Ống kính Canon

tim hieu ong kinh canon

Mình và bạn cùng tìm hiểu ống kính Canon, để sử dụng hiệu quả hơn. Bạn sẽ biết thông số quan trọng, những công nghệ trên ống kính Canon. Và cách ứng dụng trong thực tế.

Tìm hiểu các loại ống kính Canon EF

USM la gi
  • EF: Ống kính sử dụng ngàm EF, sử dụng kết nối điện tử với thân máy ảnh Canon EOS. Cho phép máy ảnh điều khiển lấy nét, khẩu độ, đo sáng và chống rung. Ống kính EF thiết kế cho máy ảnh cảm biến Full Frame 36x24mm. Nhưng cũng tương thích các máy EOS cảm biến crop, khi sử dụng ngàm chuyển đổi.
  • EF-S: Cũng là ống kính sử dụng ngàm EF, nhưng thiết kế cho máy ảnh cảm biến DX. Ống kính này chỉ tương thích với các máy DX. Không thể sử dụng trên máy cảm biến Full Frame.
  • EF-M: Thiết cho máy ảnh Canon EOS M cảm biến DX. Máy ảnh EOS M có thể sử dụng ống kính EF và EF-S thông qua ngàm chuyển.
  • MP-E: Đây là ống kính chuyên dụng, để chụp ảnh Macro từ kích thước thực tế, cho đến độ phóng đại 5x.

Như vậy Canon có 4 phiên bản ngàm EF dành cho máy cảm biến FX và DX . Ống kính EF có thể dùng trên máy Canon EOS DX. Nhưng không thể làm điều ngược lại. Có thể gây ra hư hỏng cho máy ảnh Full Frame.

Độ dài tiêu cự ống kính Canon EF

tim hieu ong kinh canon

Tiêu cự ống kính ký hiệu bằng milimet. Tiêu cự nhỏ thì góc nhìn càng rộng và ngược lại.

Tiêu cự ngắn sẽ cho góc nhìn rộng và bao quát tốt hơn. Tiêu cự dài thì góc nhìn hẹp và tập trung tốt hơn.

Khẩu độ trên ống kính Canon

ong kinh canon

Thông số f/2.8 cho biết khẩu độ tối đa của ống kính. Thông số f/ càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn, ngược lại f/ càng lớn thì khẩu độ càng nhỏ. Khẩu độ lớn cho ánh sáng tới cảm biến nhiều hơn.

f/2.8 cho biết ống kính có khẩu lớn f/2.8 toàn dải tiêu cự 70-200mm. Những ống kính ghi f/3.5-f/5.6 là ống kính hai khẩu độ thay đổi theo tiêu cự.

Hệ thống kiểm soát khẩu độ điện tử EMD

canon EMD tech

Tất cả ống kính EF đều tích hợp khẩu độ điện tử (Electromagnetic diaphrarm). Dùng để kiểm soát đường kính khẩu độ. Được thực hiện nhờ tín hiệu xung điện tương ứng với việc chỉnh thủ công trên máy ảnh. Ưu điểm có thể thay đổi khẩu độ chính xác và thay đổi ngay cả trong lúc quay phim.

Lens L là gì

thong so ong kinh ef-70-200-28-is-ii-usm-d

Chữ ” L” viết tắt của “Luxury”, có nghĩa là sang trọng. Ống kính L đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ. Đa số ống kính L, đều trang bị thấu kính UD, Florit và phi cầu phủ Super Spectra nhiều lớp. Ngoài ra ống kính L còn chịu thời tiết, chống bụi, chống thấm nước.

Thấu kính quang học nhiễu xạ DO ( Diffractive Optics)

Nhiễu xạ là hiện tượng quang học, mà ở đó các chùm sóng ánh sáng bị bẻ cong khi lan truyền xung quanh mép của đối tượng. Canon đã phát triển công nghệ cho phép, hầu như mọi chùm sóng ánh sáng, lan truyền qua nhiều thành phần thấu kính quang học nhiễu xạ DO. Kết hợp thấu kính truyền thống và thấu kính DO, giúp loại bỏ gần như hoàn toàn hiện tượng sắc sai.

Trong khi vẫn cho phép các thành phần thấu kính lắp gần nhau. Giúp ống kính ngắn hơn và nhẹ hơn đáng kể. Thuận lợi trong việc sản xuất ống kính chụp tầm xa.

Thấu kính Florit là gì?

Năm 1969, Canon đã thành công trong việc tổng hợp tinh thể Florit, giúp nâng cao chất lượng ảnh. Mang lại chi tiết sắc nét trên toàn vùng ảnh. Thấu kính Florit còn giúp giảm độ dài của ống kính.

Lớp phủ Super Spectra

Hiện tượng phản chiếu ánh sáng trên bề mặt ống kính, làm giảm lượng ánh sáng đi đến cảm biển. Đồng thời tăng khả năng anh bị hiện tượng bóng ma, vết mờ.

Để tối ưu lượng ánh sáng nhận được, các lớp mang mỏng với nhiều chỉ số khúc xạ khác nhau được gọi là Super Spectra SSC. Cho phép truyền đến 99.9% lượng ánh sáng đi vào cảm biến. SSC còn đảm bảo cân bằng màu sắc đống nhất cho mọi ống kính EF. Mang lại hình ảnh sắc nét với màu sắc trung thực như thật.

Thấu kính tán xạ cực thấp (UD)

ud_lenses_01

Năm 1970, Canon phát triên thấu kính thủy tinh tán xạ cực thấp (UD). Giúp giảm độ lệch giữa chỉ số khúc xa ánh sáng và chỉ số khúc xa thủy tinh. Nhàm giảm thiểu hiện tượng phản chiếu bên trong gây ra hiện tượng bóng ma, vết mờ trên ảnh.

Chống rung IS là gì?

thong so ong kinh canon

Ký hiệu IS, cho biết ống kính tích hợp chống rung quang học. Giúp chụp ảnh sắc nét với tốc độ chụp thấp hơn tiêu chuẩn.

Ống kính IS tích hợp cảm biến hồi chuyển, phát hiện độ rung khi cầm trên tay và tự động khắc phục rung động. Ống kính IS có thể chụp với tốc độ thấp hơn tiêu chuẩn 4 lần.

USM là gì?

Ống kính sử dụng động cơ siêu âm (USM), chuyển năng lượng sóng siêu âm thành lực quay truyền động cho ống kính. Động cơ USM giúp ống kính lấy nét nhanh, chính xác và tiêu hao ít điện năng.

Ok! Như vậy mình và các bạn đã tìm hiểu những thông số và công nghệ trên ống kính Canon. Mình sẽ cập nhật thêm những tính năng mới ngay khi có thể. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo.

Tham khảo sách (Ống kính và phụ kiên Canon)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *