Hướng dẫn chụp Multiple Exposure máy ảnh Nikon

Multiple exposure là một kỹ thuật quen thuộc trong thể loại ảnh film. Chúng ta có thể chụp chồng nhiều ảnh lên một tấm phim. Trong máy ảnh kỹ thuật số, tấm phim được thay bằng cảm biến. Và hầu hết các máy ảnh đều hỗ trợ tính năng này. Multiple exposure giúp bạn tạo ra nhiều bức hình ấn tượng. Mà không qua photoshop. Chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng trên chiếc Nikon D7100. Tất nhiên, bạn có thể áp dụng cho các máy Nikon D750, Nikon D700.

Hướng dẫn chụp chồng hình (Multiple Exposure) trên máy ảnh Nikon

Đầu tiên hãy nhấn phím Menu và di chuyển tới Shooting Menu/Multiple Exposure/Ok

Multiple Exposure bình thường luôn ở trạng thái OFF

Chọn On (Series) để chụp hàng loạt hình Mutiple exposure cho tới khi bạn chuyền về OFF. Chọn On (single photo) nếu muốn chụp một hình, sau đó máy trở về trạng thái bình thường.

Lựa chọn số tấm hình muốn chụp/1 tấm hình multiple exposure. Thông thường mình hay sử dụng 2 hình. Tính năng Auto gain giúp hai tấm hình hòa trộn trông thật hơn, bạn nên để On. Một số máy có thể chụp 10 tấm hình/1 hình multi như Nikon D700.

Sau khi hoàn tất, trên màn hình xuất hiện hai khung lồng vào nhau phía dưới thước đo sáng. Bây giờ bạn có thể chụp Multiple Exposure.

Hình chụp thử trên Nikon D700

Những lưu ý khi chụp chồng hình

  • Thời gian chờ tối đa giữa các tấm hình là 30 giây
  • Sau khi chụp máy xử lý khá lâu, bạn nên đợi hoàn tất trước khi tắt máy
  • Nên sử dụng ảnh Raw khi chụp Multiple exposure

Khi lựa chọn ảnh RAW sẽ hậu kỳ dễ dàng cân bằng trắng, độ tương phản…Bạn có thể tạo ảnh multiple exposure từ những hình raw có sẵn và các máy Nikon đều hỗ trợ tính năng này.

Nhấn giữ phím Menu sau đó đi tới Retouch Menu/Image overlay/Ok

Tại đây bạn nhấn phím OK, để lựa chọn hình cẩn xử lý. Trong Image Overlay có thể chỉnh lại độ sáng cho hình trong mục X phía dưới.

Tiếp theo chọn hình thứ 2 và thao tác tương tự. Hình xem trước sẽ hiện bên mục preview, bạn có thể nhấn Overlay để xem lớn toàn màn hình.

Tương tự như trong hình này, phần nào chưa ưng ý thì nhấn Zoom – để quay lại. Nếu thấy được rồi thì nhấn OK để lưu lại.

Máy ảnh bắt đầu xử lý, quá trình diễn ra có thể hơi lâu nếu bạn chọn nhiều hình và xuất JPG Fine. Như vậy mình đã chia sẻ cách chụp ảnh Multiple exposure trên máy ảnh Nikon và cách xử lý ảnh có sẵn. Hy vọng hướng dẫn hữu ích, chúc bạn thành công. Hẹn gặp trong bài viết sau, cảm ơn!

Đọc thêm

2 thoughts on “Hướng dẫn chụp Multiple Exposure máy ảnh Nikon

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.