Cài đặt chất lượng ảnh Nikon D610 – Chi tiết & Dễ hiểu

Nikon Raw 12 bit

Cài đặt chất lượng ảnh trên Nikon D610 là một việc quan trọng. Bạn cần xác định rõ mục đích và điều chỉnh ngay khi mua máy. Chọn chất lượng ảnh phù hợp giúp in đẹp hay chia sẻ lên mạng xã hội dễ dàng hơn. Ngoài ra cài đặt chất lượng ảnh còn giúp bạn tận dụng hết sức mạnh của D610. Qua đó cho ảnh gốc đẹp và ảnh Raw dễ hậu kỳ hơn. Mình và các bạn cùng tìm hiểu cách cài chất lượng ảnh của D610 qua bài viết.

Cài đặt chất lượng ảnh Nikon D610 bằng phím tắt

ai dat chat luong anh nikon d610

Bạn hãy giữ phím Qual kết hợp xoay con lăn phụ, để đổi định dạng ảnh. Trên màn hình sẽ lần lượt thay đổi từ JPG sang Raw. Cuối cùng là kết hợp cả JPG+ RAW. Đối với ảnh Raw bạn không cần cài kích thước ảnh. Nhưng sử dụng ảnh Raw hay Raw+JPG, bạn cần chọn kích thước ảnh JPG. Vậy làm thế nào?

Cài đặt kích thước ảnh JPG trên Nikon D610

thay doi kich thuoc anh nikon d610

Tiếp tục giữ phím Qual, kết hợp xoay con lăn chính. Bạn sẽ chọn được kích thước ảnh JPG.

cai dat kich thuoc anh nikon

L có kích thước lớn nhất phù hợp in ấn và cho độ nét tốt nhất. S có thước nhỏ giúp giảm dung lượng lưu trữ, dễ dàng chia sẻ lên mạng hơn. Như vậy bạn đã biết cách thay đổi kích thước ảnh bằng phím tắt trên Nikon D610. Nếu ngại dùng phím tắt, chúng ta có thể sử dụng Menu.

Cài đặt chất lượng ảnh bằng Menu của Nikon D610

chon chat luong anh nikon

Để bắt đầu cài đặt, bạn hãy nhấn phím Menu. Sau đó chuyển tới Shooting Menu/Image Quality/OK.

chon anh raw va jpg nikon d610

Trong đây bao gồm tất cả những loại ảnh D610 có thể chụp được. Dùng phím điều hướng để chọn loại phù hợp và nhấn Ok để hoàn tất. Những thay đổi bằng cách chọn trong Menu có tác dụng như dùng phím tắt.

chon kich thuoc anh nikon d610

Tiếp theo quay trở lại Shooting Menu, sau đó di chuyển tới Menu/Shooting Menu/Image Size/Ok.

thay doi size anh nikon d610

Chọn một trong ba kích thước từ mà Nikon D610 hỗ trợ và nhấn Ok để hoàn tất. Như vậy chúng ta có hai cách cài đặt chất lượng ảnh trên Nikon D610. Đối với nhu cầu bình thường như vậy là đủ. Nếu bạn muốn ảnh JPG và Raw tốt hơn nữa, thì cùng mình tìm hiểu thêm.

Tối ưu chất lượng ảnh JPG

chat luong anh jpg nikon d610

Mặc định ảnh JPG được nén để có dung lượng thấp và đồng đều nhau. Điều này rất tốt cho nhu cầu lưu trữ. Nhưng hạn chế chất lượng ảnh JPG. Bởi vì mỗi khung cảnh có chi tiết màu sắc khác nhau. Để ảnh JPG có chất lượng tốt nhất, bạn hãy chọn tới JPG Compression và nhấn OK.

Optimal quality nikon d610

Sau đó chọn Optimal quality/OK. Cài đặt này giúp ảnh JPG có chất lượng tốt nhất, nhưng dung lượng ảnh chênh lệch nhiều hơn. Như vậy là xong với ảnh JPG. Chúng ta qua ảnh RAW nhé.

Tối ưu chất lượng ảnh Raw

cai dat anh raw nikon d610

Ảnh Raw cùng dăm bảy thể loại cho nhiều nhu cầu khác nhau. Nếu máy tính đủ tốt thì cứ thọn Raw xịn nhất mà xài. Điều này giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh của cảm biến và hậu kỳ dễ dàng hơn trên máy tính. Trên Nikon D610 hãy chọn tới NEF (RAW) recording/OK.

Raw Type Nikon

Trong đây chia ra hai lựa chọn nhỏ và cùng ảnh hưởng tới chất lượng ảnh Raw.

Nikon D610 - Lossless Compressed

Raw nén không thất thoát dữ liệu (Lossless), giúp giảm 20%-40% dung lượng so với Raw gốc. Cách nén này giữ chi tiết khá tốt so với lựa chọn thứ hai. Nếu bạn thích hậu kỳ nên chọn lossless. Trên những máy cao cấp hơn sẽ có lựa chọn Raw không nén.

Nikon D610 - Compressed

Lựa chọn Raw nén (Compressed), giúp giảm 35%-55% dung lượng so với Raw không nén. Nhưng khả năng giữ chi tiết kém. Nếu bạn thích chỉnh sửa thì không nên chọn loại này. Chỉ sử dụng Raw Compressed khi bạn không đủ không ổ cứng để lưu trữ.

Lựa chọn thứ hai là Raw 12 hay 14 bit.

Nikon Raw 14 bit

Số bit cao giữ chi tiết và cho vùng chuyển tốt hơn. Đổi lại dung lượng ảnh cao so với 12 bit. Mình luôn luôn chọn Raw 14 bit trong mọi trường hợp. Bạn có thể xem so sánh khác biệt giữa 12 bit và 14 bit tại đây. Như vậy bạn đã biết cài đặt chất lượng ảnh trên Nikon D610. Chúc bạn có những bức ảnh chất lượng tốt nhất. Cảm ơn.

Đọc thêm

Dùng thử Adobe Photoshop 2024

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.