Chép ảnh từ máy ảnh vào máy tính như thế nào

chep anh bang dau doc the hay cap usb

Hi! Bạn chép ảnh từ máy ảnh vào máy tính bằng cách nào? Kết nối trực tiếp với máy ảnh với máy tính, dùng đầu đọc thẻ, Wi-Fi hay Bluetooth? Trong 4 cách trên, mình thích dùng cáp USB và đầu đọc thẻ nhất.

Lưu ý chép ảnh từ máy ảnh vào máy tính

windows 10

Mình đề xuất dùng Windows 10 để chép ảnh, từ đầu đọc thẻ và cáp USB được thuận lợi hơn. Bởi vì Windows 10 hỗ trợ Driver rất tốt. Chỉ cần gắn máy ảnh với máy tính qua cáp USB là được. Không phải cài thêm Driver như Windows XP/7. Trường hợp sử dụng đầu đọc thẻ, Windows 10 giúp hạn chế lỗi, khi lỡ rút nhầm hoặc mất kết nối. Điều này giúp dữ liệu và thẻ nhớ an toàn hơn. Như vậy là xong bước đầu tiên.

Chép ảnh từ máy ảnh vào máy tính bằng cáp USB

Gần như tất cả máy ảnh, đều kèm theo cáp USB. Giúp kết nối máy ảnh với máy tính, một cách ổn định nhất. Bởi vì những chiếc cáp USB này có giá rất cao, từ 300 tới 700 ngàn. Nếu lỡ đánh mất, bạn có thể mua từ các hãng làm phụ kiện. Giá thành rẻ hơn, chất lượng cũng khá tốt.

huong dan chep anh tu may anh vao may tinh

Đầu nhỏ trên cáp USB sẽ gắn vào máy ảnh và đầu lớn sẽ gắn vào máy tính. Khởi động máy ảnh và chờ khoảng 10 giây. Để máy tính nạp thêm Driver, giúp nhận ra máy ảnh. Lưu ý, tắt Wi-Fi trên máy ảnh, bởi vì cổng USB bị vô hiệu hóa khi sử dụng Wi-Fi.

File Explorer Windows 10

Tiếp tục mở quản lý thư mục File Explorer. Tìm biểu tượng máy ảnh có tên giống với máy đang kết nối. Vì đôi khi chúng ta kết nối nhiều hơn 1 máy ảnh. Nhấp chuột phải vào biểu tượng chọn Open. Tiếp tục mở và duyệt ảnh như bình thường.

chep anh tu may anh nhu the nao

Sau đó chọn những ảnh cần chép. Chọn tất cả bằng cách nhấn Ctrl+A, chọn nhiều ảnh bằng cách giữ Ctrl+ nhấn chuột và chọn Copy.

chep anh tu may anh nikon d7100

Sau đó chọn vị trí lưu ảnh và chuột phải Paste vào là xong. Thời gian chép ảnh phụ thuộc vào số lượng ảnh và tốc độ truyền của các điểm kết nối. Vậy cách này có ưu điểm và nhược điểm gì?

Điểm tốt và hạn chế khi dùng cáp USB để chép ảnh

Điểm tốt

 • Tiết kiệm chi phí, vì cáp USB thường đi theo máy ảnh và mua cũng rất rẻ
 • Kết nối ổn định, chưa bao giờ gặp trường hợp mất kết nối khi đang chép ảnh
 • Khắc phục hiện tượng máy tính không nhận ra thẻ nhớ, khi sử dụng đầu đọc thẻ
 • Hạn chế lỗi định dạng thẻ nhớ

Hạn chế

 • Tốc độ chậm, bởi vì đa số máy ảnh sử dụng USB 2.0
 • Chép số lượng lớn, tiêu hao rất nhiều pin

Như vậy chúng ta biết cách chép ảnh bằng cáp USB và những điểm tốt, chưa tốt. Đây là cách mình hay dùng nhất. Bởi vì có rất nhiều điểm tốt mặc dù hơi chậm…🤣

Chép ảnh bằng đầu đọc thẻ vào máy tính

Hiện nay đầu đọc thẻ đa dạng và có giá thành rẻ. Bạn có thể mua đầu đọc USB 3.0 loại tốt với giá từ 250-300k. Đặc biệt hữu ích khi chép ảnh dung lượng cao và video. Vậy dùng như thế nào?

chep anh vao may tinh bang dau doc the

Thật đơn giản! Tắt máy ảnh, rút thẻ nhớ và gắn sang đầu đọc thẻ. Sau đó gắn đầu đọc vào máy tính. Máy tính sẽ hiểu thẻ nhớ như một chiếc USB 😘 .

chep anh bang dau doc the

Mở File Explorer, tìm đến biểu tượng đầu đọc thẻ và chọn Open. Tiếp tục duyệt ảnh và Copy những ảnh bạn thích.

huong dan chep anh vao may tinh

Cuối cùng dán vào nơi lưu ảnh trên máy tính là xong! Tốc độ chép thường rất nhanh, khi sử dụng thẻ nhớ Class 10 trở lên và đầu đọc thẻ USB 3.0. Vậy cách này có hạn chế gì không?

Điểm tốt và hạn chế khi dùng đầu đọc thẻ

Điểm tốt

 • Tốc độ chép thường cao hơn kết nối máy ảnh với máy tính
 • Hỗ trợ nhiều loại thẻ nhớ
 • Cắm là chạy, không kén hệ điều hành
 • Dễ dàng nấp cấp khi cần tốc độ cao hơn

Điểm hạn chế

 • Đôi khi không nhận thẻ nhớ. Trong khi thẻ nhớ vẫn dùng bình thường, cắm trên máy ảnh vẫn nhận.
 • Đôi khi làm thẻ nhớ lỗi định dạng, gắn lại máy ảnh bắt Format. Nguyên nhân do rút không đúng cách, đầu đọc thẻ không tốt.

Ok! Như vậy bạn đã biết hai cách chép ảnh từ máy ảnh vào máy tính. Đây là cách mình hay dùng cho kết quả tốt nhất. Còn Wi-Fi thì dùng tạm, khi chụp ở khoảng cách xa, cần phải có hình ngay trên máy tính. Không phù hợp với số lượng ảnh lớn và video. Kết nối Bluetooth thì quá chậm, chép không biết khi nào mới xong một ảnh gốc 😔 . Vậy nên dùng cách nào trong hai cách trên?

Nên dùng đầu đọc thẻ hay cắm thẳng máy ảnh vào máy tính

Bạn có sợ hư máy ảnh không? Có nhiều lời đồn, cắm máy ảnh vào máy tính sẽ làm main, hư khe thẻ nhớ! Mình đã từng lo sợ như vậy. Để làm rõ vấn đề trên, Tr đã gắn rất nhiều máy ảnh với máy tính. Để chụp ảnh, xem ảnh và tải ảnh trong nhiều năm. Dùng cáp USB xịn, cáp cùi, nhưng chưa có máy ảnh nào hư main.

chep anh bang dau doc the hay cap usb

Nhiều máy còn gắn liên tục, ngày này qua ngày khác. Từ kinh nghiệm này mình thấy rằng, cách nào đem lại sự tiện và thoải mái thì dùng cách đó. Kết nối trực tiếp không làm hư máy ảnh của bạn. Bởi vì trên máy tính có rất nhiều thiết bị ngoại vi, như máy in, USB, Wi-Fi, Wacom. Chúng ăn nằm với nhau hàng năm trời mà có khi nào hư đâu 😝. Mình hy vọng bạn sẽ thoải mái, chép hình vui vẻ hơn. Thay vì đắn đó nên dùng cách nào….Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết này của mình.

Đọc thêm

Trả lời

Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm, cùng vấn đề của mình. Chúc sức khỏe và thật nhiều niềm vui.