Ngàm đảo đầu chụp Macro là gì và sử dụng như thế nào?

Ngàm chuyển chụp macro

Có nhiều cách tiết kiệm chi phí để chụp Macro. Trong đó dùng ngàm đảo đầu chụp Macro là cách ít tốn kém nhất. Nhưng vẫn có chất lượng ảnh tốt so với dùng Tube, Filter hoặc Teleconverter. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong phần sau của bài viết.

Ngàm đảo đầu chụp Macro là gì

Mount đảo đầu chụp Macro

Ngàm đảo đầu là vòng kim loại. Một đầu giống với ngàm ống kính và đầu còn lại có ren giống kính lọc (filter). Giúp chúng ta gắn ngược ống kính lên thân máy. Điều này sẽ đảo ngược tác dụng của ống kính. Ảnh thu được trên cảm biến lớn hơn so với cách sử dụng thông thường.

Hướng dẫn sử dụng vòng đảo đầu ống kính chụp Macro

ngam dao dau ong kinh la gi

Thông thường, chúng ta sẽ gắn đuôi của ống kính với ngàm trên máy ảnh. Giúp ống kính hoạt động với đầy đủ tính năng như thiết kế. Nhưng bây giờ, chúng ta sử dụng ngàm đảo đầu và gắn ngược lại.

Ring đảo đầu chụp Macro

Tùy từng loại ngàm, sẽ có thiết kế phù hợp với loại máy ảnh bạn đang sử dụng. Mình lấy vị dụ ngàm F cho máy Nikon. Chúng ta sẽ đặt dấu chấm đỏ, trùng với dấu chấm trắng trên thân máy.

huong dan su dung mount dao dau ong kinh

Tiếp tục đẩy vào trong cho đến khi ăn khớp. Sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ, cho đến khi nghe tiếng “tách”. Cách lắp ngàm đảo đầu hoàn toàn giống với lắp ống kính thông thường.

huong dan su dung ngam dao dau ong kinh nikon

Sau khi lắp xong, phần ren sẽ quay ra ngoài như hình trên. Bây giờ, chúng ta lắp phần ren này với đầu gắn Filter trên ống kính là xong. Mỗi loại ống kính sử dụng đường kính filter khác nhau. Nên hãy chọn đúng kính thước các bạn cần sử dụng, tránh mua nhầm gây lãng phí.

apdater đảo đầu ống kính là gì

Phần đuôi ống kính sẽ quay ra ngoài như hình trên. Giúp ống kính có độ phóng đại tốt hơn so với cách sử dụng thông thường. Đồng thời, khoảng cách lấy nét cũng giảm xuống rất nhiều.

Khoảng cách lấy nét khi sử dụng ngàm đảo đầu ống kính Macro

Hầu hết ngàm đảo đầu chỉ là miếng kim loại rất đơn giản. Chúng không hỗ trợ bất kỳ kết nối điện tử nào với thân máy ảnh. Cho nên, chúng ta phải lấy nét và chỉnh khẩu độ thủ công hoàn toàn. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi khoảng cách lấy nét rất gần.

huong dan su dung adapter dao dau lens

Bình thường, ống kính Nikon 50mm f/1.4G lấy nét gần nhất 45 cm. Khoảng cách trên quá xa để chụp ra độ phóng đại lớn. Những ống kính Macro như Nikon 105mm f/2.8 có thể lấy nét gần nhất tới 30 cm. Đây là một trong những yếu tốt khác biệt giữa ống kính thường và ống kính Macro.

ngam dao dau 58mm

Phía trên là ảnh chụp với cách gắn thông thường và khoảng cách lấy nét gần nhất. Chưa có dấu hiệu gì cho thấy đó là ảnh Macro.

Adapter đảo đầu ống kính

Khoảng cách lấy nét giảm từ 45cm xuống còn chưa tới 5cm. Giúp chủ thể được phóng đại rất lớn trên cảm biến.

ngam dao dau lens

Mình thấy độ phóng đại rất tốt so với ống kính Macro giá rẻ. Trong khi vẫn giữ được màu sắc trung thực. Không bị lóe sáng (flare) và viền tím như sử dụng Raynox. Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng ngàm đảo đầu ống kính.

Độ nét khi sử dụng ngàm đảo ống kính Macro cho Nikon

chat luong anh nikon 50 1.4G

Mình sử dụng chân máy kết hợp lấy nét LiveView, để có chất lượng ảnh cao nhất. Thực tế cho thấy ngàm đảo đầu rất hiệu quả. Ảnh trên sử dụng cách chụp thông thường, chủ thể sẽ nhỏ xíu như vậy.

ngam dao dau ong kinh cho nikon 50mm 1.4G

Sau khi sử dụng ngàm đảo đầu, chủ thể sẽ lớn như hình trên. Trong khi vẫn giữ được độ nét rất cao. Cách này không bị giảm độ nét quá nhanh như Teleconverter. Hai ảnh trên mình hoàn không crop một chút nào cho bạn dễ hình dung hơn. Ok! Chúng ta vừa tìm hiểu xong ngàm đảo đầu ống kính để chụp ảnh Macro. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

4 những suy nghĩ trên “Ngàm đảo đầu chụp Macro là gì và sử dụng như thế nào?

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.