Cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh hạn chế nấm mốc

cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh

Nấm mốc phát triển nhanh trong môi trường độ ẩm cao. Gây hư hỏng máy ảnh và ống kính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh. Để duy trì môi trường độ ẩm thấp, giúp bảo quản máy ảnh tốt hơn 😉.

Hạt hút ẩm Silica Gel cho máy ảnh

cách sử dụng hạt chống ẩm Silica Gel màu xanh cho máy ảnh

Chúng ta dành chút thời gian tìm hiểu hạt hút ẩm Silica Gel là gì? Như tên gọi, thành phần chính là Silica Gel hay điôxit silic. Công thức hóa học là SiO2.nH2O (n<2). Chất này có rất nhiều trong tự nhiên và dễ tinh luyện. Cho nên Silica Gel khá rẻ 😉.

Hạt hút ẩm có dạng viên cứng như trên ảnh. Bên trong là hàng triệu khoang rỗng li ti. Có thể hút hơi ẩm và giữ chúng ở trong qua hiện tượng mao dẫn. Trong cuộc sống, Silical Gel dùng để bảo quản máy ảnh, đồ điện tử, thuốc, sắt thép, thực phẩm.

hạt chống ẩm silica gel

Thông thường hạt hút ẩm có màu trắng. Nhà sản xuất bổ sung coban chloride để Silica Gel có màu xanh Giúp phân biệt trạng thái khô dễ dàng hơn. Chúng sẽ chuyển qua xanh nhạt và màu hồng khi no nước. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu những điều cơ bản về hạt hút ẩm cho máy ảnh rồi.

Cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh

Bỏ hạt chống ẩm vào tủ máy ảnh

Để bảo quản máy ảnh không bị nấm mốc. Chúng ta sẽ mua hạt chống ẩm phù hợp với mục đích sử dụng. Hộp lớn, nhiều thiết bị sẽ cần nhiều hạt chống ẩm hơn. Sau đó đặt vào hộp, tủ chống ẩm, balo. Mình luôn để hạt chống ẩm trong balo. Thực tế cho thấy, máy ảnh không bị mốc trong những chuyến đi chụp xa. Khi phải chụp trong môi trường nóng ẩm. Mà không thể mang theo hộp chống ẩm.

hạt chống ẩm máy ảnh chuyển sang màu hồng

Tùy vào cách sử dụng của bạn. Hạt chống ẩm có thể duy trì hiệu quả 7 tới 15 ngày. Bạn sẽ thấy chúng chuyển từ màu xanh sang hồng. Cho biết hạt chống ẩm đã no nước. Vậy làm thế nào để tái sử dụng hạt hút ẩm 😳?

cách sấy khô hạt hút ẩm máy ảnh

Bạn có thể phơi nắng trong 8 tiếng. Hoặc rang hạt chống ẩm trong khoảng 5 phút. Nhớ để lửa nhỏ, đảo đều tay như rang lạc vậy 🤣. Hơi nước thoát ra. Hạt chuyển từ màu hồng sang màu trắng. Nhưng vẫn chưa được đâu 😉.

sấy khô hạt hút ẩm máy ảnh

Tiếp tục đảo đều tay trong 5 phút, để không bị cháy. Bởi vì hạt chịu được nhiệt độ 110-120 độ C mà thôi. Sau khoảng 10 phút. Chúng sẽ chuyển từ màu trắng đục sang màu xanh trong. Cho biết hơi nước đã bị loại bỏ hoàn toàn. Bạn có thể tái sử dụng hạt hút ẩm 😉.

Theo kinh nghiệm. Mình thấy, chúng sẽ giảm hiệu quả sau mỗi lần sử dụng. Bạn hãy theo dõi ẩm kế thường xuyên. Để biết khi nào cần thay hạt hút ẩm mới. Giúp bảo quản máy ảnh được tốt nhất. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc sức khỏe và thật nhiều ảnh đẹp. Hẹn gặp lại 😉.

Đọc thêm

2 thoughts on “Cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh hạn chế nấm mốc

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.