Card WiFi máy tính để bàn Intel AX200

Danh gia Intel AX200 card WiFi cho may tinh de ban

Có nhiều cách trang bị WiFi máy tính để bàn, bao gồm USB WiFi, Repeater và Card WiFi. Mình đang sử dụng USB Wi-Fi và Repeater thấy chưa ổn định như mong muốn. Nên quyết định mua Card Wi-Fi cho máy tính để bàn Intel AX200. Chúng ta cùng tìm hiểu khi mua có những gì và cách lắp đặt qua bài viết.

Unbox Card WiFi Intel AX200 cho máy tính để bàn

Sau khi tìm hiểu và đọc Review thấy mọi người rất hài lòng khi sử dụng AX200. Mình quyết định dứt một em Intel AX200 PCIe trên Shopee. Bạn có thể nhấn 👉 vào đây tham khảo Shop mình đã mua.

Mua Card WiFi cho may tinh de ban

Mình nhận được hàng sau 2 ngày. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, không bị móp méo trong quá trình vận chuyển.

Card WiFi Intel AX200 cho may tinh de ban

Bện trong, chúng ta có một chiếc Card WiFi Intel AX200, gắn trên bộ chuyển PCIe. Hai chiếc ăng-ten và dây tín hiệu Bluetooth. Mọi thứ trông ngon lành hơn dự đoán 👌.

danh gia card WiFI intel AX200

Trên mặt trước, chúng ta thấy thông số chi tiết của AX200. Card hỗ trợ WiFi AX (WiFi 6) và Bluetooth 5.0. Tất nhiên hỗ trợ công nghệ MU-MIMO, tốc độ tối đa 2.4Gbps.

Co nen mua Card WiFi cho may tinh de ban

Chân PCIe và ăng-ten được mạ vàng, hoàn thiện rất tốt. Các mối hàn sạch chắc chắn hơn mình nghĩ rất nhiều.

Them WiFi cho may tinh de ban

Cận cảnh chân ăng-ten 😘

Review Card WiFi Intel AX200

Ăng-ten kèm theo rất chắc chắn và dễ tháo lắp. Bạn có thể xoay nhiều hướng khác nhau hoặc bẻ thẳng như hình.

Card WiFi tot cho may tinh de ban

Trên góc phải là vị trí gắn dây Bluetooth cho Card WiFi. Chúng ta cần nối với cổng USB 2.0 trên máy tính thì Bluetooth mới hoạt động.

Thông số Card WiFi cho máy tính để bàn Intel AX200

Hệ điều hànhHỗ trợ Windows 10, 64-bit*, Linux*, Chrome OS*
Ăng-ten2×2
Băng tần2.4Ghz và 5Ghz (160Mhz)
Tốc độ tối đa2.4Gbps
ĐÃ CHỨNG NHẬN Wi-Fi*WiFi 6 (802.11ax)
Phiên bản Bluetooth5.1
MU-MIMO
Đa truy nhập phân tần trực giao (OFDMA
Hỗ trợ theo công nghệ Intel® vPro™
Nhiệt độ hoạt động0°C đến 80°C

Không giống với WiFi AC chỉ hoạt động trên băng tần 5Ghz. Chuẩn WiFi AX hoạt động trên cả 2.4Ghz và 5Ghz. Giúp băng thông lên tới 2.4Gb/giây. Đặc biệt, WiFi AX tương thích tốt với Router chuẩn b/g/n. Bạn có thể yên tâm kết nối với Router của nhà mạng hoặc sử dụng Router cũ. Ok, như vậy bạn đã thấy chi tiết phần cứng của Card WiFi AX200 cho máy tính để bàn.

Hướng dẫn gắn Card WiFi cho máy tính để bàn

Chúng ta nên tắt máy tính, ngắt nguồn điện và đợi khoảng 5 phút. Sau đó, tháo lắp trái trên thùng máy. Bạn sẽ thấy các khe PCIe trên bo mạch. Khe PCIe 16x thường để dành cho card màn hình.

huong dan lap card wifi cho pc

Chúng ta gắn Card WiFi xuống khe thấp nhất, để hạn chế nhiễu sóng từ cổng USB, HDMI. Tiếp theo, tháo nắp bo mạch và đặt Card WiFi vào vị trí PCIe. Nhẹ nhàng nhấn thẳng xuống. Sau đó sử dụng ốc đi kèm và xiết lại cho chắc chắn.

cach lap card wifi cho may tinh de ban

Gắn dây tín hiệu Bluetooth trên vào chân USB 2.0 trên bo mạch. Cuối cùng gắn ăng-ten là xong.

cach them wifi cho may tinh de ban

Ăng-ten có thể xoay nhiều hướng khác nhau. Giúp chọn vị trí tín hiệu WiFi tốt nhất. Ok, như vậy bạn đã biết lắp Card WiFi cho máy tính để bàn rồi. Bây giờ, đóng nắp thùng máy và thử nghiệm nhé 😉.

Đánh giá Card WiFi AX200 cho máy tính để bàn

Mình sử dụng Windows 10 Pro 64 bit, nên không cần cài Driver cho AX200. Chỉ cần khởi động máy tính, giữ kết nối internet cũ và chờ trong vài phút. Máy tính tự động cập nhật Driver cho Card WiFi.

Driver card wifi intel ax200

Đôi khi Driver do Windows tải xuống cũ hơn so với Intel. Bạn có thể nhấn vào đây để tải Driver mới hơn và cài đè lên phiên bản cũ là xong 👌. Ok, chúng ta thử tốc độ WiFi AX200 với Router ZTE F600W của VNPT. Lưu ý, Router chỉ hỗ trợ WiFi 2.4Ghz nên sẽ có một vài hạn chế. 😔

Speed Test WiFi AX200 (2)

Máy tính đặt trên phòng cách Router khoảng 5 mét. Sóng WiFi đi qua sàn nhà bê tông dày 20cm. Như bạn thấy, Ping dao động từ 4ms tới 15ms. Tốc độ tải xuống gần tối đa, nhưng tải lên hơi thọt 😆.

card wifi tot nha cho pc

Thử nghiệm tải video từ Ziu túp bằng IDM cho tốc độ rất tốt. Cao hơn rất nhiều so với chiếc USB WiFi mình đang sử dụng. 🤣

card wifi cho pc tot nha

Qua thử nghiệm tải xuống bằng IDM, cho thấy Card WiFi hoạt động ổn định và tốc độ cao hơn hẳn USB. Kết quả gần giống với dùng Repeater TP Link 740N.

So sánh Card WiFi với USB WiFi và Repeater

Mình từng phân vân, nên chọn Card WiFi, USB WiFi hay sử dụng Repeater. Thời gian trước mình dùng Tenda W311u, sóng yếu và hay mất kết nối. Tenda W311u chỉ hoạt động tốt khi ở gần Router và ít vật cản. Sau đó chuyển qua dùng TP Link 740N làm Repeater. Cách này bắt sóng tốt hơn rất nhiều USB WiFi. Nhưng thỉnh thoảng lại mất mạng và phải reset. Cuối cùng, lượm thêm chiếc Card WiFi với hy vọng khắc phục được cả hai lỗi đã gặp với USB WiFi và Repeater.

Card WiFi Intel AX200USB WiFi Tenda W311uRepeater TP Link 740N
Speed Test WiFi AX200 (1)Toc do USB WiFi cho may tinh de ban (1)toc do Repeater TP 740N (1)
Speed Test WiFi AX200 (2)Toc do USB WiFi cho may tinh de ban (2)toc do Repeater TP 740N (2)

Mình thử nghiệm vào thời điểm mạng tốt nhất. Kết quả cho thấy cùng một vị trí như nhau, Card WiFi đạt tốc độ cao hơn hẳn USB WiFi. Tốc độ và độ trễ gần bằng với Repeater TP Link 740N.

So sanh USB WiFi vs Card WiFi

Mình sử dụng phần mềm WiFi Analyzer để kiểm tra khả năng thu sóng. Qua thử nghiệm, Card WiFi thu sóng rất ổn định và xa hơn hẳn USB WiFi.

Co nen mua USB WiFi

Thử nghiệm với USB WiFi, cho thấy tín hiệu từ AP WiFi Center giảm rõ rệt. Ngoài ra, tín hiệu lên xuống và không ổn định như Card WiFi Intel AX200. Như vậy, bạn đã thấy khác biệt giữa 3 cách thu WiFi trên máy tính để bàn. Hiện tại, mình cảm thấy rất hài lòng với chiếc AX200. Khi nào có Router AX, mình sẽ thử nghiệm thêm và cập nhật vào bài viết.

Đánh giá Bluetooth trên Card WiFi Intel AX200

Mình thường xuyên nghe nhạc bằng Bluetooth. Cho nên rất thích khả năng phát Bluetooth 5.0 của Intel AX200. Qua trải nghiệm, AX200 cho chất lượng âm thanh tương đương USB Bluetooth 4.0. Nhưng khoảng cách hoạt động xa và xuyên tường, cửa kim loại tốt hơn nhiều. Nhưng mình phát hiện ra một vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

toc do wifi ax200

Nếu bạn không sử dụng Bluetooth để nghe nhạc hoặc truyền tải dữ liệu. Tốc độ WiFi rất tốt và ổn định. Nhưng khi sử dụng Bluetooth, tín hiệu WiFi gián đoạn và tốc độ giảm rất nhanh. Theo tìm hiểu, nguyên nhân do bộ phát WiFi của mình đã cũ, chỉ hoạt động trên sóng 2.4Ghz. Nếu đổi qua bộ phát WiFi AC hoặc AX 5.0 Ghz sẽ không gặp hiện tượng Bluetooth làm chậm WiFi.

Mình đã khắc phục hiện tượng Bluetooth làm chậm WiFi. Bằng cách sử dụng bộ phát Xiaomi Redmi AC2100. Đây là bộ phát WiFi chuẩn AC, sử dụng sóng 2.4 & 5.0 Ghz

Kiều Trường
toc do wifi ax200 khi su dung bluetooth

Trên hình là trước và sau khi sử dụng Bluetooth để nghe nhạc. Tốc độ tải xuống giảm rất nhanh. Quan sát biểu đồ WiFi bên cạnh để thấy rõ những thay đổi. Ok! Như vậy mình đã đánh giá chi tiết chiếc Card WiFi Intel AX200 cho máy tính để bàn. Hy vọng giúp bạn chọn Card Wifi dễ dàng hơn. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. 😛

Đọc thêm

Card Wi-fi intel ax200
499,000
Sử dụng chân PCIe
Tốc độ tối đa 2400 Mpbs
Bluetooth 5.0
Băng tần 2.4Ghz, 5Ghz (160Mhz)
Tham khảo
Card Wi-fi intel ax200
395,500
Sử dụng chân M.2 2230
Tốc độ tối đa 2400 Mpbs
Bluetooth 5.0
Băng tần 2.4Ghz, 5Ghz (160Mhz)
Tham khảo

3 thoughts on “Card WiFi máy tính để bàn Intel AX200

 1. Long says:

  1 bài đánh giá chi tiết, mình thực sự đang rất cần những bài review như thế này, chi tiết, trực quan và hơn hết còn có cả hướng dẫn sử dụng rất tiện

  • Long says:

   Mình cứ phân vân không biết nếu gắn card wifi 6 khi router chỉ support tới 2.4Ghz thì tốc độ có được cải thiện hay không bởi mình cũng đang sử dụng usb thu wifi cho máy tính bàn của Tenda và tốc độ đo dc chỉ bằng 1/3 so với mạng LAN, hiếm khi mình comment lắm nhưng đây là lần đầu tiên mình có câu trả lời vì tìm dc solution 😀

   • Kiều Trường says:

    Chào bạn Long
    Mình sử dụng Intel AX200 với Router VNPT 2.4 GHZ. Tốc độ mang luôn đạt mức cao hơn so với USB Wi-Fi.
    Gần như giống hệt với sử dụng cáp mạng về độ trễ và tốc độ tải lên xuống. Chúc bạn tìm được giải pháp như ý. Cảm ơn bạn rất nhiều. 😊

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.