Chụp Repeating trên Nikon SB-900

stroboscopic nikon sb-900

Chụp Repeating trên Nikon SB-900 hay còn gọi là RPT. Đèn flash sẽ chớp nhiều lần với công suất và khoảng cách đều nhau. Hoạt động của chủ thể bị đóng băng trong từng lần chớp, tạo ra hiệu ứng chuyển động trên khung hình.

Cách chụp Reapeating trên Nikon SB-900

Đèn Nikon SB-900 có thể chụp Repeating khi gắn trên máy hoặc không dây. Chế độ không dây để chụp nhiều đèn RPT cùng lúc. Bạn nên sử dụng với bộ phát Nikon SU-800 để có hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu cách sử dụng khi gắn trên thân máy.

Chọn chế độ RPT

chup rpt tren nikon sb-900

Nhấn phím Mode đến khi chuyển sang RPT. Sau đó nhấn phím M vị trí 2 để thay đổi cường độ flash. Tiếp tục xoay con lăn số 3 để tăng giảm cường độ của đèn. Cuối cùng nhấn phím OK, xác nhận cường độ muốn sử dụng.

Chọn số lần phát sáng

RPT Nikon SB-900

Tiếp tục nhấn Times, để chọn số lần phát sáng. Số lần phát sáng phụ thuộc vào cường độ và tần số phát sáng. Bạn có thể chọn từ 1-90. Đây là số khung hình sẽ thấy trên ảnh, để phân biệt với tần số phát sáng.

Tần số phát sáng

che do Repeating trên Nikon SB-900

Tần số Hz, thể hiện số lần phát sáng trên/1 giây. Để thay đổi tần số, chúng ta nhấn Hz và xoay con lăn chính và nhấn Ok. Vậy cài đặt số lần phát sáng và tần số bao nhiêu? Tất nhiên phải theo công thức của Nikon.

Cài đặt thông số chế độ RPT trên Nikon SB-900

cai dat rpt tren nikon sb-900

Dưa vào bảng trên, bạn biết nên đặt thông số bao nhiêu:

  • Ví dụ chớp 10 lần / 1 lần chụp, công suất 1/8, phải đặt tần số là 4 Hz.
  • Chớp 10 lần / 1 lần chụp, công suất 1/8 – 0.3 EV, tần số phải đặt 5 Hz

Phần này có rất nhiều thông số khó nhớ. Bạn nên in và dán vào mặt sau của đèn. Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong lúc cài đặt. Vậy tốc độ chụp phải để bao nhiêu?

Cách tính tốc độ chụp Repeating trên Nikon SB-900

Để chụp RPT bạn nên chuyển máy ảnh sang chế độ M. Sử dụng chân máy, để ảnh bớt rung. Sau đó cài đặt tốc độ chụp theo công thức phía dưới

Số lần phát sáng (10)/ tần số phát sáng (4 Hz) = Tốc độ chụp (2.5s)

Như vậy tốc độ chụp ít nhất là 2.5 giây hoặc lâu hơn. Đủ thời gian để đèn phát sáng 10 lần với cường độ 1/8, tần số 4 Hz. Ví dụ thời gian là 1 giây, đèn chớp được 4 lần, màn trập đã đóng. Nếu muốn lấy thêm hậu cảnh, ánh sáng môi trường, thì để lâu hơn 2.5 giây. Ok! Xong rồi, bạn đã biết cách chụp Repeating trên Nikon SB-900. Lần tới chúng ta tìm hiểu PRT không dây. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.