Lightroom Generative AI xoá vật thể dễ như ăn kẹo

Lightroom Generative AI

Lightroom Generative AI dựa trên Adobe Firefly. Giúp bạn xoá vật thể nhanh hơn với Generative Remove. Khác hẳn tính năng Clone, Heal trong phiên bản Lightroom cũ. Bên cạnh đó còn cải thiện khả năng xoá phông của Lens Blur.

1. Cách nâng cấp Lightroom Generative AI

Nhấn vào Update Lighroom 13.3 để tải Generative AI

Mình sử dụng Lightroom Classic 13.3 hỗ trợ Generative AI, Lens Blur. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Lightroom thấp hơn. Chỉ việc mở Adobe Creative Cloud, nhấn Check for updates. Tiếp tục nhấn vào Update để nâng cấp Lightroom 13.3 là xong.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách tải phiên bản Lightroom mới tại đây. Cách tốt nhất để có bộ cài sạch, đầy đủ tính năng. Chúng ta đến phần tiếp theo ha.

2. Lightroom Generative AI xoá vật thể bằng trí thông minh nhân tạo

Nhấn vào Generative Remove trong Lightroom

Sau khi cài Lightroom mới nhất. Chúng ta nhấn vào Remove. Bây giờ có thêm tính năng Generative Remove, bên cạnh Clone và Heal. Vậy nó khác gì với Clone, Heal?

Generative Remove dựa trên Adobe Firefly. Một trí thông minh nhân tạo của Adobe. Giúp bạn xoá chi tiết trong ảnh dễ hơn nhiều. Nó sẽ phân tích vùng chọn với xung quanh, sau đó thay bằng chi tiết phù hợp. Vậy phù hợp là thế nào?

Trường hợp xoá chi tiết bằng Clone, Heal. Thực tế, chúng ta lấy điểm ảnh chỗ này, đắp qua chỗ khác phải không? Nhưng Generative Remove hiểu vùng chọn và thêm các chi tiết hợp lý. Nó tạo ra chi tiết mới, mà không phải lấy chỗ này, đắp qua chỗ khác. Vậy sử dụng thế nào?

Chọn Generative AI và Object Aware trong Lightroom

Để bạn thấy hiệu quả của Lightroom Generative AI. Chúng ta xoá người trong ảnh nhé. Trước tiên, chúng ta chọn Generative AI. Trường hợp bạn muốn Lightroom điều chỉnh lại vùng chọn, thì đánh dấu vào Object Aware. Nếu không, bạn tạo vùng chọn thế nào, thì Lightroom để nguyên như vậy.

Tạo vùng chọn bằng Lightroom Generative AI

Sau đó mình tạo tạo vùng chọn bằng Generative AI. Lightroom sẽ phân tích vùng chọn, bởi vì mình đánh dấu vào Object Aware.

Nhấn vào Apply để Generative Remove xoá người trong ảnh

Như bạn đã thấy, Object Aware điều chỉnh lại vùng chọn chính xác hơn, đủ bao quanh người cần xoá thôi. Để tiếp tục, chúng ta nhấn vào Apply. Lightroom sẽ gửi thông tin và xử lý trên máy chủ Adobe. Máy tính của bạn chỉ đợi nhận kết quả thôi, sức đâu mà chạy AI.

Kết quả sau khi sử dụng Generative Remove trong Lightroom

Bạn thấy được chứ? Lightroom Generative AI tự động xoá người, thay bằng chi tiết phù hợp. Đây là việc cực khó trong phiên bản Lightroom cũ hơn. Cho nên chúng ta mới cần đến Photoshop. Còn bây giờ thì…dễ quá rồi.

Chẳng những vậy, bạn còn được chọn nhiều kết quả hơn. Ví dụ, mình không thích kết quả đầu tiên, thì nhấn qua bên phải chọn kết quả thứ hai, ba. Tất nhiên có thể nhấn Refesh để tạo thêm kết quả mới. Những việc mệt nhọc trước kia, giờ thành trò đùa như vậy đấy. Thử thêm nhé.

Tiếp tục tạo vùng chọn bằng Lightroom Generative AI

Tương tự phần trước, mình tiếp tục xoá người còn lại bằng Generative AI. Mình tạo vùng chọn, đợi chút để Lightroom điều chỉnh lại.

Xoá người bằng Lightroom Generative Remove

Tiếp tục nhấn vào Apply để xoá người trong ảnh.

Hoàn tất quá trình xoá người trong ảnh bằng Lightroom Generative AI

Dễ quá nhỉ? Trong những phiên bản trước. Chúng ta phải thử đi thử lại với Clone, Heal. Nhưng không bao giờ đẹp như vậy. Bởi vì phần bị xoá luôn bị mờ, không hợp lý. Nhưng với Lightroom Generative AI. Mọi thứ dễ như ăn kẹo vậy. Còn xoá vật thể thì sao?

Tạo vùng chọn trên vật thể bằng Lightroom Generative Remove

Xoá người còn được, thì xoá vật thể dễ hơn ăn kẹo nhiều. Chúng ta tạo vùng chọn bằng Generative AI.

Xoá vật thể bằng Lightroom Generative Remove

Xong rồi, bây giờ nhấn vào Apply rồi đợi chút nữa. Lightroom xử lý trên máy chủ, sau đó trả kết quả về máy tính của bạn.

Kết quả xoá vật thể với Lightroom Generative Remove

Xong, như chưa từng xuất hiện trong ảnh ^_^. Nếu không xem ảnh gốc. Bạn phát hiện ra chi tiết xoá bằng Generative AI không? Mình thấy hơi khó đấy. Mình ngồi lật qua, lật lại còn không tìm được. Bởi vì, sau mỗi lần xoá, kết quả lại tốt hơn một chút. Qua những ví dụ như vậy. Chúng ta thấy được tiềm năng của Lightroom Generative AI.

Kể từ nay, AI chính thức thay đổi cách sử dụng Lightroom. Biến những bức ảnh chưa hoàn hảo, trở nên hoàn hảo hơn. Những việc nhàm chán trở nên vui vẻ hơn. Trong những phiên bản tiếp theo, Adobe cập nhật thêm phần Prompt, để viết yêu cầu như Photoshop thì tuyệt nhỉ. À quên, bạn có thể tìm thấy Generative AI trong Camera Raw 16.3. Vậy còn gì mới không? Chúng ta đến phần tiếp theo.

3. Lightroom 13.3 nâng cấp tính năng Lens Blur

Nhấn vào Lens Blur trong Lightroom

Trong Lightroom 13.3, tính năng Lens Blur đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Bây giờ bạn có thể xoá phông như ống kính xịn, điều chỉnh Bokeh dễ hơn. Tự động nhận diện chủ thể chính xác hơn nhiều. Thử luôn nhé.

Bật tính năng làm mờ phông nền trong Lightroom 13.3

Ví dụ, mình muốn xoá phông ảnh trên. Chỉ việc nhấn vào Lens Blur, chọn Apply là xong. Lightroom tự động phân tích chủ thể trong ảnh. Sau đó làm mờ phông nền phía trước, sau luôn. So với phiên bản trước. Bạn sẽ thấy xoá phông tự nhiên như ống kính xịn. Không phải xoá phông lởm như điện thoại cao cấp hiện nay.

Tất nhiên, chúng ta có thể kiểm soát được mức độ xoá phông, hiệu ứng Bokeh nữa. Bạn cũng điều chỉnh được khoảng nét phía trước, sau chủ thể. Mình đã giải thích chi tiết trong Video phía trên.

Sử dụng Preset làm mờ phông nền trong Lightroom 13.3

Phiên bản mới còn tích hợp Preset xoá phông @_@. Bạn chỉ việc chọn Adaptive Blur Background. Sau đó đưa chuột vào Preset, đồng thời gian sát thay đổi trên ảnh. Bạn sẽ thấy hiệu ứng xoá phông đẹp như ống kính xịn. Nhưng có một lưu ý.

Bạn nên sử dụng Card đồ hoạ Nvidia RTX, hoặc bộ xử lý Apple M1 để xoá phông nhanh hơn. Trông vậy thôi nhẹ nhàng vậy thôi. Chiếc RTX 3060 phải vận hết nội công mới chạy mượt Lens Blur đấy.

Nhưng hơi kỳ lạ, MacBook Air M1 xử lý nhẹ nhàng hơn nhiều. Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong hai tính năng đáng chú ý nhất trong Lightroom 13.3. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp. Nếu thấy phần nào còn thiếu hoặc chưa hiểu rõ. Vui lòng để lại bình luận trong bài viết này. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể, cảm ơn đã dành thời gian. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé, bye.

4. Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.