Đánh giá Nikon D300s

Nikon D300s được giới thiệu lần đầu với tháng 7-2009. Dây là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của Nikon D300. Tại thời điểm ra mắt, Nikon D300s có mức giá lên tới 1800 USD, một mức giá không hề rẻ cho một thân máy DX bán chuyên. Sau gần 10 năm trải qua rất nhiều thay đổi trên thị trường máy ảnh, có vẻ Nikon D300s vẫn là một lựa chọn tốt dành cho những tay máy mới.

Hiện tại giá bán vào khoảng 8tr cho một thân máy còn đẹp và đầy đủ phụ kiện. Trong cùng tầm giá chúng ta có Nikon D7100, Nikon D7000 tùy độ mới. Vậy chúng ta cùng xem, sau gần 10 năm. Mua một chiếc Nikon D300s cũ sẽ có những gì và chất lượng ảnh của Nikon D300s so với những máy ảnh mới hơn như thế nào.

Trên tay Nikon D300s

Chiếc máy của mình đến từ thị trường Malaysia và còn đầy đủ hộp. Chữ Nikon D300s được dập nổi trông khá đẹp mắt, trên hộp vẫn còn đầy đủ tem Nikon Malaysia và giá bán tại thời điểm mua. Khi mua máy cũ, nếu có thể bạn hãy lựa chọn những chiếc máy fullbox, để tăng tính an toàn về xuất xứ của máy.

Mặt còn lại của hộp sẽ ghi đầy đủ những phụ kiện đi kèm với máy Nikon D300s và những phụ kiện tương thích có thể mua thêm. Những phần mềm và hệ điều hành phù hợp với Nikon D300s. Góc phải sẽ có một số seri của chiếc máy nằm bên trong. Một chút nữa chúng ta sẽ xem có trùng Seri hay không, nếu không thì máy đã bị thay bo mạch.

Dù đã 10 năm, máy vẫn còn đầy đủ giấy tờ mua hàng và tới đây bạn có thể thấy seri trên giấy bảo hành, giống với hộp. Khi mua máy cũ, mình cũng thích những chiếc máy đầy đủ giấy tờ và hộp. Nếu kiếm được chiếc thật đẹp có thể mang sưu tầm cũng rất ổn.

Hóa đơn chi tiết, qua đây sẽ khẳng định rõ hơn về nguồn gốc của máy. Bạn cũng có thể tham những thông tin thú vị như giá bán trong quá khứ, những gì mà người chủ cũ đã mua theo máy.

Ngoài giấy tờ mua bán, chúng ta còn một cuốn sách hướng dẫn sử dụng, phiên bản tiếng anh. Sách rất dày và vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bạn lỡ mua mà không có cuốn sách này, thì đừng vội lo lắng. Nikon có một phiên bản Ebook rất đẹp để bạn tải về.

Chúng ta còn một sợi dây đeo với chữ Nikon D300s và còn rất đẹp. Sau này những máy ở tầm thấp hơn như Nikon D7100, thì những sợi dây này không còn được in tên máy nữa. Có lẽ do không cùng phân khúc với D300s và chúng ta nên so sánh với Nikon D500 thì hợp lý hơn.

Cap A/V vẫn còn như mới, giúp bạn truyền tải hình ảnh tới những thiết bị cũ, sử dụng kết nối loại này. Bạn có thể tận dụng chiếc dây này cho dàn âm thanh cũng khá ổn.

Đi theo máy còn một chiếc sạc Nikon MH-18a và dây nối dài. 

Sạc Nikon MH-18a được sản xuất tại Malaysia và sử dụng điện từ 100-240v. Mình cũng có vài chiếc sạc loại này, qua sử dụng thấy rất ổn định.

Tới nhân vật chính là chiếc Nikon D300s. Máy có vẻ còn khá đẹp, lớp cao su đã mòn đi chút ít, nhưng chưa bong. Sensor vẫn khá sạch, ngàm trầy chút ít. Ngoài ra chúng ta có thể thấy các nắp che cổng sync flash, dây bấm mềm vẫn còn đủ.Thông số Nikon D300s

  • Cảm biến CMOS 12.3 MPX DX
  • LCD 3.0″ độ phân giải 920,000 điểm ảnh
  • Hệ thống lấy nét 51 điểm có 3D tracking
  • ISO 200-3200 và có thể mở rộng lên 6400
  • Tốc độ chụp 7 hình/giây

Mặt sau của máy còn rất đẹp, có đầy đủ bảo vệ màn hình.  Trông cũng không khác một chiếc máy sưu tầm mấy. Trên Nikon D300s bạn sẽ thấy phím info và liveview, đây là điểm nâng cấp khá tiện lợi so với Nikon D300.

Tay cầm của máy khá lớn và dày dặn cho cảm giác cầm tốt. Sau khoảng thời gian lâu như vậy mà lớp cao su vẫn còn tốt. Điều đáng tiếc là mặt đáy lớp sơn đã bong tróc một chút. Khi mua máy cũ, nếu gặp máy quá đẹp so với tuổi và số shot, bạn nên kiểm tra xem đã bị tân trang hay chưa. Lớp sơn được tân trang thường không ăn nhập lắm với sơn zin của máy và khá dễ bong tróc. Gặp chiếc như của mình, xấu thì kệ nó như vậy thấy cũng ổn.

Nikon D300s sử dụng hai loại thẻ nhớ SD và CF, đem lại thuận lợi cho người dùng. Nếu bạn muốn tiết kiệm có thể sử dụng thẻ SD, còn muốn backup thì dùng cả hai loại. Menu của máy cho bạn lựa chọn thẻ nhớ cần sử dụng khá thoải mái. Khi mua cũ bạn nên kiểm tra cả hai khe thẻ, đảm bảo chúng hoạt động ổn định .

Cụm cổng kết nối của Nikon D300s được bảo vệ khá tốt với đầy đủ lắp che. Qua dùng thử mình thấy hoạt động vẫn ổn định, tương thích tốt với các thiết bị đời mới.

Các kết nối bên trong còn rất tốt, chưa bị gỉ. Mình đã kiểm tra và chúng hoạt động ổn định.

Mặt đáy với khá nhiều vết xước nhỏ, làm lộ ra lớp kim loại bên trong. Tới đây chúng ta có thể thấy Seri của máy trùng với các giấy tờ đi kèm.

Pin đi theo máy EN-EL3e còn đẹp. Mình kiểm tra pin đang ở mức 0, có thể giúp chúng ta chụp trên 500 shot một cách đơn giản.

Mặt trên của máy còn đẹp với một LCD phụ rất lớn. Các phím sắc nét, hoạt động ổn định

Mình đặt cạnh chiếc Nikon D7100, có thể thấy Nikon D300s lớn hơn và dày dăn hơn khá nhiều. Trông có vẻ cũng chuyên nghiệp hơn

Bố trí mặt sau của hai máy Nikon D300s vs Nikon D7100.

Chốt cái hình với chiếc lens kit đi kèm với máy. Những hình chụp thử với Nikon D300s bạn có thể tải về tại đây. Tham khảo bài so sánh Nikon D300s với Nikon D7100. Hẹn gặp lại trong bài viết sau, cảm ơn/

Đọc thêm

2 thoughts on “Đánh giá Nikon D300s

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.