Lightroom Classic 2021 có gì mới?

Lightroom 2021

Adobe mang lại một tuần đầy bất ngờ từ Photoshop 2021, Camera Raw 13.0 đến Lightroom Classic 2021. Bản cập nhật Lightroom 2021 cải thiện hiệu năng Brush, Zoom và hỗ trợ Color Grading. Adobe đã làm mọi thứ để việc chỉnh sửa ảnh trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Lightroom Classic 2021 hỗ trợ Color Grading

Lightroom 2021 đã chính thức hỗ trợ tính năng Color Grading. Trong mục chỉnh sửa ảnh cơ bản, chúng ta sẽ thấy 3 bánh xe màu cho vùng Shadows, Midtones, Highlight. Giúp kiểm soát màu sắc chi tiết và đơn giản hơn.

lightroom classic 2021

Bạn chỉ việc kéo thanh trượt và quan sát hiệu quả ngay trên ảnh. Phía dưới mỗi bánh xe là thanh Luminance. Giúp tăng giảm độ chói của vùng màu sắc đang chỉnh sửa.

Ngoài ra, bạn có thể kéo thanh trượt Blending và Balance để cân bằng hiệu ứng giữa Shadows, Midtones và Highlight. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng từng bánh xe màu riêng biệt. Giúp quan sát dễ dàng và tập trung hơn.

Lightroom Classic 2021 co gi moi

Nằm phía cuối hàng trên cùng là Global Color Wheel. Giúp kiểm soát màu sắc tổng thể của bức ảnh. Mà không ảnh hưởng đến 3 bánh xe màu riêng biệt trước đó. Tính năng Global cung cấp nhiều lựa chọn Custom Colors. Bạn chỉ việc nhấn vào ô vuông nhỏ bên cạnh bánh xe. Chọn màu muốn sử dụng và tận hưởng thành quả.

Cải thiện tính năng Zoom trong Lightroom 2021

Khi so sánh Zoom trên Capture One và Lightroom. Thì trải nghiệm trên Lightroom mang lại rất ít cảm xúc. Zoom giật lag và không thể nào mượt được như Capture One. Mặc kệ máy bạn mạnh tới đâu.

Scrubby Zoom Lightroom 2021

Nhưng mọi chuyện có vẻ tốt hơn với tính năng Scrubby Zoom. Hiện tại, Scrubby Zoom chỉ hoạt động khi ở trong Develop. Bạn có thể giữ Shift+ Rê chuột sang trái phải để Zoom. Chắc hẳn, bạn sẽ đồng ý với mình rằng, Zoom mượt hơn nhiều phải không. Hơi đáng tiếc khi Scrubby Zoom chưa hỗ trợ trong Library.

Lightroom Classic 2021 hỗ trợ phần cứng tốt hơn

Với đa số người dùng, thì Brush trên Lightroom mang lại trải nghiệm khá tệ. Mặc kệ máy tính của bạn mạnh thế nào đi nữa, brush vẫn bị giật lag.

GPU acceleration in Lightroom Classic 2021

Phiên bản mới hứa hẹn nâng cao trải nghiệm tính năng Brush. Qua thực tế, phần mềm đang hoạt động rất mượt trên máy tính sử dụng Core i7 7700. Hiệu năng trên máy tính sử dụng Core i3 cũng rất tốt. Mặc dù máy chỉ có 4GB Ram và không sử dụng Card đồ họa rời.

Chụp ảnh Tethered LiveView với máy ảnh Canon bằng Lightroom 2021

Capture One hỗ trợ chụp ảnh LiveView với hầu hết máy ảnh Nikon, Canon từ nhiều năm nay. Trong khi Lightroom vẫn kiên trì nói không với LiveView. Mọi chuyện có vẻ đã tốt hơn trong phiên bản Lightroom 2021.

Tethered Live View for Canon

Bây giờ, bạn có thể chụp ảnh LiveView với hầu hết máy ảnh Canon. Bằng cách nhấn vào chữ LV trên tính năng Tethered. Hy vọng, Adobe sớm hỗ trợ thêm máy ảnh Sony, Nikon và Fujifilm.

Lightroom 2021 hỗ trợ máy ảnh Fujifilm X-S10 & Sony A7C

Trong bản cập nhật mới, Lightroom đã hỗ trợ Fujifilm X-S10, Sony A7C, Panasonic LUMIX DC-S5 và Sony A7s III. Giúp đọc ảnh Raw và chụp Tethered.

lightroom classic cho sony a7c

Ngoài ra, Lightroom Classic 2021 cũng hỗ trợ nhiều ống kính ra mắt trong thời gian qua. Bạn có thể nhấn vào đây để tham khảo chi tiết hơn. Như vậy, mình vừa tổng hợp những điểm đáng chú ý trong phiên bản Lighroom 2021. Chúc bạn nâng cấp thành công. Cảm ơn.

Bài viết sử dụng Mockup của Freepik

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.