Hướng dẫn chụp pháo hoa

Mỗi dịp tết đến thường diễn ra những đêm bắn pháo hoa đẹp mắt. Chắc hẳn ai đang sử dụng máy ảnh, đều mong muốn ghi lại khung cảnh đó. Kỹ thuật chụp pháo hoa không khó, nhưng để có một buổi chụp tốt không phải dễ. Vậy chúng ta cần làm gì, để có một buổi chụp pháo hoa thành công?

Địa điểm & Thời gian

Cấm xe, mọi người ngồi trên đường rất đông.

Những điểm bắn pháo hoa trong thành phố rất đông người xem và những con đường dẫn tới địa điểm này thường cấm xe. Nên bạn hãy đi thật sớm trước lúc cấm xe, đi sớm còn giúp bạn chụp thử nhiều góc và chọn ra góc đẹp nhất. Những điểm bắn phóa trong thành phố thường ở những vị trí khá thấp, ngoại trừ vài lần bắn trên Bitexco. Để có ảnh đẹp hơn, bạn nên tìm những cao điểm như trung cư, trường học…có tầm nhìn tốt hướng về nơi diễn ra sự kiện.

Ảnh Pixabay

Trên những cao điểm như vậy, bạn sẽ dễ dàng lấy toàn cảnh thành phố anh pháo hoa rực rỡ. Nói chung, chọn được vị trí tốt là buổi chụp của bạn gần như thành công.

Dưới chân cầu Thủ Thiêm

Nhưng việc chọn địa điểm chụp pháo hoa trong thành phố thật sự không dễ. Như trên hình là một nhóm rất đông photographer, đã phải gom xuống chân cầu Thủ Thiêm. Do đến gần giờ bắn pháo hoa mới biết, cầu Khánh Hội và cầu Thủ Thiêm cấm người lên.

Mình cũng là một trong số những bạn này và buổi chụp không mấy thành công. Góc chụp thấp nằm ngoài dự tính, đi cùng một buổi lặng gió sẽ làm lên những bức ảnh pháo hoa khá kém. Sau nhiều lần trải nghiệm chụp pháo hoa, mình thấy quan trọng nhất là tìm được góc chụp đẹp, sau đó là thời tiết thuận lợi. Những thứ còn lại ai cũng có thể làm được. Nghe hơi chán phải không? Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm, nên mình không ngại chia sẻ những điểm không tốt. Bây giờ chúng ta chuyển qua chuẩn bị máy ảnh, phụ kiện.

Máy ảnh

Chụp pháo hoa không yêu cầu iso cao, khử nhiễu hay lấy nét quá tốt. Nên bạn sử dụng bất kỳ chiếc máy ảnh nào cũng được. Miễn là có thể điều chỉnh thời gian chụp lâu hơn 1s và hẹn giờ.

Chuyển sang chế độ M, giúp bạn kiểm soát được cả khẩu độ và tốc độ.

Cài đặt tốc độ chụp từ 2 tới 5s. Khẩu độ từ f/8.0 tới f/16.0


Để có những bức ảnh chất lượng cao nhất, hãy chuyển sang ảnh RAW+JPG fine. Sẽ giúp bạn hậu kỳ được tốt và dễ dàng hơn.

Do pháo hoa có độ sáng cao, nên hãy chọn mức ISO 100-200.

Thiết lập cân bằng trắng thủ công, mình thường để 4500k trở lại.

Các máy ảnh hiện tại có điểm lấy nét trung tâm khá tốt. Nên bạn có thể lấy nét tự động ngay trong đêm. Mình thường sử dụng chế độ AF-S với 1 điểm lấy nét.

Ống kính

Nếu chưa chắc chắn thì hãy mang theo một ống kính Zoom. Ống kính không cần quá tốt, bạn có thể dùng ngay chiếc kit đi kèm với máy ảnh như 18-55mm hay 18-105mm. Nhớ tắt chống rung khi được gắn trên tripod, giúp ống kính bền hơn và ảnh bớt nhòe.

Chân máy

Bạn nên mang theo một chân máy đủ chắc chắn và gọn nhẹ nhất. Chân máy sẽ giúp bạn chụp trong thời gian phơi sáng lâu, ảnh không bị mờ. Ngoài ra còn dễ bố cục, cố định máy trên những địa hình phức tạp. Mình đã từng vác chiếc Slik nặng hơn 2kg, cùng balo hơn 10kg trong đêm giao thừa. Đi bộ từ hầm thủ thiêm tới qua cầu thủ thiêm, đây thật sự là một cực hình. Vì trong đêm giao thừa họ thường cấm xe, nên hãy chuẩn bị tinh thần. Nếu không có chân máy cũng đừng lo lắng, bạn chỉ cần tìm một chỗ đặt máy vững chắc và chỉnh góc cho ổn. Đôi khi vững chắc hơn tripod rất nhiều.

Dây bấm mềm – Remote -Hẹn giờ

Dây bấm mềm trên Nikon D700

Dùng mọi thứ bạn đang có, để điều khiển chiếc máy ảnh. Mục đính chính là giữ máy ít bị rung động. Theo phong cách truyền thống, chúng ta sử dụng dây bấm mềm, như các bạn đang thấy.

Chế độ Remote trên Nikon D610

Gần như tất cả các máy ảnh tầm trung của Nikon đều hỗ trợ remote hồng ngoại. Thiết bị này hoạt động rất tốt trong màn đêm, vừa ngồi xem pháo hoa vừa chụp. Đỡ phải canh me như sợi dây bấm mềm. Tham khảo video sử dụng remote Nikon ML-L3

https://youtu.be/VNrt_MiyIbk

Các máy ảnh hiện giờ thường trang bị wifi, bạn có thể dụng điện thoại để điểu khiển máy ảnh. Đây là một cách khá hay, mà không cần mua thêm dây bấm mềm, remote.

https://youtu.be/vMUgvPJVI7w

Lỡ không biết xài gì trong mấy thứ ở trên thì sử dụng chế độ hẹn giờ, đừng nói máy bạn không có nhé. Chế độ hẹn giờ trên máy ảnh Nikon khá tiện dụng, dễ tùy chỉnh.

Bạn có thể chụp 1 hay nhiều tấm, chọn độ trễ giữa các ảnh hay đơn giản là thời gian chờ trước khi chụp. Vậy là xong phần điều khiển máy ảnh. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng chi tiết chế độ hẹn giờ tại đây. Như vậy là xong phần điều khiển máy ảnh.

Nắp che viewfinder

Nếu muốn có một bức ảnh hoàn hảo, hãy mang theo nắp che viewfinder. Thiết bị này giúp ngăn ánh sáng không tốt, lọt vào trong ảnh của bạn. Khi chụp có thể bạn không nhận ra điều này, vì ánh sáng đó khá nhạt nhòa. Nhưng khi hậu kỳ ánh sáng đó lại trở nên nổi bật lúc nào không hay. Tất cả các máy ảnh DSLR tầm trung đều có tặng theo một miếng che viewfinder, hãy tìm trong hộp phụ kiện của bạn. Nếu bạn xài máy xịn hơn chỉ cần gạt nắp che xuống là xong.

Pin

Chụp pháo hoa khá giống với ảnh phơi sáng. Cảm biến phơi sáng lâu hơn, xử lý noise kỹ hơn hay đơn giản là căn chỉnh nhiều hơn. Điều này dẫn tới pin hao hụt khá nhanh, bạn nên mang theo từ hai tới ba viên pin tốt. Nếu đang sống trong môi trường có nhiệt độ thấp, nên mang nhiều pin hơn. Hoặc đơn giản bỏ pin vào trong túi áo của bạn để giữ ấm, giúp pin hoạt động hiệu quả hơn.

Thẻ nhớ

Thời gian bắn pháo hoa sự kiện thường diễn ra trong khoảng 15 phút. Thời gian đó cũng đủ chụp hàng trăm tấm hình và thường chụp ảnh RAW+JPG Fine. Nên bạn hãy mang theo hai chiếc thẻ dung lượng cao, tốc độ ghi cao nhất của bạn đang có. Thẻ nhớ tốt giúp bạn chụp nhanh hơn, tốn ít năng lượng để ghi hình hơn. Như vậy mình đã chia sẻ với các bạn một số cài đặt và kinh nghiệm khi chụp ảnh pháo hoa. Sự kiện này diễn ra rất hạn chế, nên cần nhiều trải nghiệm và một chút may mắn để có ảnh đẹp. Hẹn gặp trong bài viết sau, cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *