Cách kiểm tra máy ảnh cũ

Máy ảnh cũ là lựa chọn hợp lý cho những bạn mới bước chân vào con đường nhiếp ảnh. Máy cũ có giá thành thấp hơn, dễ dàng đổi máy khác mà không làm bạn lỗ nhiều tiền. Hay cùng một số tiền dành cho máy mới, nếu mua cũ bạn sẽ mua được những mẫu cao cấp hơn. Cho dù máy ảnh thuộc loại thiết bị khá bền bỉ, nhưng mua cũ luôn kèm theo rủi ro, đặc biệt là mua phải hàng dựng, tân trang. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu, cách kiểm tra máy ảnh cũ để tăng tỷ lệ mua được hàng tốt.

1 – Ưu tiên mua full box và có nguồn gốc rõ ràng

Mình ưu tiên chọn mua máy fullbox và đầy đủ giấy tờ linh kiện đi kèm. Lựa chọn này sẽ làm giá của sản phẩm cũ cao hơn, nhưng bạn sẽ có nhiều lợi ích. Máy Fullbox thường được bảo quản kỹ, người chủ cũ thường có chăm chút máy tốt hơn.

Qua giấy tờ đi kèm, bạn biết được máy mua ở đâu, thời gian nào và nhiều thông tin thú vị khác. Máy fullbox gần như là đủ linh kiện đi kèm, những linh kiên này có giá thành khá cao và quan trong với máy. Sau này bạn có chán, muốn bán lại, sẽ dễ bán và được đánh giá cao hơn.

2 –  Kiểm tra Seri của máy và hộp, giấy tờ mua bán.

Để kiểm tra bạn nhìn trên box, giấy tờ sẽ có số seri của máy. Sau đó so sánh với con số nằm phía dưới mặt đáy body.  Chưa hết đâu, đó chỉ là những con số được in thôi. Giờ chụp tạm một tấm sau đó kiểm tra Seri của máy

Đối với Lightroom, bạn có thể cài đặt như hình, sau đó nhấn phím (i)

Sau cài đặt, bây giờ có số Seri nằm cạnh tên Nikon D700

Nếu không mang theo máy tính, bạn có thể sử dụng điện thoai truy cập trang shuttercounter và tải ảnh lên. Qua được bước này chúng ta mới kiểm tra tiếp, nếu Seri không trùng box và thân máy, thì nên trả lại và đi về thôi.

3- Kiểm tra số shot

Trong khi bạn kiểm tra số Seri với trang web trên, hãy kéo xuống dưới một chút. Bạn sẽ thấy được số Shot của chiếc máy. Đối với Sony, Canon, bạn có thể đọc những bài viết của mình để biết cách kiểm tra.

4- Kiểm tra rơi rớt, nứt mẻ, tân trang

Máy cũ sẽ có nhiều tình trạng khác nhau, tùy nhu cầu mà bạn lựa chọn. Nhưng gần như máy nào cũng có xước nhỏ. Nếu không mua về sưu tầm thì bạn nên làm quen với những vết xước đó. Quan trọng là chúng ta kiểm tra xem máy có bị rơi hay bể phần nào không ? Như hình trên, có vài vết xước khá sâu… Vết nứt đôi khi rất nhỏ và mịn mà bạn khó thấy được. Kiểm tra lơp sơn của máy đã bị tút lại chưa, sơn dặm vài chỗ dễ nhận ra. Sơn nguyên con máy thì bạn cần dùng nhiều mới nhận ra được. Những máy đã xài lâu, lớp sơn sẽ có những hao mòn nhất định, mình sẽ lựa chọn mua máy như vậy.

5- Kiểm tra ốc đã mở chưa

Những con ốc trên máy đa số được sơn đen, gắn ngay ngắn và gần như hòa cùng màu đen của thân máy. Sau một thời gian sử dụng những con ốc này có thể bị oxy hóa, bị gỉ một chút. Điều đó không quan trọng lắm, chiếc máy mình mua mới, sau 5 năm giờ cũng bắt đầu gỉ rồi.

Quan trọng kiểm tra xem ốc đã bị tróc sơn, tét đầu chưa ? Nếu có thì hỏi người bán xem đã sửa ở đâu và bị hư hại gì. Họ không giải thích và có giấy tờ xác nhận sửa thì đi về cho khỏe. Lỡ thay màn trập, màn hình không rõ nguồn gốc thì phiền.

Đây là một chiếc lens đã qua sửa chữa

Còn một trường hợp đã được sửa bởi chính hãng như NPS (Nikon Professional Services).  Sửa gì sẽ có hóa đơn từ hãng và đây có thể coi là một cách sửa chữa uy tín nhất. Nếu mua máy đã sửa từ hãng, thay màn trập hay main giấy tờ đầy đủ, bạn có thể yên tâm.

6- Kiểm tra gương, focus screen có mốc mẻ..

Gương có sạch đẹp thì lấy nét mới tốt và giúp bạn nhìn được rõ ràng hơn. Mình đã gặp một vài trường hợp gương bị mốc, với những máy đó mình sẽ không mua.

7- Kiểm tra Sensor có bị xước mốc hay không ?

Sử dụng chế độ quay liveview nếu bạn chưa biết cách lật gương.

Sau khi lật gương, bạn sẽ thấy Sensor bên trong, hãy dùng đèn pin và quan sát. Xem Sensor có bị xước, mốc, không có thì qua bước tiếp theo

8- Kiểm tra điểm chết Sensor

Cách kiểm tra thì đơn giản thôi, kiếm một bề mặt sáng màu như nền trời hay tờ giấy trắng và chụp vào đó. Sau đó zoom lớn và tìm những điểm ảnh màu đen và những vệt sáng bất thường trên ảnh.

Nếu muốn kỹ hơn có thể đóng nắp Body lại để kiểm tra. Cách kiểm tra chi tiết tại đây

9- Kiểm tra khả năng hoạt độn của màn trập

Thử chụp tại nhiều tốc độ khác nhau và chụp liên tiếp. Nếu máy không bị treo màn, báo ERR trên LCD phụ là ok. Một số máy khi chụp tốc độ cao hay bị ERR, gặp những máy này nên test thêm vài lần để xem lỗi còn lặp lại hay không. Bạn có thể xem video để biết cách kiểm tra. Chụp từ tốc độ thấp nhất tới cao nhất và chụp liên tiếp để xem hoạt động màn trập có ổn định. Nếu bị treo sau vài lần thử thì trả cho khỏe

10- Kiểm tra pin đi kèm máy

Một cục pin chính hãng có giá cao và chúng thường rất bền, bạn hãy cố gắng tìm những máy còn pin zin. Như vậy sẽ tốt hơn là lựa chọn pin for. Sau khi xác định được pin chính hãng hay for, bạn nên kiểm tra mức chai pin.

Mức 0 là tốt nhất và mức 4 kém nhất. Cho dù có mức 0, bạn vẫn nên dùng và chụp thử xem mức hao hụt pin có nhanh quá không. Phần này cần dùng nhiều và có kinh nghiệm một chút.

11- Kiểm tra Flash cóc

Flash có tuy cùi nhưng không bao giờ phế cả, nó sẽ giúp bạn trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Hỗ trợ lấy nét, bù sáng khi ISO không đủ, điều khiển đèn Flash. Bạn có thể chụp thử với chế độ mở đèn flash hoặc nhấn phim PV phía trước thân máy. Đèn sẽ phát sáng khá lâu, lặp lại nhiều lần, để đảm bảo đèn hoạt động ổn định.

12- Kiểm tra linh kiện đi theo

Linh kiện đi theo máy gồm pin, sạc, dây kết nối và đủ thứ lỉnh kỉnh khác như sách, CD… Kiểm tra xem có chính hãng hay không và có thiếu món nào. Những món này tuy nhỏ, nhưng giá thành cao, mua lại khó khăn. Lỡ bớt của bạn viên pin và cục sạc thôi là được 2 triệu rồi. Nhớ kiểm tra xem có đúng như mô tả, thiếu món nào thì hỏi rõ ràng.

13- Kiểm tra LCD và LCD phụ

LCD là nơi quan trong, bạn sẽ xem hình và chỉnh các thông số tại đây. Xem màu sắc ok, không bị tối góc, bầm hay điểm chết. LCD phụ là loại màn hình cực bền, nhưng cũng nên kiểm tra. Không bầm, nứt mẻ và tất nhiên là đèn nền vẫn sáng. Để bật sáng đèn nền với Nikon bạn kéo phím On/Off qua vị trí chiếc đèn

14- Kiểm tra khe thẻ nhớ

Một số máy ảnh sử dụng hai khe thẻ nhớ, bạn nên kiểm tra cả hai khe thẻ này, để đảm bảo chúng vẫn hoạt động.

Trên đây là một số cách kiểm tra, giúp hạn chết mua lầm máy không tốt. Ngoài những điểm trên, bạn cũng nên kiểm tra khả năng quay phim, lấy nét, đo sáng. Qua những tính năng này bạn sẽ biết được Micro còn ok, lấy nét tự động có ổn định hay không. Thật ra trên máy còn rất nhiều phần khác để kiểm tra, để có thể tự tin đi mua máy, tốt nhất bạn nên dùng thật nhiều và trải nghiệm thật nhiều. Chúc bạn mua được máy tốt, cảm ơn !

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *