Kiểm tra điểm chết Sensor

Chào bạn, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách kiểm tra điểm chết Sensor và xem những điểm chết đó ảnh hưởng như thế nào tới hình chụp.  Chắc hẳn đã đôi lần bạn tìm hiểu về cách kiêm tra điểm chết, vậy điểm chết là gì ? Nói tới chết là không còn hoạt động và tất nhiên là điểm ảnh đó hết khả năng chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành hình ảnh. Chắc chắn là bạn sẽ nhận được một điểm có màu đen trên ảnh. Bạn chỉ cần kiếm một bề mặt sáng màu hoặc màu trắng là tốt nhất và chụp một tấm ảnh.

Ok đó là cách kiểm tra điểm chết. Sau khi chụp với nền trắng như vậy, chúng ta chỉ việc zoom thật lớn và ngồi tìm điểm bất thường.  Ngoài điểm chết, Sensor còn những điểm sắp chết, điểm hoạt động kém hiệu quả, sai với yêu cầu thiết kế. Để kiểm tra những điểm này bạn cần đưa máy chế độ M và chụp trong môi trường tối nhất có thể.

  1. Tháo lens, sử dụng body cap để máy không bị lọt sáng
  2. Đóng nắp che kính ngắm
  3. Tắt khử nhiễu
  4. Sử dụng thời gian chụp từ 10″ 20″ 30″
  5. Sử dụng các mức ISO từ thấp tới cao

OK, sau khi chụp được những bức ảnh trong môi trường rất tối như vậy. Bạn đưa hình vào Photoshop và chúng ta cùng kiểm tra.

Cùng một vị trí, qua các mức ISO khác nhau

Rất nhiều điểm có màu sắc bất thường, khi mức iso tăng cao. Đây cũng chính là kết kiểm tra điểm chết, mà từ xưa tới nay chúng ta áp dụng. Vậy bây giờ bạn hãy tải một số hình gốc về và kiểm tra, trong đó có bức hình giấy trắng phía trên. Qua đó bạn sẽ thấy được, những điểm bất thường mà chúng ta vừa thấy. Không hề ảnh hưởng một chút nào tới ảnh. Đó là chúng ta còn tắt khử nhiễu, nếu bật thì sao. Bạn hãy thử xem, cách kiểm tra điểm chết như vậy khá vô lý. Nếu bạn đang có một chiếc máy hay sắp mua, chỉ cần chụp thử trong điều kiện thực tế. Không thấy có những bất thường trên ảnh là Ok. Đừng cố gắng test và buồn phiền theo cách mình chỉ ở trên.  Cảm ơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *