Hướng dẫn Update Firmware máy ảnh Nikon

Trong các thiết bị điện tử, chúng ta thường nhắc tới Firmware. Có thể hiểu Firmware là một chương trình máy tính đặc biệt, để điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử. Firmware hiện diện trên gần như tất cả các thiệt bị điện tử mà chúng ta sử dụng như máy tính bỏ túi, màn hình lcd, thẻ nhớ…và tất nhiên là cả chiếc máy ảnh mà chúng ta đang sử dụng. Firmware giúp máy thực hiện những quy trình cơ bản tới những chức năng cao cấp. Không có ranh giới rõ rệt giữa Firmware và Software, tuy nhiên firmware chủ yếu liên quan đến các quy trình hết sức cơ bản và cấp thấp trong một thiết bị, không có chúng thì thiết bị hoàn toàn không thể hoạt động. Firmware đơn giản thường được ghi trên bộ nhớ chỉ đọc, firmware phức tạp hơn thường ở trong bộ nhớ máy và có thể cập nhật được. Những lý do để cập nhật firmware bao gồm, sửa lỗi hoặc thêm chức năng vào thiết bị.

Trong những chiếc máy ảnh Nikon sẽ có 3 loại firmware chính dành cho các thành phần khác nhau, firmware dành cho body (C), cho ống kính (L), Flash (S) và còn rất nhiêu bản firmware nhỏ hơn dành cho các linh kiện bên trong khác. Chúng ta có thể cập nhật các phiên bản firmware mới hoặc hạ xuống bản bằng cách chép file firmware vào trong thẻ nhớ và tiến hành cập nhật. Khi nâng cấp firmware bạn sẽ sửa được những lỗi đang có, thêm tính năng và độ ổn định cho máy ảnh, máy ảnh sẽ nhận được nhiều loại ống kính đời mới hơn hay sửa lỗi biến dạng, tối góc được chính xác hơn. Còn với đèn flash có thể sửa lỗi quá nhiệt như với Nikon SB-900.

Kiểm tra các bản firmware đang có trong máy:

MENU/SETUP MENU/FIRMWARE VERSION/OK
CAMERA (C) – LENS (L) – FLASH (S)

Tải firmware cho máy ảnh Nikon: Download Firmware

Tại đây các bạn có thể lựa chọn thiết bị cần nâng cấp, từ DSLR Camera tới Flash, Ống kính…! Chúng ta cũng có thể thấy các bản tin nâng cấp firmware mới nhất bên bên tay phải. Bạn có thể dựa vào đây để tìm ngay thông tin về máy ảnh của bạn.

Sau khi lựa chọn DSLR Camera, chúng ta sẽ tới danh sách các loại máy. Trong đây có đầy đủ tất cả các máy ảnh DSLR của Nikon đã từng sản xuất, bạn có thể tải về bản nâng cấp mới nhất tại đây.  Mình sẽ lựa chọn Nikon D7100 !

Tiếp theo, chúng ta di chuyển qua mục tải firmware cho Nikon D7100, các bạn sẽ thấy có hai phiên bản mới nhất dành cho máy ảnh.

  • Distortion Control Data để sửa lỗi quang sai và cập nhật các loại ống kính mới
  • D7100 firmware chính dành cho body

Thường những bản firmware xuất hiện ở đây sẽ là mới nhất và bạn có thể yên tâm tải về bằng cách nhấn vào View Download Page

Tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn phiên bản sử dụng trên Mac OS hay Windows. Phía dưới là những thay đổi của bản nâng cấp mới. Trong đây sẽ liệt kê những nâng cấp, sửa lỗi và những lưu ý khi sử dụng…

Cuối cùng là nhấn vào đồng ý rồi tải về ! Sau khi tải về xong các bạn sẽ giải nén file này ra, chép file firmware vào trong thư mục gốc của thẻ nhớ số 1. Như vậy là chúng ta có thể nâng cấp được.

Chúng ta giải nén file đã tải bằng Winrar ! Sẽ nhận được một fle (tên máy_phiên bản firmware.bin) ! Các bạn nên kiểm tra xem tên máy, phiên bản firmaware có đúng với máy cần update hay không. Nếu nhầm của máy khác sẽ dẫn tới hư máy và rất khó để quay trở lại như ban đầu.

Chép file vào thẻ nhớ số 1 bằng cách Send to…thẻ nhớ số 1. Xong đâu đó thì rút an toàn và gắn vào trong máy ảnh, khởi động máy.

Những lưu ý trước khi Update Firmware:

  • Kiểm tra đúng máy và phiên bản cần nâng cấp
  • Pin trong máy trên 50%
  • File nâng cấp nằm trong thu mục gốc của thẻ nhớ
  • Khi đang nâng cấp tuyệt đối không tắt máy và nhấn phím trên máy ảnh
  • Chỉ nhấn phím và tắt máy khi nhận được thông báo hoàn thành

Sau khi kiểm tra đủ các yếu tố an toàn ! Chúng ta sẽ chọn Update trong mục Firmware Version và nhấn OK

Máy sẽ thông báo phiên bản firmware hiện thời và bản sau khi nâng cấp ! Bạn đồng ý thì chọn Yes, quá trình nâng cấp sẽ diễn ra trong một vài phút. Thời gian này bạn không nên sử dụng phím nào trên máy ảnh hay tắt máy. Đợi đến khi thông báo hoàn tất và khởi động lại là xong.

Nâng cấp Firmware là điều nên làm để thiết bị của bạn hoạt động được ổn định và tương thích với các thiết bị mới được tốt hơn. Quá trình nâng cấp trên máy ảnh cũng đơn giản và an toàn hơn nhiều so với các thiết bị điện tử phức tạp khác, chúng ta có thể nâng cấp, hạ cấp rất nhanh mà không gặp rắc rối nào. Các bạn có thể xem quá trình nâng cấp cho Camera & Lens, Flash qua video phía dưới để quá trình thao tác được nhanh và thuận lợi hơn. Cảm ơn, chúc các bạn thành công !

Update Firmware Body & Lens

Update Firmware đèn Flash SB-900

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *