Google Photos ngừng lưu trữ ảnh miễn phí

Photo MacBook

Đêm qua, mình nhận được thông báo Google Photos ngừng lưu trữ ảnh miễn phí từ tháng 1/6/2021. Đây là tin khá sốc với người dùng bình thường. Khi hàng ngày tải ảnh lên Google Photos qua tính năng Backup tự động. Thông báo này còn sốc hơn với cộng đồng nhiếp ảnh. Bởi vì chúng ta thường lưu rất nhiều ảnh lên Google Photos. Nhằm tận dụng không gian lưu trữ không giới hạn và khả năng nén ảnh rất tốt.

Đây cũng là nơi lưu trữ video tuyệt vời, xem rất nhanh miễn phí chẳng khác gì Youtube. Nhưng không bị bắt bản quyền. Như vậy, chúng ta còn khoảng 8 tháng trước khi Google Photos ngừng lưu trữ ảnh miến phí. Những vấn đề đặt ra là, tại sao trước đến nay lưu miễn phí giờ thì không? Tải tất cả ảnh từ Google Photos về máy tính như thế nào? Những ảnh trước ngày 1/6 có bị xoá khỏi Google Photo không?

Google Photos lưu ảnh miễn phí để làm gì?

Thật ra có gì miễn phí đâu nhỉ? Trong giai đoạn cần dữ liệu tạo Maps, luyện Ai. Cách tốt nhất là cung cấp khả năng lưu trữ miễn phí không giới hạn. Người dùng tiết kiệm được chi phí lưu trữ ảnh thay cho ổ cứng truyền thống. Google sẽ có thật nhiều dữ liệu bao gồm ảnh, video, vị trí mới nhất của hàng tỷ người trên thế giới. 

Google Photos

Bạn cũng dễ nhận thấy Google Photos tìm gương mặt ngày càng thông minh. Tìm kiếm ảnh cũ theo địa điểm vô cùng chính xác. À, còn nữa. Bạn thử dùng tính năng Search thứ tương tự trong Google Photos xem sao.

AI

Nó tìm gần như chính xác 100% với như cầu của bạn. Để có ngày hôm nay, tất cả nhờ nguồn dữ liệu không lồ mà người dùng tải lên Google Photos. Chắc hẳn Google đã có những gì mình cần và muốn giảm chi phí lưu trữ.

Google Photos ngừng lưu trữ ảnh miễn phí từ giữa năm 2021

Google thật vui tính khi chọn ngày quốc tế thiếu nhi để áp dụng chính sách mới. Theo như email mình nhận được, chính sách mới sẽ áp dụng vào ngày 1/6/2021. Google Photo sẽ ngừng lưu trữ ảnh miễn phí chất lượng cao. Ảnh tải lên sau ngày 1/6 sẽ tính vào dung lượng dùng chung 15GB của tài khoản Gmail.  Vậy ảnh chất lượng cao là gì?

Google Photos ngừng lưu ảnh miễn phí

Theo Google Photos, ảnh chất lượng cao có độ phân giải 16 MPX. Những ảnh này đã được Google Photos nén lại để giữ được chất lượng tốt. Phần lớn ảnh từ điện thoại, máy chụp ảnh được lưu trữ trên Google Photo đều nằm trong định nghĩa chất lượng cao của Google Photo. Như vậy, chúng ta không thể lưu trữ ảnh chất lượng cao lên Google Photo một cách miễn phí nữa. Câu hỏi tiếp theo, những ảnh đã lưu trước 1//6 có bị xoá không?

Google Photos có xoá ảnh đã lưu trước ngày 1/6 không?

“Tất cả ảnh và video bạn sao lưu ở Chất lượng cao trước ngày 1 tháng 6 năm 2021 đều không chịu ảnh hưởng của thay đổi này cũng như không được tính vào dung lượng lưu trữ trên Tài khoản Google của bạn. Chính sách này áp dụng cho tất cả nội dung hiện có mà bạn đã tải lên ở Chất lượng cao”

Big Data

Thật may, Google Photos cho phép giữ lại ảnh, video tải lên trước ngày 1/6. Những ảnh này không bị gộp vào dung lượng 15GB trong Gmail. Có điều, Google Photos không nói giữ lại những ảnh này tới khi nào? Mà chỉ nói rằng không bị tính gộp vào dung lượng 15GB trong Gmail thôi. 

Nhưng trước mắt cũng tốt hơn Flickr khá nhiều rồi. Google Photos có thể lưu 1, 2 năm. Đủ thời gian cho chúng ta chuẩn bị phương án lưu trữ phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Có lẽ đã đến lúc chuẩn bị tiền để mua dung lượng Google Photos hoặc tìm phương án lưu trữ mới.

Tải toàn bộ ảnh trên Google Photos về máy tính

Gần như chắc chắn sẽ tới lúc Google Photos không lưu trữ ảnh cũ của bạn. Khi dữ liệu này chiếm quá nhiều tài nguyên và không đem lại giá trị cho Google. Chúng ta chưa biết chính xác là khi nào mà thôi. Chắc hẳn một số bạn muốn tải tất cả ảnh trên Google Photo về máy tính. Một số muốn chuyển qua những dịch vụ khác như OneDrive để giảm chi phí. Nhưng, chúng ta phải làm gì để tải tất cả ảnh trong Google Photos xuống máy tính? Khi có tới hàng trăm ngàn bức ảnh…🤣

Tải toàn bộ ảnh trên Google Photos

Bạn hãy vào trang quản lý tải khoản Gmail và chọn đến “Dữ liễu & Cá nhân hoá”. Sau đó chọn đến tải dữ liệu của bạn xuống, tính năng này còn gọi là Google Takeout.

Tải tất cả ảnh trên Google Photos

Bỏ chọn tất cả những mục không cần thiết và giữ lại Google Photos. Đánh dấu tất cả những định dạng ảnh, video và album bạn cần tải xuống.

Tải ảnh Google Photos

Sau đó nhấn tạo bản BackUp. Google sẽ nén dữ liệu thành những tập tin .zip. Bạn sẽ nhận được Email thông báo sau khi dữ liệu sẵn sàng để tải xuống.

Huong dan tai anh tren Google Photo

Đây là cách nhanh nhất giúp tải toàn bộ ảnh trên Google Photos xuống máy tính. Thời gian chờ có thể từ vài tiếng đến vài ngày. Bởi vì lượng dữ liệu bạn tải lên rất lớn và đang có nhiều người cũng đang thực hiện như bạn.

Tắt tính năng Auto BackUp trên Google Photos

Tính ra 15GB lưu không được bao nhiêu ảnh. Nếu để Auto BackUp chẳng mấy mà tràn bộ nhớ Gmail. Để mọi việc trong tầm kiểm soát. Bạn có thể vào Google Photos trên điện thoại và tắt tính năng Auto BackUp là xong.

Tắt Auto Backup Google Photos

Điện thoại sẽ ngừng tự động tải ảnh lên Google Photos. Trường hợp, thật sự thích sử dụng Google Photos. Bạn có thể trả phí để mua thêm dung lượng từ 100GB đến vài TB. Chúc bạn thực hiện thành công. Hãy giữ những kỷ niệm cẩn thận nha. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

Đọc thêm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm, cùng vấn đề của mình. Chúc sức khỏe và thật nhiều niềm vui.