Nắp đậy kính ngắm – Phụ kiện không nên thiếu

Một trong số các phụ kiện luôn đi theo máy ảnh Nikon, đó là chiếc nắp đậy kính ngắm (Eyepiece Cap). Tùy từng mẫu máy, chiếc nắp đậy này có thể thay đổi cho phù hợp. Trên những máy ảnh cao cấp như Nikon D700, D800 hay D4, tính năng của chiếc nắp đậy này được tích hợp ngay vào trong kính ngắm. Qua sử dụng thực tế mình thấy rất ít bạn sử dụng phụ kiện này và đôi khi còn không biết nó là gì.

Tác dụng chính của Eyepiece Cap giúp ngăn ánh sáng đi từ phía sau kính ngắm vào trong buồng tối của máy ảnh. Qua đó giúp máy đo sáng chính xác hơn, giảm các tia sáng bất thường xuất hiện trên ảnh. Sử dụng đúng cách, giúp ảnh của bạn có độ tương phản tốt, ghi nhận chính xác khung cảnh được chụp hơn. Sử dụng khi nào ? Bạn có thể sử dụng mọi lúc. Một trường hợp rất cần tới Eyepiece Cap, đó là chụp phơi sáng trong thời gian dài.

Đối với các máy tầm trung như Nikon D7100, bạn cần tháo chiếc Eyecup ra, trước khi lắp Eyepiece Cap !

Sau đó sử dụng chiếc nắp đi theo máy của bạn, trong trường hợp này là chiếc Nikon DK-5 ! Bạn chỉ việc đặt tương tự trong hình và nhân xuống tới khi che toàn bộ kính ngắm lại. Những máy cao cấp hơn được trang bị sẵn trong kính ngắm, bạn cần dùng khóa bên cạnh kính ngắm và đóng xuống. Để biết được tác dụng của phụ kiện này, mình đã chụp ba bức ảnh trong cùng một vị trí và thông số. Chúng ta cùng xem sự khác biệt trước và sau khi sử dụng chiếc Eyepiece Cap này.

Nikon D700 70mm f/22.0 20s – Sử dụng Eyepiece Cap

Nikon D700 70mm f/22.0 20s – Không sử dụng Eyepiece Cap

Nikon D700 70mm f/22.0 20s – Không sử dụng Eyepiece Cap

Hai tấm hình không sử dụng nắp đậy, mình đã dùng đèn LED trên điện thoại chiếu vào kính ngắm. Chiếu càng lâu và nhiều góc thì mức độ ảnh hưởng tới ảnh chụp càng nhiều. Đến đây có thể nói phụ kiện này có tác dụng, nhưng cố tình chiếu đèn vào có vẻ không hay cho lắm. Vậy trong điều kiện sử dụng bình thường, không sử dụng nắp đậy này sẽ cho ảnh ra sao ? Mình sẽ kể với các bạn một vài trường hợp thực tế đã gặp. Trong một chuyến đi biển, với mong muốn chụp phơi sáng cùng filter ND 1000.  Mình đã phơi một số tấm hình không sử dụng nắp đậy và bạn biết kết quả ?

Hình có độ tương phản giảm, xuất hiện một vệt màu hồng trên vùng trời. Mình đã cố tình phơi thêm một số tấm không sử dụng nắp đậy, kết quả khá tệ. Trong trường hợp bạn lỡ quên, không có hay lý do gì nữa. Thì có thể dùng một chiếc áo, khăn hay chiếc nón bạn đang đội để che vị trí kính ngắm lại. Như vậy là mọi chuyện được giải quyết mà không tốn nhiều công sức. Đối với những máy Pro có sẵn thì hạ rèm che kính ngắm lại là mọi chuyện sẽ ổn.

Một trường hợp khá vui mà mình được hỏi ! Bạn này khi đi mua máy ảnh cũ, bạn đã đóng nắp trước và chụp phơi sáng trong thời gian dài, với mục đích kiểm tra điểm chết sensor. Nhưng bạn biết không ? Tấm hình nhận được lại là một vệt sáng lạ trên hình. Điều này làm người đi mua máy khá bối rối, lỡ bạn có gặp phải thì hãy kiểm tra lại. Đừng vội đánh giá máy của người bán gặp vấn đề.

Trong một vài trường hợp, chúng ta đo sáng và chụp mà không sử dụng kính ngắm. Đây là một điều kiện tốt để ánh sáng lọt vào kính ngắm và dẫn tới đo sáng sai. Bạn chưa tin ? Vậy thì xem ngay video phía dưới mà mình thử nghiệm, bạn sẽ thấy thông số nhảy loạn khi có ánh sáng từ phía sau tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn có thêm nhiều ảnh đẹp. Cảm ơn !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *