5 cài đặt hay trên Canon 70D

Canon 70D là một chiếc máy ảnh hiện đại và dễ sử dụng. Hãng Canon đã tối ưu mọi thứ để chiếc máy phù hợp với nhiều người nhất. Nhưng sau một thời gian sử dụng, chúng ta có những trải nghiệm riêng và hình thành thói quen mới. Chính vì vậy Canon trang bị rất nhiều tùy chỉnh. Những cài đặt này nằm sau bên trong máy, giúp bạn có thể tối ưu để sử dụng thoải mái hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những cài đặt hãy trên Canon 70D.

Hiển tất cả điểm lấy nét trong kính ngắm

Mặc định Canon 70D chỉ hiện số điểm lấy nét mà bạn đang chọn, trong số 19 điểm. Một số bạn sẽ thích như vậy, nhưng mình biết nhiều bạn muốn hiện hết tất cả 19 điểm. Điều này giúp chúng ta dễ quan sát hơn và ghi nhớ vị trị điểm lấy nét được tốt hơn.

Bạn hãy nhấn phím Menu sau đó đi tới C.FN II Autofocus và nhấn Set

Tiếp tục di chuyển tới mục AF point display during focus và nhấn Set. Trong đây chúng ta có 5 lựa chọn khác nhau.

  • Selected (constant): Hiện điểm lấy nét đang sử dụng
  • All (constant): Hiện tất cả các điểm lấy nét và điểm đang lựa chọn
  • Selected (pre-AF, focused): Hiện điểm lấy nét đã lựa chọn, khi lấy nét và đã lấy nét thành công
  • Selected (focused): Hiện điểm lấy nét khi đã lấy nét thành công
  • Disable display: Không hiện điểm lấy nét trong kính ngắm

Dùng con lăn hoặc màn hình cảm ứng, di chuyển xuống All (constant) và nhấn Set. Mình đã giải thích các lựa chọn còn lại, bạn có thể sử dụng nếu cảm thấy cần thiết.

Sau khi nhấn Set thì tất cả 19 điểm lấy nét sẽ hiện lên như trên hình. Điểm đang sử dụng sẽ có hình vuông lớn hơn. Như vậy là xong cài đặt đầu tiên. Chúng ta tìm hiểu tiếp những cài đặt hay khác.

Hiển thị đường lưới trong kính ngắm

Các đường lưới trong kính ngắm sẽ giúp bạn dễ bố cục hơn và dễ nhận biết phần nào của ảnh bị méo. Đây là một tính nâng cần thiết cho những bạn mới sử dụng máy ảnh. Mặc định trên Canon 70D không hiển thị các đường lưới này.

Chúng ta tiếp tục nhấn vào phím Menu chính, sau đó di chuyển tới Viewfinder grid display và nhấn Set. Mặc định thì tính năng này đang bị Disable (tắt).

Tại đây chọn sang Enable và nhấn Set thêm lần nữa.

Ngay sau khi nhấn Set, trong kính ngắm xuất hiện thêm các đường lưới như trên hình. Những đường này trong ánh sáng tốt sẽ có màu đen và sáng đỏ trong môi trường ánh sáng yếu. Như vậy bạn đã biết cài đặt hiển thị đường lưới trên Canon 70D.

Điểm lấy nét chạy vô hạn trong kính ngắm

Mặc định điểm lấy nét sẽ dừng lại khi chạm tới biên của kính ngắm. Nếu như điều này gây khó chịu cho bạn, thì mình có cách để điểm lấy nét đó di chuyển thoải mái hơn.

Bạn hãy nhấn phím Menu/C. Fn II: Autofocus và nhấn Set

Di chuyển tới mục số 10 và chọn sang Continuous rồi nhấn Set thêm lần nữa. Bây giờ bạn hãy thử lại xem, những điểm lấy nét di chuyển thành một vòng tuần hoàn. Cảm giác thoải mái hơn khá nhiều so với cài đặt mặc định trên Canon 70D.

Các điểm lấy nét luôn sáng trong kính ngắm

Những điểm lấy nét trên kính ngắm sẽ có màu đen khi trời sáng và sáng đỏ khi trời tối. Những điểm lấy nét sáng hơn, giúp bạn quan sát dễ dàng trong những điều kiện ánh sáng không tốt. Mặc định Canon 70D sẽ tự điểu chỉnh khi thấy cần thiết. Nếu bạn muốn điểm lấy nét luôn sáng thì mình có cách.

Chúng ta tiếp tục nhấn Menu/ C. Fn II: Autofocus và nhấn Set

Chọn tới mục số (12) Viewfinder Display illiumination/Enable và nhấn Set. Bây giờ những điểm lấy nét trong kính ngắm luôn sáng. Như vậy chúng ta có tới 4 cài đặt dành riêng cho kính ngắm. Mình hy vọng những cài đặt này giúp bạn sử dụng máy ảnh được thoải mái hơn. Chúng ta tới cài đặt cuối cùng.

Tắt tiếng beep khi lấy nét

Mặc định Canon 70D luôn phát ra tiếng beep khi lấy nét tĩnh và theo nét. Chuyện cũng chẳng có gì nếu âm thanh này có vẻ hơi lớn, đôi khi gây sự chú ý của người khác. Bạn có thể tắt âm thanh này đi, để sử dụng được thoải mái hơn.

Để cài đặt hãy nhấn Menu/Beep và nhấn Set.

Tại đây chúng ta có 3 lựa chọn. Touch là tắt âm thanh lấy nét khi sử dụng liveview. Disable tắt âm thanh khi sử dụng màn viewfinder. Chọn qua Disable và nhấn Set là xong rồi. Từ bây giờ máy ảnh sẽ không phát ra tiêng beep khi lấy nét. Ok xong rồi, mình đã chia sẻ với bạn 5 cài đặt hay dành cho Canon 70D. Chúc bạn sử dụng máy thoải mái hơn. Cảm ơn.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn không hiển thị công khai. Mình sẽ trả lời bình luận trong ngày. Nhớ quay lại đọc phản hồi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.