Chỉnh Front và Back Focus Nikon D700

cach su dung af-fine tune

Chào bạn! Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách chỉnh Front và Back Focus trên Nikon D700. Để khắc phục hiện tượng sai nét, do hao mòn của thân máy và ống kính. Giúp bạn tự tin hơn trong khi chụp và có ảnh sắc nét hơn.

Nguyên nhân Front và Back Focus

  • Sai số trong quá trình sản xuất bao gồm cả ống kính và thân máy.
  • Hao mòn trong quá trình sử dụng.
  • Hư hại do va chạm hoặc sửa chữa

Nikon D700 đã nhiều năm tuổi, không tránh khỏi những hao mòn. Nên sai nét là chuyện rất bình thường. Có thể ống kính trên máy khác rất nét, nhưng gắn lên D700 lại sai nét. Để khắc phục, chúng ta sử dụng tính năng AF-Fine tune. Giúp bù sai số, hào mòn trong hệ thống lấy nét.

Chỉnh Front và Back Focus Nikon D700

thiet bi can chinh lay net

Trước tiên, cần một thiết bị cân chỉnh focus như trong hình. Bạn có thể tự in tại nhà bằng cách tải ở đây. Ngoài ra có thể mua, bởi vì cũng rẻ và độ hoàn thiện tốt hơn hẳn. Sau đó gắn thân máy và ống kính lên chân máy. Sao ống kính nhìn thẳng vào tâm của thiết bị chỉnh focus.

tinh nang af-fine tune nikon d700

Tiếp theo nhấn khởi động máy ảnh, nhấn Menu > Setup Menu > AF-Fine tune và nhấn OK. Đây là tính năng bù trừ sai số khi lấy nét, giúp khắc phục hiện tương Front và Back Focus. Không cần phải tháo máy, tháo ống kính. Tất cả chỉ bằng cách nhấn nút và gán thông số.

huong dan chinh back focus nikon
  • AF-Fine tune (ON/OFF): Tắt mở AF-Fine Tune
  • Saved Value: Giá trị AF-Fine tune của ống kính đang gắn trên máy
  • Default: Giá trị mặc định của AF-Fine tune, áp dụng cho tất cả ống kính gắn trên máy ảnh. Ngoại trừ ống kính có trong danh sách List Saved Values phía dưới.
  • List Saved Values: Quản lý những ống kính đã chỉnh AF-Fine Fine tune.
huong dan chinh front focus

Tại đây chúng ta chọn dòng ON/OF và nhấn OK, để mở tính năng AF-Fine Tune. Ở trạng thái OFF. Tất cả giá trị phía dưới không có tác dụng.

Chỉnh sai nét trên Nikon D700

cach su dung af-fine tune

Ok! Như vậy tính năng AF-Fine tune đã mở. Bây giờ quay trở lại lựa chọn thứ 2 là Saved Value. Máy ảnh hiện tên ống kính đang gắn và giá trị AF-Fine tune hiện tại. Như các bạn đang thấy, hiện tại giá trị là 0.

  • Máy ảnh bị Front focus: Vùng nét thực tế nằm phía trước điểm lấy nét. Giống như bạn lấy nét vào mắt người mẫu. Nhưng lại nét mũi của cô ấy vậy. Lúc này cẩn + giá trị trong AF-Fine tune. Để vùng ảnh nét di chuyển gần tới mắt người mẫu hơn.
  • Máy ảnh bị Back Focus: Vùng nét thực tế nằm sau điểm lấy nét. Ví dụ, bạn lấy nét vào mắt người mẫu. Nhưng ảnh lại nét vùng tai của của cô ấy. Điều này không thể chấp nhận được khi chụp chân dung. Cách tốt nhất là dùng AF-Fine tune và – giá trị trong đây. Để vùng ảnh nét về đúng vị trí lấy nét.

AF-Fine tune -10

may nikon bi out net

Mình giảm -10 trong AF-Fine Tune và nhấn Ok. Để mô phỏng hiện tượng Back Focus. Sau đó dùng thiết bị căn chỉnh focus. Chụp ở khoảng cách gần nhất, để thấy hiện tượng sai nét.

chinh back focus nikon -10

Trên ảnh, vị trí lấy nét nằm trên vạch số 0, cho nên vạch 0 phải nét nhất. Nhưng do mình -10, nên vạch số 0 mờ, vạch số 1 nét hơn. Giống hiện tương Front Focus trong thực tế.

AF-Fine Tune +10

may nikon bi sai net

Bây giờ thử +10 vào AF-Fine tune và chụp lại. Để mô phỏng hiện tượng Back Focus. Vùng ảnh nét nằm phía sau điểm lấy nét.

chinh front focus nikon d700 +10

Trên thước chỉnh focus, chúng ta lấy nét vào vị trí 0. Nhưng vùng ảnh nét lại di chuyển ra phía sau. Giống hiện tượng Back Focus, nét ra phía sau trong thực tế. Như vậy AF-Fine Tune có tác động lên ống kính và máy ảnh. Việc còn lại, là chỉnh những bước nhỏ hơn như -1,+1,-2,+2.

Cân chỉnh lấy nét Nikon D700

af-fine tune nikon d700 off

Chỉnh từng bước thật nhỏ, đến khi điểm lấy nét và vùng ảnh nét trùng với nhau. Trong trường hợp này là vị trí số 0. Máy ảnh và ống kính không còn Front và Back Focus nữa. Mọi việc đơn giản như vậy thôi! Thay vì đi sửa máy ảnh, hãy áp dụng AF-Fine tune. Để tiết kiệm chi phí và hiểu về chiếc máy của mình hơn.

chinh focus nikon d

Ống kính sau khi chỉnh, được lưu trong List Saved Values. Bạn có thể nhấn vào đây để gán số thứ tự và kiểm tra những ống kính đã chỉnh AF-Fine tune. Tất nhiên có thể xóa nếu muốn.

chinh sai net nikon 70-200

Khi gắn ống kính nằm trong danh sách trên. Máy ảnh tự chuyển sang giá trị AF-Fine tune cho phù hợp. Đối với Nikon D700, bạn có thể lưu tối đã 12 ống kính. Ok! Như vậy là hết rồi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Trả lời

Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi kiểm duyệt. Vui lòng không sử dụng từ khóa trong mục tên. Cảm ơn.