Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Canon 70D

M là chế độ phơi sáng chỉnh tay. Bạn có thể kiểm soát iso, tốc độ và khẩu độ. Tất nhiên có sự trợ giúp của hệ thống đo sáng trên máy. Chế độ M phù hợp với những môi trường chụp ổn định như Studio hoặc phơi sáng dài. Trong bài viết này mình và các bạn cùng tìm hiểu cách sử dụng chế độ M ra sao.

Hướng dẫn sử dụng chế độ M trên Canon 70D

Để bắt đầu sử dụng bạn hãy mở khóa và xoay vòng chế độ sang M. Bạn có thể sử dụng thước đo sáng trong kính ngắm, để xem căn xem ảnh đang thiếu hay đủ sáng. Như trên hình thì cài đặt của chúng ta sẽ tối hơn 1 EV.

Trong M bạn có thể thay đổi cả ba yếu tố để ảnh đủ sáng. Mình sẽ thay đổi khẩu độ, thước đo sáng quay trở lại vị trí 0. Bây giờ hãy chụp thử một ảnh, sau đó tăng giảm độ sáng theo mong muốn của bạn. Nếu chụp với Live View hãy nhấn phím Info nhiều lần, cho tới khi hiển thị Histogram. Tính năng này giúp bạn theo dõi mức phơi sáng của ảnh dễ dàng hơn. Vậy điểu chinh ISO, tốc độ, khẩu độ ra sao?

Nhấn vào phím ISO và xoay con lăn chính bạn sẽ thay đổi được ISO. Bạn có thể dùng con lăn phụ hoặc màn hình cảm ứng cũng được. Cách nào dễ cho bạn thì làm. Mình dùng cả Nikon và Canon nên thích dùng con lăn chính hơn.

Thay đổi khẩu độ trong chế độ M bằng còn lăn phí phía sau. Chỉ việc xoay tới khẩu độ bạn muốn là xong.

Dùng con lăn phía trước để thay đổi tốc độ chụp. Chỉ việc xoay tới giá trị bạn muốn dùng và dừng lại. Trong lúc điều chỉnh ba thông số trên, hãy chú ý tới thước đo sáng. Các chế độ lấy nét, cân bằng trắng các bạn lựa chọn hoàn toàn giống Av/Tv. Như vậy mình đã chia sẻ cách sử dụng và thay đổi các thông số trong chế độ M. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.