí thông minh nhân tạo AI. Vậy Midjourney có thể làm gì?

Bạn thấy cô bé trong ảnh xinh không? Hoàn hảo, nhưng cô ấy không có thật. Hình ảnh được tạo bởi Midjourney bằng vài dòng chữ. Bên cạnh việc tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Midjourney có thể vẽ logo, ghép ảnh và thể hiện hầu hết ý tưởng trong đầu của bạn.

Những thứ mơ hồ, điên rồ cũng có thể trở thành tác phẩm tuyệt đẹp. Tới đây, bạn có thể coi Midjourney như một nhiếp ảnh gia, hoạ sĩ hoặc thiết kế đồ hoạ. Bạn muốn thử Midjourney chưa? Nếu muốn thì chúng ta chuyển sang phần tiếp theo nha.

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Midjourney

Hướng dẫn đăng ký Midjourney

Midjourney đang trong gia đoạn thử nghiệm và không cần máy tính mạnh. Bạn có thể sử dụng trên máy tính để bàn, điện thoại hoặc máy tính bảng. Chúng ta truy cập vào trang chủ Midjourney, sau đó nhấn vào Join the Beta để đăng ký tài khoản Midjourney.

Nhấn tiếp tục vào Discord để đăng ký tài khoản Midjourney

Bạn hãy nhấn “tiếp tục vào Discord”. Thao tác này để làm gì vậy? Midjourney hợp tác với ứng dụng Discord. Chúng ta sẽ giao tiếp với Midjourney Bot qua ứng dụng này. Để tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn.

Nhấn chuột vào đăng ký tài khoản Midjourney

Để tiếp tục, chúng ta nhấn vào đăng ký tài khoản.

Nhập email và mật khẩu đăng ký tài khoản Midjourney

Bạn hãy nhập email, tên đăng nhập, mật khẩu và ngày tháng năm sinh. Bạn có thể sử dụng 1Password để tạo mật khẩu cho dễ. Sau đó nhấn vào “Tiếp tục” để đăng ký tài khoản Midjourney.

Nhấn vào kiểm tra Robot để đăng ký tài khoản Midjourney

Chúng ta đánh dấu vào chương trình kiểm tra bot. Bạn hãy chọn theo yêu cầu rồi nhấn kiểm tra nhé.

Nhấn vào bạn đã nhận được lời mới trong Discord

Chúng ta nhấn vào lựa chọn cuối cùng để qua bước tiếp theo. Bạn sẽ được chuyển sang ứng dụng Discord trên trình duyệt.

Nhấn vào gửi email xác nhận tài khoản Midjourney

Bạn hãy nhấn vào gửi Email kích hoạt tài khoản Discord.

Nhấn vào Verify email đăng ký tài khoản Midjourney

Sau đó nhấn vào “Verify email” trong email để kích hoạt tài khoản Discord. Tài khoản này dùng chung cho cả Midjourney và Discord nha.

Nhấn tiếp tục vào Discord

Bạn hãy nhấn vào “Tiếp tục vào Discord”.

Nhấn vào phê duyệt để kết nối Midjourney với Discord

Chúng ta nhấn vào “Phê duyệt” để cấp quyền cho Midjourney.

Nhấn vào Purchase Plan để mua tài khoản Midjourney

Như vậy, bạn đã biết cách đăng ký tài khoản Midjourney. Hiện tại, Midjourney không có gói miễn phí. Để sử dụng được đầy đủ tính năng. Chúng ta nhấn vào Purchase Plan để chọn các gói trả tiền trong Midjourney.

Mua gói Midjourney Basic Plan

Mình chọn gói cơ bản “Basic Plan” với giá 10$ / tháng, khoảng 240k, rồi nhấn Subcribe. Bạn được tạo 200 ảnh với gói Basic trong một tháng. Những ảnh được tạo sẽ ở chế độ công khai. Có nghĩa là mọi người thấy những gì bạn làm với Midjourney.

Trường hợp bạn muốn tạo nhiều ảnh và riêng tư hơn, thì chọn gói Standard với giá 30$ / tháng. Gói này hỗ trợ chế độ riêng tư và không giới hạn số lượng ảnh. Cũng như thời gian tạo ảnh nhanh hơn so với gói cơ bản Basic.

Nhập thông tin thẻ Visa để mua gói tài khoản Midjourney

Để tiếp tục, chúng ta chọn thanh toán bằng thẻ Visa. Nhập thông tin thẻ, số bảo mật, địa chỉ rồi nhấn vào đăng ký gói Basic của Midjourney. Tham khảo cách đăng ký thẻ Visa Online của Vietcombank qua hướng dẫn này. Bạn có thể làm tương tự với ngân hàng khác.

Hoàn tất quá trình mua gói Midjourney Basic Plan

Sau khi hoàn tất quá trình thanh toán. Bạn sẽ nhận được hoá đơn của Midjourney giống như ảnh trên. Chúng ta có thời hạn sử dụng trong một tháng và tạo 200 ảnh. Chắc bạn đang muốn biết cách tạo một bức ảnh với Midjourney nhỉ? Đừng vội, còn nhiều việc cần làm trước khi đến phần này.

Nhấp vào biểu tượng Midjourney trong Discor để bắt đầu sử dụng

Sau khi đăng ký tài khoản Discord và Midjourney. Chúng ta cài ứng dụng Discord lên máy tính, đăng nhập bằng tài khoản đã tạo trong phần trước. Tiếp tục nhấn vào biểu tượng Midjourney bên góc trái, chọn phòng dành cho người mới. Ví dụ, mình chọn phòng “newbie 110”.

Chúng ta sẽ thấy mọi người đang làm gì trong phòng này. Thực tế, mọi người vào chung một phòng để giao tiếp với con Bot của Midjourney hay Midjourney Bot. Bây giờ tìm hiểu cách tạo một bức ảnh bằng Midjourney nhé.

3. Hướng dẫn sử dụng Midjourney AI tạo ảnh nghệ thuật

Hướng dẫn sử dụng Midjourney AI tạo ảnh nghệ thuật

Một cô gái xinh xắn trong khung cảnh tuyệt đẹp. Hoàn hảo từ ánh sáng đến bố cục. Nhưng cô ấy không có thật, mọi thứ trong ảnh cũng vậy. Chúng được tạo bằng Midjourney đấy. Và để tiếp tục hướng dẫn sử dụng Midjourney. Chúng ta tìm hiểu cách tạo một bức ảnh, giống như chụp bằng máy ảnh nhé. Bạn sẽ trở thành nhiếp ảnh gia xịn, mà không mất tiền mua máy ảnh nữa.

Cách tham gia Midjourney trong Discord

Trong phần trước, chúng ta tham gia phòng “Newbie 110” để giao tiếp với Midjourney Bot. Bạn hãy nhấp vào dấu + để thấy cài đặt của Midjourney. Hoặc sử dụng dấu / để chọn nhanh cài đặt.

Cách nhập lệnh prompt trong midjourney

Trong đây, chúng ta thấy những cài đặt thường sử dụng nhất. Ví dụ, bạn muốn tạo một bức ảnh thì chọn Imagine hoặc nhập /imagine. Sau đó viết nội dung bức ảnh và chờ kết quả. Nhưng trước khi đến bước này, chúng ta dành một phút tìm hiểu cài đặt chính trong Settings nhé.

Cách mở cài đặt Settings trong Midjourney

Bạn có thể nhấp vào dấu + chọn Settings hoặc viết /settings rồi nhấn Enter.

Cách sử dụng cài đặt Midjourney Settings
MJ VersionChọn phiên bản Midjourney. Phiên bản mới nhất là MJ Version 5.2
RAW ModeCài đặt ảnh giống với thực tế
Niji VersionChọn phiên bản biến ảnh thanh tranh vẽ Anime. Phiên bản mới nhất là Niji Version 5
StyleĐọc tài liệu của Midjourney cho dễ hiểu
ModeTurbo Mode – Tạo ảnh nhanh nhất
Fast Mode – Tạo ảnh nhanh
Relax Mode – Tạo ảnh chậm

Chúng ta thấy những cài đặt chính của Midjourney. Cài đặt đang sử dụng được thể hiện bằng màu xanh lá cây. Và tất nhiên, bạn có thể chọn bất kỳ cài đặt nào muốn sử dụng. Chúng sẽ được thể hiện bằng –v 5.2, tương đương với phiên bản Midjourney MJ Version 5.2 đang hiển thị màu xanh.

Cách sử dụng lệnh Info trong Midjourney

Ngoài những cài đặt này, bạn có thể nhấn /info để xem thông tin tài khoản.

Xem Info trong Midjourney

Chúng ta thấy ngày hết hạn, số ảnh còn lại trong tài khoản Midjourney. Bạn đã sẵn sàng tạo một bức ảnh bằng Midjourney chưa? Chắc bạn đợi phần này hơi lâu rồi nhi?

Cách tạo một bức ảnh trong Midjourney bằng lệnh Imagine

Để tạo một bức ảnh trong một Midjourney. Chúng ta nhấn vào dấu + chọn đến imagine hoặc viết /imagine. Sau đó viết nội dung bức ảnh muốn tạo. Ví dụ, mình muốn tạo một bức ảnh cô gái tuổi teen, da trắng, tóc vàng, mặc váy màu xanh, đứng trong vườn hoa anh đào, đang nhìn vào trong máy ảnh. Bên cạnh đó, mình muốn bức ảnh giống như được chụp bằng máy ảnh Canon 5D mak II và ống kính Canon 200mm f/2.0.

Ngoài ra, chúng ta có thể cài đặt tỷ lệ ảnh bằng lệnh –aspect 3:2 hoặc những tỷ lệ khác như 16:9, 16:10. Bạn hãy tham khảo những tỷ lệ thường dùng trong Midjourney tại đây. Sau đó, bạn có thể nhập phiên bản Midjourney, ví dụ –v 5.2. Mỗi phiên bản Midjourney sẽ cho ra một kết quả khác nhau. Hiện tại, phiên bản mới nhất là 5.2.

SubjectNhập nội dung ảnh bằng tiếng Anh
Film TypeNhập loại phim muốn sử dụng: Kodak Gold 400, Fujifilm Pro 160C…
Camera AngelGóc nhìn trong nhiếp ảnh: Eye-level Shot, Low-Angel Shot, High-Angel Shot, Extreme Low-Angel Shot, Extreme High-Angel Shot, Side-Angel, Shot from Behind, Close-up Shot, Medium Shot, Full Shot, Extreme Close-up Shot, Ground-Level Shot, Aerial Shot (Bird’s-Eye-View), Webcam-Style Shot, Gopro-Style, Underwater Shot, Underwater Close-Up Shot
LightingÁnh sáng trong nhiếp ảnh: Sunny, Partly Cloudy, Rainy, Snowny, Overcast, Foggy, Hazy, Sunrise, Morning, Golden Hour, Sunset, Night, Twilight, Catch Lights, Butterfly lighting, Clamshell lighting, Split Lighting, Loop lighting, Rembrandt lighting, Rim lighting, Broad lighting, Short Lighting, Underlighting, Backlighting, Double backlighting, Beauty lighting, Sillhoutte.
AspectTỷ lệ ảnh –ar 16:9, –ar 9:16, –ar 16:10, –ar 10:16, –ar 4:3, –ar 3:2, –ar 1:1
Fine tuneĐiều chỉnh chất lượng ảnh: Cinematic, Photorealistic, Hyper Realistic, Lighrays, Bokeh, Elegant, Micro Details, Dramatic Lighting, Luxury, Elite, Blury, Depth of Field, Cinematic Lighting, Ultra Wide Angel, High Resolution, Beautifully Lit, Clear Tones, Hyper Detailed, 8K, 4K.
LocationThêm địa điểm muốn xuất hiện trong ảnh. Bang Kok, Sài Gòn, Hà Nội, New York…
PhotographerBạn có thể yêu cầu Midjourney học theo phong cách chụp của nhiếp ảnh gia khác bằng lệnh: Photography by (tên nhiếp ảnh gia).
Máy ảnh và ống kínhVí dụ: Nikon D800, Nikon AF-S 200mm f/2.0
Loại bỏ chi tiết không muốn xuất hiện trong ảnhBạn hãy sử dụng –no. Ví dụ, không muốn xuất hiện “con mèo” trong ảnh thì viết –no cat

Nếu bạn muốn bức ảnh giống với ảnh thực tế thì sử dụng lệnh –style raw. Ngoài ra, bạn có thể chọn trong phần Settings trong bước trước. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi những cài đặt này cho phù hợp. Nếu không biết tiếng Anh thì sử dụng Google dịch hoặc Chat GPT nha. Cuối cùng nhấn Enter rồi đợi kết quả thôi.

Chọn ảnh trong Midjourney

Trong nháy mắt, chúng ta nhận được những bức ảnh tuyệt đẹp từ người mẫu, phông nền, màu sắc. Để chụp ra một bức ảnh như vậy, đôi khi cần hàng chục năm kinh nghiệm. Nhưng bây giờ, bạn có thể làm việc đó chưa đầy 1 phút, mà không cần biết sử dụng máy ảnh nữa.

Ví dụ, mình thấy bức số (1) đẹp nhất thì nhấn chọn (V1). Trường hợp bạn thấy kết quả chưa tốt, thì nhấn vào biểu tượng hai mũi tên màu xanh để tạo lại nhé.

Upscale trong Midjourney

Ví dụ, mình thích bức ảnh số 1 nhưng kích thước nhỏ quá. Mình sẽ nhấn vào U1 để sử dụng tính năng Up Scale để tăng độ phân giải. Bạn có thể làm tương tự với những kết quả khác.

Cách tạo biến thể trong Midjourney bằng Vary

Và chúng ta nhận được một bức ảnh tuyệt đẹp, sắc nét đến từng chi tiết. Bây giờ, bạn chỉ việc nhấn chuột phải lên ảnh chọn lưu về máy tính là xong. Hoặc nhấn vào hình trái tim để lưu ảnh vào tài khoản Midjourney.

Kết quả sử dụng Vary Strong trong Midjourney

Nhưng đột nhiên bạn muốn thay đổi thì sao? Ví dụ, muốn thay đổi cách tạo dáng, góc nhìn của người mẫu? Rất đơn giản, bạn hãy nhấn vào Vary Strong. Midjourney sẽ tạo ra biến thể với nhiều thay đổi so với ảnh gốc. Như bạn thấy, góc nhìn, tư thế, biểu cảm của người mẫu thay đổi rất nhiều.

Kết quả sử dụng Vary Subtle trong Midjourney

Nếu muốn thay đổi một chút so với ảnh gốc thì nhấn vào Vary Subtle. Chúng ta nhận được những bức ảnh như trên. Chỉ thay đổi một chút mà thôi. Việc còn lại là chọn kết quả tốt nhất. Ngoài những cài đặt này. Bạn có thể nhấn vào Zoom Out 2x, 1.5x để làm ảnh rộng hơn. Hoặc nhấn vào Make Square để tạo ảnh hình vuông.

Bạn thấy tạo ảnh bằng Midjourney có dễ không? Mình thấy quá dễ và đẹp hơn nhiều so với Adobe Firefly. Midjourney có thể tạo mọi thể loại ảnh chứ không chỉ những cô gái như trong ví dụ này. Hãy dành thời gian thử nghiệm những ý tưởng, những giấc mơ chưa hoàn thành của bạn nhé. Để tiếp tục hướng dẫn sử dụng Midjourney. Chúng ta cùng tìm hiểu cách tạo ảnh Anime. Mình tin, nhiều bạn thích phần này đấy.

4. Hướng dẫn tạo ảnh Anime với Niji 5 trong Midjourney

Tạo ảnh Anime bằng Midjourney Niji V5

Trong phần này, bạn sẽ biết cách tạo ảnh Anime bằng Midjourney. Mà không cần biết vẽ, cũng không cần kiến thức về Anime. Chỉ nhập vài dòng chữ để thoả mãn trí tò mò là được.

Nhấn vào Settings chọn Niji Version 5

Trước khi bắt đầu, chúng ta nhập /Settings rồi gõ Enter, bạn sẽ thấy bảng cài đặt của Midjourney. Trong đây, chúng ta chon Niji Version 5 để tạo ảnh Anime trong Midjourney. Ngoài ra, bạn có thể thử nghiệm phiên bản Niji 4.

Nhập nội dung ảnh anime vào Niji V5

Sau đó, chúng ta nhấn /imagine và nhập “beautiful girl portrait”, chân dung một cô gái xinh đẹp. Sử dụng phiên bản Niji 5 bằng cách nhập –niji 5. Tiếp tục nhập –ar 3:2 để sử dụng tỷ lệ ảnh 3:2. Tất nhiên bạn có thể sử dụng tỷ lệ khác và thêm chi tiết vào ảnh. Sau đó gõ Enter và chờ một chút.

Nhấn chọn kết quả sau khi sử dụng Niji Version 5

Midjourney đưa ra 4 kết quả. Bạn chỉ việc chọn kết quả tốt nhất hoặc nhấn vào mũi tên màu xanh để làm lại. Ví dụ, mình chọn bức ảnh số 4 thì nhấn vào V4.

Nhấn vào Up Scale trong Niji Version 5

Midjourney sẽ tạo thêm những biến thể khác của ảnh V4. Chúng ta chỉ việc chọn bức ảnh đẹp nhất rồi nhấn vào U4, để tăng độ phân giải bằng tính năng Up Scale.

Nhấn vào Make Variations để tạo những biến thể mới trong Niji Version 5

Và đây là những gì chúng ta nhận được. Một bức ảnh Anime tuyệt đẹp phải không? Bạn chỉ việc nhấn chuột phải chọn tải về máy tính hoặc nhấn vào trái tim để lưu lại. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào Make Variations để tạo nhiều biến thể khác. Nhấn vào Zoom Out 2x hoặc 1.5x để mở rộng ảnh.

Hãy dành thời gian thử nghiệm, để tạo ra bức ảnh đẹp nhất với Midjourney nhé. Để tiếp tục hướng dẫn sử dụng Midjourney AI. Chúng ta cùng tìm hiểu cách chuyển một bức ảnh thành Anime. Mình tin, nhiều bạn thích phần này đấy.

5. Chuyển ảnh thành Anime bằng Niji 5 trong Midjourney

Trong phần này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chuyển ảnh thành Anime. Tất nhiên dễ hơn Photoshop rất nhiều. Chẳng những vậy, bạn có thể vừa chuyển ảnh sang Anime, vừa thêm các chi tiết vào ảnh nữa.

Nhấn vào tải tệp lên trong Midjourney

Để chuyển ảnh thành Anime. Bạn cần cho Midjourney biết ảnh gốc ở đâu. Cách đơn giản nhất là nhấp vào dấu + rồi chọn tải tệp lên.

Chọn ảnh rồi nhấn vào Open trong Midjourney

Sau đó chọn ảnh trên máy tính rồi nhấn Open rồi nhấn Enter. Ảnh sẽ được tải lên máy chủ Discord.

Nhấn chuột phải vào ảnh chọn sao chép link

Chúng ta nhấn vào ảnh chọn sao chép link ảnh trên Discord. Tất nhiên, bạn có thể sao chép link ảnh trên các dịch vụ khác như Pixabay, Pexels… Nhưng hãy nhớ, chúng ta cần sử dụng link trực tiếp dẫn tới bức ảnh, thường kết thúc bằng jpg, png, webp.

Dán link ảnh chuyển sang anime trong Midjourney

Sau đó, chúng ta nhấp /imagine, dán link ảnh, rồi nhập một vài thông tin. Ví dụ, mình muốn bức ảnh được thể hiện dễ thương thì nhập “Anime cute girl”. Sử dụng phiên bản Niji V5 thì nhập –niji 5. Tiếp theo, chúng ta nhập tỷ lệ ảnh –ar 3:2 rồi gõ Enter. Mình làm ví dụ nên viết đơn giản như vậy thôi. Bạn hãy thay đổi nội dung cho phù hợp nhé.

Nhấn chọn kết quả khi chuyển ảnh sang anime

Midjourney trả về 4 ảnh rất dễ thương. Cả đời mình không vẽ nổi một bức như thế. Ví dụ, mình chọn ảnh số 2 thì nhấn vào V2.

Nhấn vào Up Scale kết quả sau khi chuyển ảnh sang anime trong Midjourney

Midjourey sẽ tạo thêm những biến thể khác của V2. Bạn chỉ việc chọn ra kết quả đẹp nhất. Ví dụ, mình muốn sử dụng kết quả số 1, thì nhấn vào U1 để tăng độ phân giải bằng tính năng Up Scale.

Nhấn vào tạo biến thể ảnh anime trong Midjourney

Bạn thấy kết quả như thế nào? Mình thấy quá dễ thương, quá đẹp. Bạn hãy nhấn vào Web để xem độ phân giải cao hơn. Sau đó nhấn chuột phải chọn lưu vào máy tính. Hoặc nhấn vào hình trái tim để lưu vào tài khoản Midjourney. Nếu vẫn chưa hài lòng thì nhấn vào Make Variations để tạo biến thể khác. Như vậy, bạn đã biết cách biến một bức ảnh thành Anime rồi đấy. Dễ quá ha! Hãy dành thời gian thử nghiệm để tạo ra bức ảnh tuyệt đẹp nhé.

6. Tổng kết hướng dẫn sử dụng Midjourney

Đăng ký tài khoản Midjourney như thế nào?

Bạn chỉ cần truy cập trang chủ Midjourney rồi nhấn vào Join the Beta để đăng ký tài khoản.

Midjourney miễn phí không?

Không, bạn cần trả tiền để sử dụng Midjourney.

Midjourney AI có thể làm gì?

Bạn có thể tạo ảnh, logo, bản vẽ, anime, ghép ảnh bằng Midjourney.

Midjourney yêu cầu máy tính mạnh không?

Không, Midjourney xử lý trên máy chủ. Bạn không cần máy tính mạnh để sử dụng Midjourney.

Midjourney hay Adobe Firefirely tốt hơn?

Hiện tại, mình thấy Midjourney tốt hơn. Nhưng tương lai thì chưa biết được.

Giá Midjourney AI bao nhiêu tiền?

Bạn cần trả 10$ / 1 tháng, tương đương với 240 ngàn / 1 tháng cho gói Midjourney cơ bản.

Chúng ta đến phần cuối hướng dẫn sử dụng Midjourney rồi. Nếu bạn thấy phần nào khó hiểu hoặc còn thiếu, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Cũng đừng quên chia sẻ cho bạn bè biết nhé. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp và hoàn thành giấc mơ của mình với Midjourney.

Qua những gì Midjourney AI làm được. Mình tự hỏi, tương lai nhiếp ảnh gia, thiết kế nghiệp dư sẽ đi về đâu? Ai sẽ thuê chúng ta khi Midjourney nhanh, đẹp và rẻ hơn? Không còn cách nào khác là nâng cấp bản thân và kết hợp với Midjourney, để tạo ra những sản phẩm tốt hơn. Vài dòng suy nghĩ. Đến lúc phải tạm biệt rồi, bye nhé.

7. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.