Mua máy ảnh cũ ở Hà Nội

mua may anh cu o dau uy tin

Hôm nay mình chia sẻ một lần mua máy ảnh cũ ở Hà Nội. Để các bạn thấy mua đồ cũ hên xui như thế nào và những lỗi cần tránh khi giao dịch.

Mua máy ảnh cũ ở Hà Nội những ngày đầu đông

Hà Nội phố nhỏ ngõ nhỏ, nơi được biết đến với sự cổ kính thanh lịch. Mặc dù đã có dịp làm ở đây 15 năm trước, nhưng Hà Nội trong tôi bình thường thôi.

Ha noi mua may anh cu o dau

Sau hơn 10 năm ở Sài Gòn quay lại Hà Nội. Mình mang sự chân thành và tử tế đi tìm một vài món đồ quan trọng. Mình sẽ kể bạn nghe hành trình mua máy cũ ở Hà Nội ra sao.

Mua máy ảnh cũ ở Hà Nội

Dịp cuối năm nhiều bạn nhờ mua giúp máy ảnh và mình thử tìm mấy món với địa điểm HN. Để xem có món nào ngon bổ rẻ và xem cách ngoài này làm ăn như thế nào. Cuối cùng mình thấy bộ máy Nikon D7100 với rất nhiều phụ kiện đi kèm.

co nen mua may anh cu

Người bán để tình trạng như mới và Full box chưa qua tay. Ok có vẻ tin tưởng, nên mình lấy Zalo nhắn tin hỏi giá từng món. Xin thay đổi hình, để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bán máy.

mua may cu o HN uy tin

Nhận được báo giá mình thấy hài lòng. Giá không quá rẻ như bán cho shop, cũng không quá cao như thương lái bán máy. Giá 7 triệu phù hợp Nikon D7100 full box, nên không trả giá thêm. Mình mua giúp phải đóng thuế, chi phí COD rất cao. Sau khi mua để lại tầm 7tr5 là vừa đủ. Chiếc này không đủ phụ kiện như một số máy Nikon D7100 đã bán trên web của mình.

co nen mua may cu o HN

Cuối cùng mình quyết định mua Nikon D7100 và hai chiếc Flash YN 568 EX. Những món nằm ngoài danh mục tìm kiếm sẽ tính sau. Hẹn hò tới 11h31 ngày 27/11 mình đến địa điểm giao dịch. Đây là một cửa hàng lớn trên con đường rất đẹp ở Hà Nội.

night city

Cửa hàng đông khách và không còn chỗ để xe. Thấy cửa nhà kế bên đang đóng, có xe bán nước ngọt ở giữa cửa. Mình xin phép để nhờ xe và được đồng ý. Đang loay hoay khóa xe cho chắc, thì bắt gặp ánh mắt không mấy thân thiện của người bán nước. Cô nhìn mình như người trên sao Hỏa, chắc chắc xe tôi dơ và cùi quá lại còn khóa kỹ. Không sao! Tôi thông cảm cho cô. Cô cho để nhờ xe là vui lắm rồi. Sau đó đi ngang phòng trưng bày sản phẩm, lên văn phòng gặp người bán máy ảnh.

Hành trình mua máy cũ ở Hà Nội

Men theo cầu thang, mình bước vào văn phòng. Mình nhanh nhẹn chào tất cả mọi người và cũng chưa biết gặp ai trong đây. Rồi người bán cũng bắt chuyện. Thật bất ngờ khi biết anh là chủ một cửa hàng lớn. Anh lớn tuổi hơn mình nhiều, đẹp trai phong cách. Lúc này mình thấy bất ngờ và rất vui khi gặp một người thành công như vậy. Nên có nói chuyện một chút, trước khi bắt đầu kiểm tra máy. Anh cũng nhắc mình là máy ít dùng, full box và như mới.

co nen mua may anh cu o Ha Noi

Trong hộp có Nikon D7100 và YN 568 EX mình đã dặn anh mang theo. Nhưng thiếu một chiếc đèn flash và kèm theo một ống kính cùng nhiều phụ kiện. Anh giải thích một chiếc flash đã có người bạn lấy. Ok! Không sao, mình cũng nhiều flash lắm rồi. Thấy anh nói như mới nên mua về làm chia sẻ cho các bạn. Mình không có ý mua các phụ kiện a mang thêm. Kiểm tra máy ảnh được khoảng 2 phút.

 • Máy không kèm thẻ nhớ
 • Không dây đeo
 • Không nắp che Viewfinder

Tình trạng máy còn tốt, với pin zin, hộp và khuyến mãi 200 gram hạt chống ẩm. Anh để 7 triệu với chiếc máy như vậy cũng ổn, mình không mặc cả thêm. Một phần vì thấy anh là người thành đạt, lại đang ở văn phòng nên không tiện cho anh. Trong lúc đó mình và anh nói chuyện rất vui vẻ.

Gián đoạn trong lúc kiểm tra máy ảnh

Chưa kịp lắp ống kính để chụp thử, thì một người phụ nữ tiến vào văn phòng. Cô hỏi “Xe của ai để trước cửa lại còn khóa cổ”. Mình thấy rõ vẻ giận giữ trên gương mặt của chị.

Mình đoán chị là chủ căn nhà kia và lập tức xin lỗi. Cùng chị xuống mở khóa xe và dắt sang vị trí cửa hàng của anh. Người bán nước khi trước đã đi đâu mất, thay vào đó là một phụ nữ nhiều tuổi hơn. Bác bĩu môi và tỏ vẻ khinh khỉnh, chắc xe tôi xấu và dơ quá lại còn sợ mất. Ok! Mình sai, nhưng không hiểu sao bác phải tỏ ra như vậy. Cuộc sống quá nhiều điều không tốt rồi. Xong việc, mình lên văn phòng và tiếp tục nói chuyện và kiểm tra máy.

Quay lại văn phòng kiểm tra máy ảnh

Mình lấy ống kính a mang theo, gắn lên máy và chụp thử một vài tấm. Ánh sáng trong văn phòng hơi kém, phải để ISO rất cao mới đủ sáng. Kiểm tra micro, flash, thẻ nhớ, pin, màn hình vẫn tốt.

Mình rất vui khi nhận ra anh cài đặt xem ảnh, menu bằng con lăn. Tìm hiểu sâu bên trong, có nhiều cài đặt giống mình đã chia sẻ. Ok! Chắc tới 90% anh đã xem những gì mình chia sẻ. Tới đây mình rất phấn khích, nhưng không muốn anh biết mình là ai. Mình cũng không lấy lens trong balo để kiểm tra.

Trong lúc đó vẫn nói chuyện vui vẻ với anh. Anh nói đã chuyển qua sử dụng hai máy Fuji và không còn dùng Nikon nữa. Chưa lần nào đi mua máy mà mình nói chuyện nhiều như vậy, nên đã bỏ qua một vài khâu kiểm tra. Anh cũng nhắc có gì anh bảo đảm cho. Ok! Mình bỏ máy vào hộp và kiểm tra các món đồ khác.

Kiểm tra đèn flash YN 568 EX

Thật bất ngờ chiếc đèn flash YN568 EX quá cũ so với những gì a nói. Anh lấy 4 pin Eneloop ra thử, lắp qua lại vài lần đèn không làm việc. A bảo chắc hết pin rồi, trước đó dùng bình thường. Có gì anh bảo đảm cho!

Mình có pin nhưng không muốn bỏ ra và một phần tin vào sự bảo đảm của anh. Nên bỏ lại đèn flash vào hộp để kiểm tra sau. Coi như chiếc flash này Ok đi.

Mua phụ kiện Nikon D7100

Anh còn chiếc Grip Nikon D7100, chỉ con khay pin EN-EL15. Anh bảo trước vẫn hoạt động bình thường. Nên mình xem qua và bỏ lại hộp. Còn trigger và ống kính anh để giá quá cao so với đồ mới. Nên mình không có ý định lấy. Nhưng anh chủ động giảm 100k và 200k. Nên mình tiện lấy luôn, để bạn nào cần thì để lại. Mọi chuyện diễn ra nhanh chóng và tốt đẹp. Mình chuyển tiền cái rẹt và xin phép ra về. Để anh còn làm việc của mình.

Tôi đi lòng vòng vài nơi…

Mình chạy xe lòng vòng ghé quán cafe quen thuộc. Để kiếm chỗ nghỉ ngơi và gặp cô bé đang làm tại đây. Mình rất vui khi thấy em vẫn khỏe và chăm chỉ làm việc.

thanh xuan ha noi

Đang rảnh nên lấy pin kiểm tra đèn flash. Oh! Đèn không lên. Đổi qua một bộ pin khác, cũng không lên. Thử với chiếc Nikon SB-900/600 đều chạy bình thường. Đang tính kiểm tra lại chiếc Nikon D7100. Mình lại rút điện thoại, nhắn cho a biết đèn không làm việc và muốn trả lại anh.

Anh hẹn 15h30 qua đổi cho chiếc YN 568 EX mới hơn. Oh! Hóa ra anh còn giữ chiếc flash thứ 2. Mình tính trả lại nhưng anh cho đổi thì cũng ok!

Ngồi chút xíu rồi mình quay lại văn phòng a để đổi flash. Chiếc YN kia còn mới như a đăng bán. A chụp thử thấy hoạt động bình thường. Ok! Anh làm việc gọn lẹ, lên mình cũng rút nhanh. Loanh quanh ở HN không khí dơ, thở mệt mỏi quá rồi.

Chủ quan khi mua máy ảnh cũ ở Hà Nội

Mình về tới nhà trong tình trạng mệt mỏi, xe bị xì hết hơi. Nhưng không sao, hôm nay đã có một cuộc gặp vui vẻ. Đã mua dùm được một vài thứ cần thiết. Đang nằm nghỉ mệt, nhưng vẫn lôi máy ra thử chụp.

Oh! Kính ngắm hơi dơ chút, lấy miếng giấy lau lens cho an toàn. Vệ sinh mấy lần mà không hết, chỉ sạch bên ngoài mà thôi. Cầm đèn soi kỹ bên trong kinh ngắm bị loang, có hiện tượng bị mốc. Rất khó nhận ra trong khi sử dụng. Ok! Để sáng mai coi lại rồi phản hồi cho anh. Giờ mệt quá, đi ngủ đã.

Viewfinder Nikon D7100

Sáng kiểm tra thêm lần nữa, chắc 100% kính ngắm bị loang bên trong rồi. Chẳng có cách nào khắc phục được. Thấy hơi ngu rồi, sao lại chủ quan bỏ qua lỗi cơ bản thế này.

Tiện thể lấy luôn chiếc Grip để kiểm tra. Grip không hoạt động trên máy ảnh của mình. Chỉ hoạt động trên máy của anh.

Grip Nikon D7100

Trên máy của anh grip không thể lấy nét, thay đổi tốc độ và khẩu độ. Chỉ có phím điều hướng còn hoạt động mà thôi. Trời! Mình đã mua bán kiều gì vậy. Mình quá chủ quan rồi? Bao nhiêu kinh nghiệm để đâu hết!

Mình phân vân không biết nên giải quyết thế nào. Bởi vì anh còn bận việc, mình đã ở xa Hà Nội. Giờ mà dấu diếm để lại cho người mua mình không làm được! Nên đợi đến giờ làm việc và nhắn tin cho anh.

nhung loi thuong gap khi mua may anh cu

Với mong muốn anh nhận lại grip và chiếc máy ảnh. Mình cũng không quên nói đây là lỗi do mình. Mong anh hỗ trợ giải quyết. Xin lỗi dạo này mình hay viết sai chính tả. Tin nhắn đi quá lâu không ai trả lời. Mình chạy tới văn phòng để gửi lại bộ máy.

Kết quả mua máy ảnh cũ ở Hà Nội

Qua các bạn nhân viên, mình biết anh đi công tác xa. Nên đành gửi lại chiếc máy và grip cùng hạt chống ẩm anh tặng.

kinh nghiem mua may anh cu o Ha Noi

Trong lòng tin rằng anh sẽ giải quyết sau khi đi công tác về. Mình không đòi tiền và làm gì để anh khó xử trong lúc đi công tác. Để khi nào anh rảnh thì xem lại rồi từ từ giải quyết. Đang chạy xe trên cầu Vĩnh Tuy thì có cuộc gọi! Đành chạy qua cầu rồi xem ai? Số lạ, nên mình gọi lại thì nhận ra anh.

cau nhat tan ha hoi

Thật bất ngờ khi nghe cách nói chuyện của anh. Anh khác rất nhiều so với ngày hôm qua. Mình cố gắng điều tiết cho cuộc nói chuyện chậm lại, nhưng thật sự quá khó. Trong khi mình nhận lỗi hoàn toàn. Đề nghị anh giải quyết và mình chịu trừ đi từ 500 đến 1 triệu cho sai lầm này. Mình trích đoạn trong cuộc gọi của anh để các bạn xem cho vui. Phần ghi âm mình để lại làm kỷ niệm. Đăng lên làm ảnh hưởng đến công việc của anh.

 • Em cầm đi làm sao anh giữ lại được. Ok! Phần này thông cảm được!
 • Anh không biết thế nào, em thử mang ra thợ xem
 • Anh không biết trừ thế nào, a đăng bán lại hộ em…
 • Grip thì anh bảo đảm được, vì em không kiểm tra
 • A cầm tiền đó mua cái khác rồi
 • Để đi về a đăng a bán cho em
 • Máy mua mười mấy củ, bán rẻ như bèo
 • A biết làm thế nào được
 • Để như thế a không đảm bảo được, 4 ngày mốc hết
 • Chống ẩm không ăn thua
 • Không ai dám nhận đâu, cái máy mấy chục triệu thế
 • Anh về nó hỏng máy em hiểu không, em lại cầm về hôm qua nữa
 • Cầm ra khỏi cửa hàng là mua rồi
 • A đăng bán lại rồi gửi tiền cho em
 • Em đăng hẳn bài lên hội Nikon là đúng hay sai

Tiếp tục câu chuyện mua máy cũ ở Hà Nội

Anh cúp máy khi chưa có giải pháp cho vấn đề này. Oh! Chuyện gì vậy, người còn vui vẻ hôm qua đâu rồi. Mình có yêu cầu a trả tiền ngay đâu, đề nghị a kiểm tra rồi khấu hao cơ mà. Mình tiếp tục chạy xe và suy nghĩ. Thôi kệ, 7.5tr cho một bài học cũng không quá đắt. Mình tính bỏ lại bộ máy và xem anh xử lý vấn đề ra sao.

Đang chạy xe và nghĩ về mấy bạn nhân viên. Mình đã phá rối buổi làm việc của họ và đẩy họ vào tình thế không tốt. Thế là quay xe lại, chạy tới văn phòng.

i am sorry

Mình xin lỗi tất cả nhân viên ở đó, mong họ thông cảm. Sau đó xin lại bộ máy đã gửi anh. Mình định để lại Grip vì nó đã hư, nhưng thôi lại đẩy các bạn ấy vào thế khó. Nên lấy luôn grip mang về, 500k cũng bình thường thôi. Sau này ai cần sẽ tặng hoặc để đó làm bài học.

Trước khi ra về mình không quên cảm ơn các bạn đã giúp. Chúc các bạn làm việc thật tốt. Thấy tin nhắn của a khá dài bên Zalo, mình chẳng buồn đọc nữa. Chạy xe ra sang cafe thân quen và viết lại trải nghiệm này cho các bạn. Trên đường trở về nhà, chợt thấy nhẹ nhõm thanh thản. Các bạn có thấy những điều cần chú ý trong khi mua máy ảnh cũ?

Những điểm chú ý khi mua máy ảnh cũ

 • Chọn nơi có trách nhiệm, không đổ lỗi cho khách hàng là vô cùng quan trọng. Những nơi như vậy sẽ giải quyết công bằng và không để khách hàng chịu thiệt. Giá cao hơn một chút không sao. Đổi lại là sự an toàn và thoải mái, hỗ trợ lâu dài.
 • Không nên phân tâm trong quá trình kiểm tra máy cũ. Trong trường hợp của mình có quá nhiều yếu tố làm phân tâm. Dẫn tới kết cục không mấy tốt đẹp. Lỗi do mình!
 • Nên ghi âm mọi trao đổi, văn bản để làm bằng chứng khi xảy ra sự cố.
 • Nên chọn người bán, mô tả sản phẩm càng chi tiết càng tốt, có video tốt hơn nữa.
 • Khi phát hiện bất thường nên dùng giao dịch ngay, không nên nể nang để dẫn tới kết thúc trong bi kịch. Đa số người mua sẽ thiệt, nếu không chọn được nơi bán có trách nhiệm.
 • Khi xảy ra sự cố! Nên giải quyết bằng đàm phán, không nên nặng lời với nhau.

Những hư hỏng thường gặp khi mua máy ảnh cũ

 • Máy ảnh bị mốc là hiện tượng hay gặp nhất. Có thể bị mốc màn hình phụ, mốc kính ngắm và Sensor. Ba trường hợp này mình đã gặp
 • Gương lật bị mờ, do để trong môi trường ẩm quá lâu. Nhưng chưa chuyển thành mốc. Có thể khắc phục tại nhà.
 • Máy ảnh bị nứt vỏ trong quá trình vận chuyển. Mình đã gặp một trường hợp như vậy khi gửi từ Úc về. Coi như lỗi của mình, nên không than phiền thêm.
 • Máy ảnh nứt thân vỏ, nhưng người bán sơn tút lại. Đã gặp 1 trường hợp
 • Máy xấu hơn những gì người bán mô tả. Gặp rất nhiều

Qua nhiều lần mua máy ảnh từ Úc, Mỹ, Malay và Việt Nam. Mình thấy ở đâu cũng có rủi ro. Nhưng một vài nơi tỷ lệ cao hơn. Hãy ưu tiên nơi bán có trách nhiệm, mô tả đúng thứ cần bán. Những nơi đó thường có giá cao hơn, đi kèm với trách nhiệm, hậu mãi. Bài viết được thực hiện ngay sau giao dịch, nên có nhiều cảm xúc. Mình không muốn nói xấu ai, chỉ mong các bạn có thêm kinh nghiệm, mua được máy ảnh tốt. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn vui.

Hà Nội, ngày 28/11/2019

Đọc thêm

2 thoughts on “Mua máy ảnh cũ ở Hà Nội

 1. Quang Thiện says:

  Cám ơn bạn đã chia sẻ. Thật là bài học nhớ đời… người bán đã lên kịch bản và cứ thế mà diễn gây phân tâm cho người mua không thể kiểm tra kỹ lưỡng hoặc bỏ qua khâu kiểm tra.
  Tôi phục cách xử sự văn minh đúng mực của bạn.

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.